Đàn ông càng 'diễn' nhiều nơi công sở thì sau giờ làm càng dễ 'lật'

Đàn ông càng 'diễn' nhiều nơi công sở thì sau giờ làm càng dễ 'lật'

Một nghiên cứu ở Mỹ thời gian gần đây cho biết những ai càng "diễn" giỏi nơi công sở càng uống quá chén sau giờ làm.

Nếu làm việc trong ngành dịch vụ, hẳn bạn hiểu rõ hơn ai hết tôn chỉ "service with a smile", phục vụ với một nụ cười.

Nghĩa là, dù cho ngày của bạn có tồi tệ đến thế nào (kẹt xe, trễ giờ làm, sếp mắng, crush mời cưới) thì khi đứng trước mặt khách hàng, bạn vẫn phải tươi cười, niềm nở, tỏ ra quan tâm và đáp ứng yêu cầu của họ một cách tận tình.

tuoi-cuoi-gia-tao-noi-cong-so-co-the-dan-den-qua-chen-sau-gio-lam-2

Đó được gọi là surface acting, tạm dịch là "diễn", một kỹ năng quan trọng trong các công việc lễ tân, phục vụ, bán hàng, tiếp thị, nhân viên trực tổng đài...

Trên thực tế, hầu như mọi ngành nghề đều cần kỹ năng này, chỉ khác nhau về mức độ mà thôi (bởi vì mọi ngành nghề đều cần sự tương tác qua lại giữa người với người).

Tuy nhiên, một nghiên cứu được đăng trên Journal of Occupational Health Psychology vào tháng 3 vừa qua cho thấy những người nào càng phải "diễn" nhiều nơi công sở thì càng có xu hướng nhậu nhẹt quá chén sau giờ làm

tuoi-cuoi-gia-tao-noi-cong-so-co-the-dan-den-qua-chen-sau-gio-lam-3

Cụ thể hơn, nghiên cứu này cho rằng bản chất của "diễn" là kiềm chế, kiểm soát những xung động tự nhiên bản thân. 

Nếu trong lúc làm việc, chúng ta phải kiểm soát bản thân quá mức, thì sau giờ làm, năng lực kiểm soát này sẽ yếu đi, khiến ta dễ gục ngã trước những trạng thái bốc đồng, buông thả.

Giáo sư Tâm lý học Alicia Grandey, thuộc Đại học Bang Pennsylvania, một trong bốn người thực hiện nghiên cứu, cũng nói thêm trong một bài phỏng vấn:

"Mối liên hệ giữa "diễn" nơi công sở với việc uống quá chén sau giờ làm còn mạnh hơn cả của stress và những cảm xúc tiêu cực khác.

Niềm nở, tươi cười khi tiếp xúc với khách hàng tưởng chừng là một chính sách đúng đắn, một yêu cầu công việc nên có, nhưng hóa ra lại không lành mạnh với nhân viên".

Nó khiến họ cảm thấy mệt mỏi, ức chế tinh thần, và dễ biến những cuộc nhậu sau giờ làm thành những buổi rượu chè lầy lội.

tuoi-cuoi-gia-tao-noi-cong-so-co-the-dan-den-qua-chen-sau-gio-lam-4

Quá chén sau giờ làm không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người lao động, mà còn làm giảm hiệu suất làm việc của họ, gây tổn thất cho cả nhà tuyển dụng.

Nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ giúp ích cho việc xây dựng một môi trường làm việc tốt hơn, nơi người lao động được tự chủ khi ra quyết định và có nhiều lựa chọn hơn trong biểu đặt cảm xúc. 

Phải chăng cũng đã đến lúc chúng ta nên hướng đến một ngành dịch vụ không nhất thiết đi kèm một nụ cười?

Ảnh: Internet.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê