7 thử thách đàn ông phải vượt qua trên hành trình sự nghiệp

7 thử thách đàn ông phải vượt qua trên hành trình sự nghiệp

Trên hành trình sự nghiệp, đàn ông chúng ta sẽ phải vượt qua được những thử thách sau để thành công.

Hầu hết chúng ta đều mong muốn được thăng tiến trên hành trình sự nghiệp. Thế nhưng nếu không vượt qua được những thử thách sau, anh em sẽ chẳng bao giờ đi xa được:

1 | Sự quá tải

Chúng ta quá tải khi phải làm quá nhiều việc cùng một lúc, nhất là những việc nằm ngoài khả năng. Một mặt điều này sẽ giúp mình học hỏi, nhưng mặt khác nó sẽ vắt kiệt sức khỏe và thời gian rảnh của bản thân.

Nên xem

50 ý tưởng nên thực hiện khi anh em cảm thấy stress
Chắc chắn đã từng ít nhất một lần, anh em cảm thấy stress về mọi thứ xung quanh.

Để không bị quá tải, anh em phải tập quản lý thời gian, sắp xếp công việc và đặc biệt là học cách nói “không”. Danielle Laporte đã từng nói: “Điều gì không làm bạn hạnh phúc, có nghĩa là nó không dành cho bạn”.

Do đó, đừng đồng ý mọi yêu cầu hay đề nghị để rồi khổ sở, chật vật vì một núi việc đè nặng lên người. Trước khi nhận lời làm gì đó, hãy nghĩ đến bản thân mình trước.

7-thu-thach-dan-ong-phai-vuot-qua-tren-hanh-trinh-su-nghiep-2

2 | Áp lực gia đình

Ngoài công việc, một người đàn ông còn phải lo đến gia đình và người yêu nữa. Đôi khi khía cạnh cuộc sống này rắc rối đến mức khiến mình không thể tập trung làm việc được.

Đó cũng là một thử thách anh em cần vượt qua để thành công trên hành trình sự nghiệp.

Thay vì ôm nỗi bận tâm trong lòng, hãy chia sẻ với người thân. Bao dung cho các khiếm khuyết của họ và đừng tranh cãi nhiều. Đồng thời, hãy bớt lo nghĩ về những chuyện không thể thay đổi được.

3 | Những đấu đá quyền lực

Đi làm, việc chứng kiến hoặc bị cuốn vào những tranh đấu quyền lực, bạc tiền là điều khó tránh. Làm người chính trực trong một môi trường nhiễu nhương cũng giống như làm một tảng đá giữa dòng, chịu công kích từ mọi phía.

Nhưng chính đây lại là một thử thách khác cho anh em. Chỉ có vượt lên trên những tranh đấu ấy, đạt được thành công mà không làm gì hổ thẹn, anh em mới xứng đáng với vị trí cao nhất.

7-thu-thach-dan-ong-phai-vuot-qua-tren-hanh-trinh-su-nghiep-3

4 | Hoài nghi

Hoài nghi năng lực bản thân, hoài nghi về con đường đang đi và hoài nghi về tương lai phía trước. Những mối hoài nghi này sẽ đeo bám anh em không ít lần trên hành trình sự nghiệp. Lúc này, mình buộc phải có niềm tin và dũng khí.

Hãy nhớ câu nói của Lỗ Tấn:

Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi.

Có thể con đường mình đi chưa từng ai đi, nhưng tại sao mình không là người đầu tiên mở đường?

5 | Tự mãn

Khi đạt được thành tựu nhất định, chúng ta có xu hướng ngủ quên trên chiến thắng, xem thường người khác và không chịu lắng nghe những điều mới. Đó là tự mãn. Sự tự mãn sẽ chặn đứng mọi tiến bộ.

Muốn tiếp tục thành công, anh em phải vượt qua được sự tự mãn. Luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi từ tất cả mọi người.

7-thu-thach-dan-ong-phai-vuot-qua-tren-hanh-trinh-su-nghiep-4

6 | Lòng tham

Lòng tham hay dục vọng cũng là một thử thách trên hành trình sự nghiệp mà đàn ông phải vượt qua. Lòng tham có thể khiến mình mờ mắt mà làm điều sai trái. Một người đàn ông chân chính không để lòng tham lấn át lý trí.

7 | Sự đơn độc

Sẽ có lúc anh em đơn độc trên hành trình sự nghiệp vì không tìm ra được người chung chí hướng. Những gì mình tin tưởng thì bị bạn bè và thậm chí cả gia đình hoài nghi.

Nên xem

Cái giá của thành công, đôi khi là mất đi một vài mối quan hệ
Thành công là một mỹ từ mà phải đến 3/4 người trên thế giới này mất cả đời để theo đuổi nó.Nhưng cuộc sống mà, cái giá của thành công cũng đắt lắm.

Mạnh Tử từng nói “Đắc chí dữ dân do chi. Bất đắc chí độc hành kỳ đạo”, nghĩa là đạt được chí mình thì cùng người người hành đạo, còn chẳng đạt được chí mình thì riêng mình hành đạo. Sớm muộn gì anh em cũng tìm được đồng chí, nhưng trong lúc này, hãy tập chiến đấu một mình.

Tôi tin rằng chỉ cần vượt qua được 7 thử thách trên đây, anh em dù không thành công cũng sẽ thành nhân.

Ảnh: Internet.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê