Chỉ cần 15 phút để đàn ông lập kế hoạch và phát triển bản thân hiệu quả

Chỉ cần 15 phút để đàn ông lập kế hoạch và phát triển bản thân hiệu quả

Không phải ai cũng biết cách lập kế hoạch và quản lý thời gian hiệu quả. Hãy cùng thực hiện chỉ trong 15 phút mỗi ngày nhé.

Hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc sắp xếp thời gian như thế nào để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Để có thời gian quan tâm tất cả những điều quan trọng mà vẫn không bị quá sức hay căng thẳng, anh em nên nghĩ ngay đến việc lập kế hoạch và quản lý thời gian cho mình.

Làm sao để thực hiện một cách vừa nhanh vừa dễ?

Bước #1: Liệt kê 3 điều quan trọng nhất trong tuần cần thực hiện.

Ví dụ: Hôm nay là tối chủ nhật và tôi đang ngồi đây để lên kế hoạch cho mình.

Đầu tiên, tôi sẽ xem xét trong tuần tới có những nhiệm vụ nào quan trọng: sinh nhật người yêu, một cuộc họp quan trọng, một cuộc thi nào đó…3 nhiệm vụ đó giúp tôi: dành thời gian cho mối quan hệ cá nhân, thực hiện tốt công việc và lập thành tích cá nhân.

Đương nhiên chú ý là nhiệm vụ phải quan trọng và mang lại cho bạn giá trị. Việc cho con Bin (thú cưng) ăn hay chọn bài hát để nghe lúc sáng nay, ừ cũng cần thiết đấy nhưng không đến mức quá quan trọng.

Chi can 15 phut de dan ong lap ke hoach va phat trien ban than hieu qua

Bước #2: Chia nhỏ nhiệm vụ

Tiếp tục với ví dụ trên:

Sinh nhật người yêu: tôi dự định tổ chức một buổi tối ngọt ngào vào cuối tuần.

Vậy thì trong tuần tôi cũng cần phải đặt tiệc và chuẩn bị quà trước. Chưa kể việc lên kịch bản màu mè thế nào để nàng hài lòng nữa chứ.

Đấy là những nhiệm vụ nhỏ mà bạn cần phải hoàn thành để phục vụ cho mục đích to.

Tương tự như vậy với từng ưu tiên lớn trong tuần, hãy chia nhỏ từng nhiệm vụ để thực hiện.

Chi can 15 phut de dan ong lap ke hoach va phat trien ban than hieu qua

Bước #3: Lên thời gian cho từng nhiệm vụ.

Vẫn là ví dụ trên: Tôi dự định tổ chức một buổi tối ngọt ngào vào thứ 6, lúc 8h tối.

Vậy thì ngay thứ 2 tôi phải gọi điện để đặt tiệc không sẽ bị hết bàn. Ít nhất thứ 4 tôi cũng phải chuẩn bị xong quà nên chắc là chiều tối thứ 4 sẽ đi mua quà.

Với mỗi nhiệm vụ, đừng quên lập thời gian hợp lý để thực hiện. Nếu thứ 5 bạn mới gọi đặt tiệc, đương nhiên những chỗ đẹp chẳng còn nữa rồi.

Bước #4: Xem lại nhiệm vụ mỗi tối

Đừng quên việc kiểm tra và xem xét các nhiệm vụ của bạn. Đánh dấu những việc đã thực hiện được và cái nào chưa thực hiện. Đồng thời lỡ có sai sót hoặc rắc rối khách quan xảy ra.

Ví dụ: bản báo cáo của bạn cho cuộc họp tới đã bị virus tấn công và giờ mất hết dữ liệu. Phải làm sao khi ngày kia đã diễn ra cuộc họp rồi và có vẻ như không thể tìm lại được file đã mất? Lúc này bạn bắt buộc phải sắp xếp lại thời gian để làm ngay lập tức bản mới.

Chi can 15 phut de dan ong lap ke hoach va phat trien ban than hieu qua

Có thể các ông không để ý, nhưng trong mỗi chúng ta đang tồn tại những thói quen xấu nguy hại đấy.

Những lúc rủi ro như vậy kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian của bạn được cải thiện đáng kể đấy. Nên đừng quên việc theo dõi những nhiệm vụ hằng ngày để biết mình đang thực hiện nó như thế nào nhé.

Bước #5: Sử dụng các công cụ quản lý thời gian

Nãy giờ đã nói về các bước để lập kế hoạch cho thời gian của bạn nhưng chưa đề cập đến công cụ sử dụng. Bình thường tôi sẽ dùng cuốn sổ của mình cùng với chiếc bút.

Dù sao tôi cũng không phải là một người quá sùng bái công nghệ và việc ghi chép có vẻ gì đó healthy và cổ điển hơn chút.

Chi can 15 phut de dan ong lap ke hoach va phat trien ban than hieu qua

Tuy nhiên, tôi biết có nhiều anh em thích sự tiện lợi bằng cách sử dụng điện thoại thông minh hay laptop để quản lý thời gian và lập kế hoạch làm việc.

Bạn có thể dùng Google Calendar hoặc Trello. Đó là những công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho bạn

Tôi nghĩ 5 bước vừa rồi có khi không mất của bạn đến 15 phút mỗi ngày đâu. Bỏ ra một chút thời gian để tối ưu hóa mọi việc trong ngày được hoàn thành tốt nhất chắc hẳn là một sự đầu tư có lời.

Bắt tay ngay từ hôm nay nhé.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê