5 rào cản thành công mà đàn ông nào cũng phải vượt qua

5 rào cản thành công mà đàn ông nào cũng phải vượt qua

Dưới đây là những rào cản thành công mà anh em phải vượt qua để thăng hoa trong sự nghiệp của mình.

“Thành công” đã trở thành một khái niệm phức tạp kể từ khi nó được dùng quá nhiều trong sách báo và lời ăn tiếng nói hàng ngày.

Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nói về “thành công” với nghĩa là hoàn thành được mục tiêu mà mình đã đặt ra cho bản thân trên con đường sự nghiệp.

Vậy làm sao để thành công? Muốn trả lời câu hỏi đó, trước hết nên biết có những rào cản thành công nào.

1 | Đắm chìm trong nuối tiếc

Trong sự nghiệp, ai cũng từng một lần phạm lỗi hoặc thất bại. Nhưng cách phản ứng với lỗi lầm và thất bại của chúng ta khác nhau. Có người xem thất bại là chuyện thường.

Nhưng có người chỉ mới thất bại một lần đã buông xuôi, từ bỏ. Họ bị ám ảnh bởi quá khứ và không thể thoát khỏi cảm giác nuối tiếc, dằn vặt. Và chính đây là rào cản đầu tiên phải vượt qua.

5-rao-can-thanh-cong-cua-nguoi-dan-ong-hien-dai-2

Winston Churchill từng nói:

Thành công chưa hẳn là kết thúc. Thất bại chưa hẳn là diệt vong. Quan trọng là phải có lòng can đảm để tiếp tục.

Ngày hôm nay, anh em có thể bị sa thải, có thể làm ăn thua lỗ, nhưng đừng nghĩ đó là dấu chấm hết. Đó chỉ là sự khép lại của một câu, để một câu mới được viết ra, trong cuốn truyện rất dài của cuộc đời mình.

Nên xem

20 điều cần nhớ nếu anh em đang nghĩ rằng mình là kẻ thất bại
Có đôi lúc, chúng ta chẳng làm được việc gì nên hồn và đã nghĩ rằng mình là kẻ thất bại.

Nếu chỉ vì một dấu chấm câu mà quyết định dừng viết cả một cuốn truyện dài thì xem như cuộc đời anh em từ đó trở về sau đã là một thất bại mặc định.

2 | Lòng đố kỵ

Khi chứng kiến đối thủ thành công, chúng ta khó tránh khỏi lòng đố kỵ. Tuy nhiên, nhìn mặt nào thì đố kỵ cũng là một thứ cảm xúc vô dụng. Vì nó không thể giúp mình thay đổi thực tế mà chỉ khiến mình mệt mỏi với những cảm xúc tiêu cực mà thôi.

Thay vì tự hỏi “tại sao cuộc đời bất công”, hãy phân tích cách người ta giành chiến thắng để rút ra những thứ có ích cho mình.

Nên xem

Đàn ông còn giữ 10 thói quen xấu này thì đừng đòi hỏi thành công
Đừng hỏi tại sao mình chưa thành công. Hãy hỏi mình có đang giữ những thói quen xấu này không?

3 | Ở bên cạnh “những con gà”

Một người bạn thời đại học nói với tôi là: “Cậu không thể bay như đại bàng nếu lớn lên giữa những con gà”. Đúng vậy, trong mắt những con chim sinh ra trong lồng, hoặc những con gia cầm không bay được, chuyện bay trên trời có thể bị cho là một dạng bệnh lý hay đột biến.

5-rao-can-thanh-cong-cua-nguoi-dan-ong-hien-dai-3

Rút ra được điều gì từ câu chuyện này? Đó là, môi trường sống và làm việc có ảnh hưởng đáng kể đến thành công của chính mình.

Hãy tránh xa những kẻ hay than vãn, những kẻ không thấy được cái hay, cái đẹp của công việc mình làm. Hãy ở bên những người tích cực, những người trân trọng sản phẩm mà mình tạo ra.

4 | Nghĩ quá nhiều

Đánh giá lại kế hoạch, tự vấn con đường mình đi là tốt. Tuy nhiên, nghĩ quá nhiều, phân tích quá sâu có thể khiến mình “tê liệt”, trì hoãn việc ra quyết định và khiến mình mông lung trên hành trình sự nghiệp.

Phải có niềm tin vào bản thân. Vì nếu không, sẽ chẳng ai tin mình nổi cả.

Nên xem

7 thử thách đàn ông phải vượt qua trên hành trình sự nghiệp
Trên hành trình sự nghiệp, đàn ông chúng ta sẽ phải vượt qua được những thử thách sau để thành công.

5 | Tự mãn

Tự mãn cũng là một rào cản thành công của đàn ông. Chẳng có gì sai khi mãn nguyện với những gì mình đạt được. Nhưng đừng vì quá thoải mái mà ngại thay đổi, mãi dậm chân tại chỗ.

Vì một khi dậm chân tại chỗ, mình sẽ tụt hậu so với những người khác. Hãy luôn tỉnh táo quan sát mọi thứ trên đường sự nghiệp, và không ngừng nuôi dưỡng trong lòng một niềm khao khát được học hỏi, được tiến bộ.

5-rao-can-thanh-cong-cua-nguoi-dan-ong-hien-dai-4

Vượt qua được những rào cản thành công kể trên, anh em sẽ cảm thấy con đường sự nghiệp của mình sáng rõ và thuận lợi hơn rất nhiều. Tôi tin là như vậy.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê