Học samurai 7 nguyên tắc sống giúp đàn ông vững vàng hơn

Học samurai 7 nguyên tắc sống giúp đàn ông vững vàng hơn

Tinh thần võ sĩ đạo hay hình ảnh của samurai là một trong những hình mẫu khá lý tưởng mà đàn ông trưởng thành nên học theo.

Học được 7 nguyên tắc sống này rồi, anh em sẽ có thể sống vững vàng hơn, trước những thay đổi và những giông bão của cuộc đời.

1. Nghĩa: Là tinh thần chính nghĩa, được ví như xương sống của tinh thần Samurai.

Một người có tài đến đâu, giỏi đến đâu mà không có đạo đức, không bảo vệ lẽ phải mà đi theo con đường tà đạo thì tài đấy, giỏi đấy cũng vô nghĩa.

Các ông có thành công đến đâu mà không biết cách sống tử tế thì cũng coi như không phải một người đàn ông không đáng giá.

Học cách tử tế không khó nhưng cũng cũng không dễ, buộc các ông phải kiên trì trong một thời gian dài - hay nói cách khác là phải học cả đời!

hoc samurai 7 nguyen tac song giup dan ong vung vang hon 3

2. Dũng: Võ sĩ đạo không đề cao sự “hữu dũng vô mưu”- có sức mạnh mà không có mưu trí, mà thay vào đó là “dũng khí chân chính” để biến lòng can đảm thành hành động có ý nghĩa.

Đàn ông cũng vậy, các ông có bản lĩnh, có sự kiên cường nhưng không biết hành động đúng nơi đúng chỗ đúng lúc thì chẳng khác nào ngu ngốc cộng phá hoại cả!

3. Nhân: Chính là trái tim của một người đàn ông.

Đàn ông trưởng thành hiểu rằng không phải cứ là đàn ông là phải hành động bằng một cái đầu lạnh và một trái tim sắt đá.

Đàn ông cũng cần biết bao dung, cần biết thương yêu và hơn tất cả là sự tôn trọng với những người đứng dưới mình, hoặc thậm chí là với những người cạnh tranh với mình!

hoc samurai 7 nguyen tac song giup dan ong vung vang hon 4

4. Lễ: Không chỉ là việc sống có trước sau, trên dưới mà còn là cách các ông kỷ luật với chính bản thân mình.

Chữ “lễ” trong thời hiện đại này để các ông dễ hiểu hơn thì có thể xem là cách các ông sống lịch sự, có quy củ, phép tắc và nguyên tắc.

5. Chân thành: Võ sĩ không nói hai lời. Sự dối trá, lọc lừa bị xem là biểu hiện của sự hèn nhát.

Sự chân thành, thành thật vốn là bản chất của con người.

Nhưng trong quá trình trưởng thành, vì một số tác động hay nói đúng hơn là để đạt được những điều bản thân muốn, nhiều người chọn cách sống dối trá, lừa lọc.

Nhưng đó không phải cách một đàn ông chọn!

hoc samurai 7 nguyen tac song giup dan ong vung vang hon 2

6. Danh dự: Danh dự được biểu hiện rõ ràng nhất là cách một người đàn ông tự tin và biết yêu thương chính bản thân mình.

Đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác, vì các ông là người có giá trị riêng.

Đừng bao giờ vì những lợi ích nhất thời mà bán rẻ nhân cách của bản thân, vì nhân cách của một người xứng đáng được coi trọng hơn nhiều!

7. Trung nghĩa: Trong hoàn cảnh xưa, trung nghĩa là lòng trung thành tuyệt đối với chủ nhân.

Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, trung nghĩa có thể được biểu hiện chính là sự tôn trọng những người giỏi hơn mình thay vì ghen ăn tức ở.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sống khép nép, luồn cúi và không dám nói lên chính kiến của bản thân!

 
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê