Đàn ông hiện đại, đừng đánh giá quá cao bản thân

Đàn ông hiện đại, đừng đánh giá quá cao bản thân

Không đánh giá quá cao bản thân là một loại tu dưỡng và cũng là một loại trưởng thành về mặt tinh thần. Nếu bạn bán mình, bạn sẽ chỉ bị người khác coi thường. Chỉ bằng cách buông bỏ sự kiêu ngạo và học cách nhìn nhận bản thân rõ ràng, bạn mới có thể không ngừng tiến bộ.

Nhà tâm lý học người Nga Vladimir Kirillovich từng thực hiện một thí nghiệm thú vị. Ông yêu cầu một học sinh mặc quần áo khác thường đến lớp. Cậu học sinh nghĩ rằng nhiều bạn cùng lớp sẽ cười nhạo mình, nhưng chưa đến một phần tư lớp nhận ra. Đây là "hiệu ứng tập trung" trong tâm lý học.

Sự thật là, chúng ta quá tập trung vào công việc của mình đến nỗi chúng ta có xu hướng nghĩ rằng ánh mắt của người khác đang đổ dồn vào mình, và chúng ta rơi vào trạng thái quá căng thẳng và mệt mỏi.

"Thà sống trong trái tim mình hơn là trong mắt người khác. Khi bạn đánh giá quá cao vị trí của mình trong lòng người khác, hay thậm chí là mối quan hệ của bạn với người khác, bạn sẽ phải chờ đợi một sự thất vọng lớn", Vladimir Kiri Loveich từng nói .

dan-ong-hien-dai-dung-danh-gia-qua-cao-ban-than

Đừng đánh giá quá cao vị trí của bạn trong lòng người khác

Nhà văn Jack London đã viết trên Sea Wolf: “Mọi người đều coi mình là một viên kim cương, nhưng đối với người khác, nó chỉ là một dạng khác của kim cương, và đó là than chì.” Chúng ta luôn lầm tưởng mình và người khác là khác nhau, nhưng bạn không biết rằng trong lòng người khác, bạn không phải là người đặc biệt.

Cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill kể một câu chuyện. Một lần, anh ấy được đài BBC mời nói chuyện, nhưng xe của anh ấy bị hỏng. Churchill quyết định bắt taxi giữa đường. "Với BBC," ông nói. Người tài xế nhanh chóng từ chối: "Tôi xin lỗi, nó quá xa nhà tôi. Đưa bạn đến đó, tôi sẽ bỏ lỡ buổi phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Churchill. Anh ấy là thần tượng của tôi. Tôi sẽ không bao giờ bỏ lỡ bài phát biểu quan trọng này".

Churchill xúc động đến mức rút ra 5 bảng Anh để tỏ lòng biết ơn. Người lái xe ngay lập tức thay đổi thái độ và quyết định đưa anh ta đến đài BBC. Cựu thủ tướng ngạc nhiên và nhắc nhở bản thân vẫn phải nghe bài phát biểu nhưng tài xế không quan tâm: "Ông này quan trọng hơn ông ấy bây giờ. Bài diễn văn chẳng giúp ích gì cho kinh tế gia đình tôi".

Churchill lúc đó mới hiểu rằng một số mối quan hệ rất mong manh, tưởng là không thể phá hủy, nhưng thực ra lại rất mong manh. Qua đây, anh cho rằng, điều quan trọng là mọi người phải hiểu mình. "Đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân và đừng yêu cầu người khác coi trọng bạn. Nhìn rõ bản thân đang ở đâu và đặt mình vào đúng vị trí là suy nghĩ mà chúng ta nên có."

dan-ong-hien-dai-dung-danh-gia-qua-cao-ban-than

Không ai trên thế giới này là không thể thay thế được

Nhạc trưởng người Mỹ Walter Damrosh trở thành chỉ huy dàn nhạc năm 20 tuổi. Một chàng trai đầy quyết tâm và nghị lực, luôn tự cho mình là tài năng, linh hồn của ban nhạc, không thể thiếu.

Trong một buổi diễn tập, Walter quên mang theo dùi cui. Anh định cử người về nhà lấy thì cô thư ký nói: “Không sao, chỉ là một chiếc đũa thôi, anh có thể mượn nó.” Walter nghĩ điều đó hơi lạ, vì không ai có dùi cui ngoại trừ tôi. Nhưng anh ta vẫn hỏi, và ngay khi anh ta nói xong, ba cây đũa phép đã được nâng lên. Họ đến từ những nghệ sĩ trà, nghệ sĩ piano và nghệ sĩ violin. Nói đến đây, Walter chợt hiểu rằng mình không phải là vai trò không thể thay thế. "Nhiều người làm việc bí mật, sẵn sàng tiếp quản tôi," người chỉ huy trầm ngâm.

Nếu quan sát kỹ, không khó để nhận thấy có rất nhiều người. Đừng nghĩ rằng không ai có thể thay thế bạn trừ khi bạn có tài. Sự thật là, dù tuyệt vời đến đâu, không có bạn, ngày mai mặt trời vẫn mọc và mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường.

dan-ong-hien-dai-dung-danh-gia-qua-cao-ban-than

"Trên đời không có người không thể thay thế. Bạn cho rằng không có bạn thì không sao, nhưng có người khác thì càng tốt. Bạn cho rằng mình quan trọng nhất, nhưng người khác lại cho rằng đó là một trò đùa. Bạn càng coi trọng bản thân mình thì bạn sẽ càng" Thật thất vọng với kết quả, ”Walter Damrosch kết luận.

Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với người khác

Trong một mối quan hệ, càng cho nhiều thì kỳ vọng càng cao, nhưng có cố gắng thì chẳng khác nào đổ nước vào giỏ tre, đổ rất nhiều nhưng chẳng nhận được gì. Một số khoản đầu tư giống như việc nhặt được trăng từ đáy nồi, dù bạn có chăm chỉ đến đâu thì đó cũng chỉ là một giấc mơ. Đối với các mối quan hệ giữa các cá nhân, một nguyên tắc cần được thiết lập, đó là tôn trọng lẫn nhau và gần gũi nhau. Không tìm kiếm mối quan hệ hoặc đánh giá quá cao mối quan hệ với bất kỳ ai là dấu hiệu của sự trưởng thành của con người.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê