Bàn về chuyện đi làm thêm khi đang học đại học

Bàn về chuyện đi làm thêm khi đang học đại học

Làm thêm hay không khi đang học đại học là băn khoăn của nhiều sinh viên.

Đời sinh viên hẳn có không ít điều băn khoăn. Chẳng hạn:

Một điều băn khoăn đáng kể khác là: Có nên làm thêm hay không khi đang học đại học?

Hiển nhiên chúng ta không thể đưa ra một câu trả lời chung nhất là "nên" hay "không nên", vì nó tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Bài viết này chỉ dẫn ra những cái được và mất của việc đi làm thêm khi đang học đại học để từ đó anh em có lựa chọn cho riêng mình.

co-nen-lam-them-khi-dang-hoc-dai-hoc-1

Sinh viên đi làm thêm chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều. Trong số đó, đáng kể là:

KINH NGHIỆM LÀM VIỆC: Làm thêm giúp anh em có những trải nghiệm về việc tìm việc, xin việc, làm việc, nhảy việc, giúp anh em hiểu về lương và phúc lợi, cách quản lý thời gian và xử lý những "va chạm" với người khác.

Đó là những thứ mà trường đại học không dạy mình.

SỰ TỰ LẬP: Làm thêm giúp anh em kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, bớt lệ thuộc vào sự chu cấp của gia đình.

co-nen-lam-them-khi-dang-hoc-dai-hoc-4

GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN: Làm thêm giúp anh em hiểu được kiếm tiền khó khăn ra sao và con số đó hết nhanh như thế nào khi chi tiêu, hiểu được sức lao động của mình đáng giá bao nhiêu trên thị trường việc làm.

HIỂU BẢN THÂN: Nếu chỉ mơ mộng mà không thực sự dấn thân, anh em sẽ chẳng bao giờ hiểu được đam mê có nghĩa là gì, và làm thế nào để tìm được nó. 

Chỉ có trải nghiệm đủ nhiều, nhất là qua việc lao động kiếm tiền, anh em mới thực sự thấy được đâu là con đường sự nghiệp mình cần đi và nên đi.

co-nen-lam-them-khi-dang-hoc-dai-hoc-2

Một khi đã lựa chọn đi làm thêm khi học đại học, anh em buộc phải hi sinh một vài thứ quan trọng, chẳng hạn: 

TÂM TRÍ: Lựa chọn vừa học vừa làm là có thêm một thứ phải lo ngoài bài vở, trường lớp. Đôi khi, vào những dịp cao điểm của cả công việc lẫn học hành, anh em sẽ thấy mọi thứ rối nùi và bản thân bị đè bởi một núi việc. 

Lúc này, nếu quản lý công việc không hiệu quả, anh em có thể gãy gánh cả đôi đường: Học hành thì dang dở và việc làm thì kém năng suất.

THỜI GIAN RẢNH: Công việc làm thêm có thể lấn sang thời gian rảnh của mình. Thay vì để đọc sách, nghe nhạc, xem phim, chơi game, đi chơi hoặc học bài thêm, mình phải dành để đi làm.

SỨC KHỎE: Công việc làm thêm đôi khi buộc mình phải thức khuya dậy sớm, ăn uống không đúng bữa... Việc này về lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ và tiêu hóa.

co-nen-lam-them-khi-dang-hoc-dai-hoc-3

Chung quy lại, mỗi một lựa chọn mang trong nó cơ hội lẫn thách thức, anh em cứ cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định cho mình. 

Nếu đã hạ quyết tâm muốn đi làm thêm rồi, thì dưới đây là một số lựa chọn để anh em tham khảo:

Ảnh: Internet.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê