Áp dụng thói quen 10–3–2–1–0 cho buổi sáng tỉnh táo làm việc hiệu quả gấp đôi

Áp dụng thói quen 10–3–2–1–0 cho buổi sáng tỉnh táo làm việc hiệu quả gấp đôi

Một thói quen không mới nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả để anh em làm việc buổi sáng hiệu quả gấp đôi, gấp ba.

Trong cuốn sách “Ngày hoàn hảo” của mình, tác giả Craig Ballantyne khẳng định - “một buổi sáng hoàn hảo thực sự bắt đầu với một thói quen trước khi đi ngủ,” điều này tạo nên một hợp âm.

Anh em hãy áp dụng thói quen 10–3–2–1–0 trong cuốn sách của Craig Ballantyne. Tôi đảm bảo anh em sẽ không cảm thấy thiếu năng lượng và động lực, thay vào đó là một buổi sáng tỉnh táo làm việc hiệu quả gấp đôi.

#1 10 giờ trước khi đi ngủ - Không có Caffeine

ap-dung-thoi-quen-103210-cho-buoi-sang-tinh-tao-lam-viec-hieu-qua-gap-doi3

Uống 2 tách cà phê sáu tiếng trước khi đi ngủ cũng có thể khiến anh em mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Để “xử hết" lượng caffeine uống trong ngày, cơ thể cần 1,5-9,5 giờ, tùy thuộc vào gen, tuổi tác và sức khoẻ.

Để thay thế caffeine, anh em cũng có thể thử nghiệm với các loại trà thảo mộc khác, chẳng hạn như hoa cúc, rễ cây nữ lang, hoa oải hương, tía tô đất, hoa lạc tiên. Tất cả đều đã được khoa học chứng minh là giúp hỗ trợ ngủ ngon giấc.

#2 3 giờ trước khi đi ngủ - Không có cồn

Nhiều người cho rằng, một ly rượu nhỏ giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Có thể anh em nhầm lẫn tác dụng hỗ trợ ngủ ngon với việc suy giảm hệ thống thần kinh trung ương, làm chậm hoạt động của não, tạo ra tác dụng an thần giúp thư giãn và buồn ngủ.

Thực chất anh em mất một giấc ngủ ngon do ảnh hưởng của giấc ngủ do rượu gây ra.

Uống rượu, bia trước khi ngủ, dẫn đến không ngủ sâu trong thời gian rất dài. Anh em có thể thức dậy vào nửa đêm khi tác dụng gây buồn ngủ của rượu mất đi do quá trình trao đổi chất.

Anh em sẽ cảm thấy buồn ngủ, loạng choạng và cáu kỉnh vào sáng hôm sau. Vì cơ thể đang cố gắng bù đắp cho việc mất giấc ngủ chất lượng. Kết quả là sự tỉnh táo, tập trung và động lực làm việc có thể bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khoảng thời gian an toàn để uống rượu trước khi đi ngủ là 3–4 giờ.

#3 2 giờ trước khi ngủ - Không làm việc

ap-dung-thoi-quen-103210-cho-buoi-sang-tinh-tao-lam-viec-hieu-qua-gap-doi4

Nhiều anh em mắc hội chứng “nghiện công việc", phải kiểm tra công việc, email một lần nữa mới an tâm ngủ. Nhưng thói quen này đang phá vỡ đồng hồ sinh học của anh em.

Đó là lý do tại sao nên tránh làm việc hai giờ trước khi đi ngủ để sạc đầy pin cho tinh thần và thể chất. Khả năng làm việc hiệu quả ngày hôm sau phụ thuộc vào trạng thái tinh thần trước khi đi ngủ ngày hôm nay.

Mỗi công việc chưa hoàn thành sẽ đẩy nhanh quá trình suy nghĩ và khiến não bộ trở nên hiếu động. Anh em bắt đầu bị ám ảnh về những nhiệm vụ và việc cần làm vẫn chưa hoàn thành, và bạn trở nên lo lắng hơn.

Khi tâm trí trở nên bồn chồn và căng thẳng, giấc ngủ chất lượng là điều rất “xa xỉ".

#4 1 giờ trước khi đi ngủ - Tránh xa thiết bị điện tử

ap-dung-thoi-quen-103210-cho-buoi-sang-tinh-tao-lam-viec-hieu-qua-gap-doi2

Hầu hết tết cả nền tảng mạng xã hội, ứng dụng điện thoại, game trên điện thoại hay máy tính đều được thiết kế để chúng ta phải “nghiện" chúng.

Màn hình phát ra ánh sáng tác động đến nhịp sinh học. Nó ngăn chặn mức độ Melatonin và làm gián đoạn nhịp sinh học, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ và tâm trạng.

Tránh xa điện thoại một tiếng trước khi ngủ thật sự là một thử thách khó khăn. Để làm được điều này, tôi đã để dây sạc và điện thoại xa mình, tắt wifi sử dụng đồng hồ báo thức truyền thống và đọc sách trước khi ngủ.

Những cách này có thể tránh sự cám dỗ kiểm tra điện thoại ít nhiều. Nhưng dù sao, thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào bản lĩnh của anh em.

#5 0 lần hẹn lại báo thức

ap-dung-thoi-quen-103210-cho-buoi-sang-tinh-tao-lam-viec-hieu-qua-gap-doi1

Nhấn nút báo không phải là một lựa chọn, đó là kết quả của thói quen tối hôm trước. Lý do mà hầu hết mọi người nhấn vào nút báo thức lại là vì họ không ngủ ngon vào ban đêm.

“Nếu bạn để cơ thể ngủ sau khi báo lại, bạn đang thiết lập cho mình một chu kỳ ngủ khác mà não mong muốn nhưng sự thật không phải như thế“.

Các hormone thúc đẩy giấc ngủ thoải mái được giải phóng do tín hiệu bị lỗi này và khiến anh em cảm thấy chệnh choạng và lười biếng hơn ”, nhà tâm lý học Maria Konnikova viết trên tờ New Yorker.

Khi cố gắng ngủ thêm, anh em đang biến buổi sáng của mình uể oải hơn và ít tập trung hơn.

Thức dậy vào những thời điểm khác nhau (bằng cách nhấn báo thức lại) làm gián đoạn đồng hồ bên trong, khiến mọi hoạt động buổi sáng kém chất lượng hơn.

Một ly Espresso không đủ để buổi sáng tỉnh táo và hứng khởi. Để bắt đầu ngày mới, ngày làm việc mới hiệu quả, nhiều năng lượng, hãy chiều chuộng bản thân bằng thói quen 10–3–2–1–0 anh em nhá.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê