8 ngành nghề hứa hẹn nhất Việt Nam vào năm 2020

8 ngành nghề hứa hẹn nhất Việt Nam vào năm 2020

Trong vài năm tới, đây sẽ là những ngành nghề hứa hẹn nhất ở Việt Nam lẫn trên thế giới.

Trong vài năm tới, đây sẽ là những ngành nghề hứa hẹn nhất ở Việt Nam lẫn trên thế giới.

Thị trường việc làm thay đổi nhanh hơn bạn tưởng. Theo một báo cáo củaWorld Economic Forum, đến năm 2020, sẽ có 5 triệu nghề nghiệp biến mất do nhân lực các ngành này bị thay thế bởi máy móc tự động hóa.

Nhưng đồng thời, sẽ có những ngành nghề hứa hẹn, tăng mạnh về nhu cầu nhân lực. Hãy cùng xem đó là những ngành nào nhé:

1 | Phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Bất cứ lĩnh vực nào trong tương lai cũng cần người biết thu thập và đọc hiểu dữ liệu. Chẳng hạn, bạn phải có thông tin khách hàng (số lượng bao nhiêu, sống ở đâu, thu nhập mức nào, thích gì và không thích gì...) để từ đó đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.

Và bạn chỉ có thể có được thông tin chính xác và đầy đủ nếu có một chuyên gia phân tích dữ liệu bên mình.

Phân tích dữ liệu sẽ trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của mọi ngành công nghiệp vào năm 2020. Vì thế, nó là một ngành nghề đáng để theo đuổi ngay từ bây giờ.

8 nganh nghe hua hen nhat Viet Nam vao nam 2020

2 | Công việc liên quan đến khoa học máy tính (Computer Science)

Ngành khoa học máy tính sẽ ngày càng nở rộ, thay đổi toàn bộ xã hội mà chúng ta đang sống.

Những gì từng chỉ có trong phim khoa học giả tưởng có thể trở thành hiện thực.

Do đó, nhu cầu về nhân lực trong những ngành như lập trình phần mềm, an ninh mạng hay trí tuệ nhân tạo sẽ tăng chóng mặt.

8 nganh nghe hua hen nhat Viet Nam vao nam 2020

3 | Kiến trúc và kỹ thuật (Architecture & Engineering)

Dân số tăng cao khi diện tích đất không đổi sẽ đặt ra bài toán về nhà ở. Người ta cần những ngôi nhà được thiết kế một cách tiết kiệm không gian, nguồn lực mà vẫn đủ sức chứa và tiện nghi, nhất là ở thành thị.

Trọng trách này đặt lên vai của những kiến trúc sư. Kiến trúc vì thế là một trong những ngành nghề hứa hẹn trong thời gian tới.

8 nganh nghe hua hen nhat Viet Nam vao nam 2020

4 | Những người bán hàng có chuyên môn (Specialised Salespeople)

Khi công nghệ phát triển, nhu cầu về đội ngũ bán hàng có chuyên môn cũng tăng.

Chẳng hạn, việc bán một con robot làm việc nhà rất khác với việc bán một gói bột giặt. Người bán hàng buộc phải hiểu biết về khía cạnh kỹ thuật sản phẩm và đủ trình độ để giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Ngày xưa, người bán hàng có thể ra chợ đứng rao; nhưng ngày nay, họ phải biết cách "rao" trên điện thoại hay các thiết bị điện tử.

8 nganh nghe hua hen nhat Viet Nam vao nam 2020

5 | Quản lý cấp cao (Senior Manager)

Khi cuộc chơi khác đi, những người chơi mới sẽ cầm trịch. Mỗi tổ chức nếu muốn đón đầu những ngọn sóng mới của nền kinh tế và đi qua được những biến động cần phải có những người lãnh đạo cấp cao nhạy bén và thông minh.

Nhu cầu về quản lý cấp cao vì thế cũng tăng đáng kể, nhất là trong lĩnh vực giải trí và thông tin.

6 | Thiết kế sản phẩm (Product Designer)

Thiết kế sản phẩm tồn tại trong rất nhiều lĩnh vực. Mọi cơ sở sản xuất, từ ô tô, xe máy, laptop, điện thoại cho đến thiết bị trường học hay đồ gia dụng, đều cần những người am hiểu về kỹ thuật lẫn mỹ thuật để làm ra một sản phẩm cụ thể.

Đây cũng là một ngành nghề hứa hẹn của tương lai mà anh em nên biết.

7 | Quản trị nhân sự và chuyên gia phát triển tổ chức (Human Resources Management and Organisational Development)

Sự biến động trong thị trường việc làm: nhiều người mất vệc, nhiều công việc mới tạo ra, nhân viên cần phải học những kỹ năng mới, các tổ chức mở rộng hoặc thu hẹp... đòi hỏi phải có những người làm công tác quản trị nhân sự và biết cách phát triển tổ chức.

8 | Tư vấn luật và quan hệ với chính quyền

Khi các tổ chức ứng dụng và phát triển công nghệ mới, họ cần phải tuyển những người hiểu luật và quan hệ công chúngđể giải quyết những vấn đề về pháp lý.

Chẳng hạn, khi những hãng sản xuất ô tô và những công ty công nghệ cùng phát triển xe hơi không người lái, họ phải tuyển người hiểu về luật, làm việc với những nhà lập pháp và hành pháp để giải quyết đầu ra cho sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê