Để có một giọng nói nam tính hơn

Để có một giọng nói nam tính hơn

Muốn có một giọng nói nam tính hơn? Đây là những điều anh em cần lưu ý.

Khi gặp một người đàn ông với giọng trầm và vang, có bao giờ anh em cảm thấy bị áp đảo để phải gồng mình lên nói chuyện như anh chàng Star Lord lúc gặp Thor:

Hẳn là có đúng không, nhất là với những ông không được trời phú cho một giọng nói nam tính, mỗi khi nói nghe nhẹ và lảnh lót như con gái.

Tuy nhiên, độ to nhỏ và độ trầm bổng tự nhiên của giọng nói là không thể thay đổi được. Vì hai đặc tính này được quyết định bởi thanh quản, vốn bẩm sinh và riêng biệt theo từng người.

de-co-mot-giong-noi-nam-tinh-hon-1

Dẫu vậy, chúng ta vẫn có thể làm nhiều cách khác để cải thiện giọng nói của mình sao cho có sức nặng, có sinh khí, có chiều sâu, rõ ràng, truyền cảm, và theo đó cũng nam tính hơn.

Để giọng nói có sinh lực, có sức nặng và độ sâu, hãy học cách… hít thở

Thế nào là hít thở đúng cách? Hãy thử hít sâu vào một hơi, nếu ngực và vai so lên thì mình chỉ đang dùng phần trên của lồng ngực để chứa dưỡng khí mà thôi. Đó là hơi ngực: nông và yếu.

Muốn hít thở đúng, phải đẩy hơi xuống phần bụng để có hơi bụng, sâu và mạnh (gần giống với cái gọi là ‘khí tụ đan điền’ trong võ học).

de-co-mot-giong-noi-nam-tinh-hon-2

Người có hơi bụng khi thở, bụng họ sẽ hóp vào và phình ra. Âm thanh của họ cũng khỏe khoắn, dày, mạnh và nghe rất quyền lực.

Để làm được điều này, mình phải kiểm soát tốt cơ hoành bằng những bài tập về cách thở trong Yoga hay dưỡng sinh.

Để nói nghe “vang như chuông đồng”

Độ to tự nhiên của giọng nói không thay đổi được. Nhưng chúng ta có thể nói to và vang hơn thông qua việc tạo ra cộng hưởng âm.

Như anh em hẳn biết, âm thanh chính là hơi thở đi từ ngực, qua thanh quản lên khoang miệng và khoang mũi để thoát ra ngoài.

Cộng hưởng âm là điều khiển các bộ phận cơ thể trên đường đi của âm thanh để chúng khuếch đại âm lên.

Những người nói giọng vang rất biết cách kiểm soát vùng “mặt nạ”, tức khu vực khoang mũi và khoang miệng. Những ca sĩ chuyên nghiệp có thể đẩy âm qua các xoang cánh mũi, khiến âm trở nên rung vang và sáng.

Nếu làm đúng cách, ta có thể cảm nhận được rung động ở vùng mặt khi nói hay khi hát.

Chúng ta không nhất thiết phải nghiên cứu sâu vào vùng “mặt nạ”, nhưng chúng ta nên đảm bảo cho âm thanh được thoát ra ngoài một cách thoải mái. Một số người bị mắc tật nói giọng mũi, khiến giọng nói nghe như bị nghẹt mũi rất khó chịu.

de-co-mot-giong-noi-nam-tinh-hon-3

Nguyên nhân chính là do họ không biết nhấc phần ngạc mềm trong họng lên trên để hạn chế hơi thở đi vào mũi (như trong hình 1 trên đây). Lời khuyên khái quát nhất là nên đảm bảo đường thở thông thoáng và tập mở miệng lớn khi nói.

Giọng không cần trầm, nhưng phải có ngữ điệu rõ ràng

Đừng cố nói giọng trầm, vì giọng nói nam tính không nhất thiết phải là giọng trầm. Thay vào đó, hãy cải thiện ngữ điệu khi nói.

Ngữ điệu là tính trầm bổng của câu nói. Tiếng Việt khi nói có 6 thanh: ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng. Người có ngữ điệu tốt tạo được sự đối lập về cao độ giữa các thanh, còn những người không có ngữ điệu tốt, thì nói ngang phè phè.

Việc tập đọc diễn cảm và tập hát sẽ giúp anh em cải thiện ngữ điệu đấy. Nên lưu ý tốc độ nói và cách phát âm. Chúng giúp mình nói rõ ràng, rành mạch.

Quan trọng nhất: phải biết quý trọng và chăm sóc giọng nói của mình. Thanh quản cũng lão hóa.

Nên hạn chế hút thuốc, rượu bia, thường xuyên hít thở không khí trong lành và bớt la hét lại.

de-co-mot-giong-noi-nam-tinh-hon-4

Đừng lo lắng nghĩ rằng mình không có giọng nói nam tính, mà hãy phát triển giọng của mình đến mức tốt nhất có thể. Tuy nó không hẳn sẽ biến mình thành một người dẫn chương trình truyền hình, nhưng chắc chắn sẽ giúp mình tự tin hơn trong giao tiếp.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê