Gợi ý mùa rãnh rỗi: 9 cuốn sách anh em nên đọc một lần trong đời

Gợi ý mùa rãnh rỗi: 9 cuốn sách anh em nên đọc một lần trong đời

​Dưới đây là danh sách 9 cuốn sách nam giới nên đọc ít nhất một lần.

Danh sách những cuốn sách nam giới nên đọc này chẳng phải dựa trên một hệ thống tiêu chí khắt khe nào đâu. Nó chỉ thuần túy là cảm nhận cá nhân.

Nhưng anh em có thể tham khảo, nếu chưa biết nên đọc cuốn sách nào.

1. Khi ta mơ quá lâu - Goh Poh Seng

Văn chương Singapore có gì? Nếu trước câu hỏi này, trong đầu anh em chỉ toàn là trống rỗng, thì hãy bắt đầu với một cuốn tiểu thuyết tuy mỏng nhưng vĩ đại của nhà văn Goh Poh Seng: Khi ta mơ quá lâu.

Toàn bộ câu chuyện xoay quanh Kwang Meng, một gã trai 18 tuổi với cuộc sống quẩn quanh đều đều, nhưng nó cất giấu nhiều điều lớn lao về con người và đất nước Singapore.

Goi-y-mua-ranh-roi-9-cuon-sach-anh-em-nen-doc-mot-lan-trong-doi

2. Lolita - Vladimir Nabokov

Lolita là một tiểu thuyết kinh điển của Mỹ được viết bởi một nhà văn người Nga.

Lolita của Nabokov từng bị cấm phát hành hoặc lên án, là một cú chạm vào đề tài cấm kị của đời sống, gây ra nhiều bi phẫn.

Nhưng nó mang đến cho đàn ông một cái nhìn vào những khía cạnh tâm lý sâu kín, và những ranh giới không thể vượt qua của luân lý.

Goi-y-mua-ranh-roi-9-cuon-sach-anh-em-nen-doc-mot-lan-trong-doi

3. Hoàng tử bé - Antoine de Saint-Exupéry

Mỗi người đàn ông đều từng là một đứa trẻ, nhưng hiếm người đàn ông nào nhớ được điều đó. Hoàng tử bé (Le Petit Prince) là lời gợi nhắc về một đứa trẻ bên trong mỗi chúng ta.

Đây cũng là một cuốn sách nam giới nên đọc một lần trong đời.

Goi-y-mua-ranh-roi-9-cuon-sach-anh-em-nen-doc-mot-lan-trong-doi

4. Don Quixote - Miguel de Cervantes

Chúng ta hầu như đều đã từng đọc đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió trong chương trình Ngữ Văn thời trung học, và cảm thấy Don Quixote là một nhân vật thật ngớ ngẩn, với ảo tưởng đáng cười.

Nhưng đó chỉ là một mảnh ghép nhỏ của bức tranh lớn mà Cervantes vẽ ra.

Có một câu nói Tây Ban Nha như sau: "Bạn đọc Don Quixote ba lần trong đời mình. Lần đầu nó làm bạn cười, lần thứ hai nó làm bạn suy ngẫm. Và lần thứ ba nó làm bạn khóc".

Bức tranh Don Quixote làm người ta khóc chính bởi vì người ta thấy chính mình trong đó. Và nếu bạn chưa thấy được chính mình khi đọc Don Quixote, bạn nên đọc nó thêm vài lần nữa đấy.

5. Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - Jonas Jonasson

Cuốn sách này một ý tưởng vô cùng hấp dẫn: mượn câu chuyện về một ông già 100 tuổi để kể lại thế kỷ XX theo một cách khác hẳn.

Goi-y-mua-ranh-roi-9-cuon-sach-anh-em-nen-doc-mot-lan-trong-doi

6. Thiên long bát bộ - Kim Dung

Nếu hôm nay, đàn ông chúng ta say mê vũ trụ Marvel, thì cũng nên biết rằng có một thế hệ đàn anh đi trước phát cuồng vì truyện "chưởng" của Kim Dung.

Tôi biết đến Kim Dung đầu tiên qua Thiên long bát bộ, và đây cũng là tiểu thuyết mà tôi muốn gợi ý cho anh em nào muốn thử sức phiêu lưu trong thế giới giả tưởng của ông.

7. Gatsby vĩ đại - F. Scott Fitzgerald

Đàn ông nhiều tiền để làm gì?

Hiếm có ai trả lời câu đó một cách đáng suy ngẫm như Fitzgerald, trong Gatsby vĩ đại. Cả một đời Gatsby đổ vào cuộc xây dựng cơ ngơi giàu có, và lý do ông làm điều đó là một lý do rất "đàn ông".

Nếu muốn biết lý do đó là gì, anh em tìm đọc tác phẩm đi nhé.

Goi-y-mua-ranh-roi-9-cuon-sach-anh-em-nen-doc-mot-lan-trong-doi

8. Kafka bên bờ biển - Murakami Haruki

Nếu cần tìm một gương mặt văn chương Nhật Bản đương đại để đọc, thì anh em nên thử Murakami Haruki.

Dường như đã và đang có rất nhiều người hâm mộ ông ở Việt Nam. Vậy sao anh em không thử đọc để biết Murakami Haruki có gì mà lại được hâm mộ như vậy?

Goi-y-mua-ranh-roi-9-cuon-sach-anh-em-nen-doc-mot-lan-trong-doi

9. Quân vương - Niccolò Machiavelli

Xuất hiện lần đầu năm 1532, đây là cuốn sách lâu đời nhất trong danh sách này. Quân vương có sức sống bền bỉ như vậy là vì những lời của Machiavelli vẫn chưa bao giờ lỗi thời.

Một gã "trai tốt về bét" chắc chắn sẽ rút ra cho mình được nhiều điều khi đọc nó.

Hy vọng danh sách những cuốn sách nam giới nên đọc trên đây sẽ giúp anh em tìm được một quyển gối đầu giường cho chính mình.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê