5 nguyên tắc cần nhớ khi anh em học nhiều ngoại ngữ cùng lúc

5 nguyên tắc cần nhớ khi anh em học nhiều ngoại ngữ cùng lúc

Trong tương lai không xa, biết tiếng Anh không còn là một ưu thế trong tuyển dụng nữa, mà sẽ là một yêu cầu bắt buộc. Lúc này, chỉ có học nhiều ngoại ngữ cùng lúc mới khiến bạn nổi bật so với người khác.

Nhưng làm thế nào để học nhiều ngoại ngữ cùng lúc khi mà mỗi thứ tiếng đều có những đặc trưng rất riêng – cả về phát âm lẫn chữ viết? Và làm sao để học mà không cảm thấy mệt mỏi, chán nản, thay vào đó là hào hứng, thích thú?

Những nguyên tắc sau đây là kim chỉ nam giúp bạn học hiệu quả hơn dù là bất cứ thứ tiếng nào.

Nguyên tắc 1: Cho phép mình phạm sai lầm

Einstein từng nói “Người mà chưa bao giờ phạm sai lầm là một người chưa bao giờ thử làm một điều gì mới”.

Việc học cũng giống như khám phá một vùng đất mới. Bạn sẽ gặp vô vàn những điều lạ kỳ mà mình chưa từng gặp bao giờ. Thậm chí trong cái lĩnh vực mới ấy, những gì bạn nghĩ là đúng cũng không còn đúng nữa.

Do đó, nếu không mạnh dạn nói một câu hay viết một từ và sẵn sàng nghe người khác chỉ ra lỗi sai của mình, bạn sẽ không thể nào biết được rằng thế nào mới là một câu, một từ đúng.

5-nguyen-tac-can-nho-khi-anh-em-hoc-nhieu-ngoai-ngu-cung-luc-1

Nguyên tắc 2: Đối chiếu với tiếng mẹ đẻ

Đây là điều kiện bắt buộc đối với mọi người học ngoại ngữ, nhất là khi chúng ta càng lớn tuổi. Nếu tiếng mẹ đẻ đi vào tâm trí chúng ta thông qua những trải nghiệm trực quan trong quá trình trưởng thành, thì tiếng nước ngoài phải được diễn dịch qua tiếng Việt để chúng ta hiểu. Nếu không thì sẽ cực mất thời gian.

Nhiều người lầm tưởng rằng việc dịch sẽ làm người học thụ động trong tư duy ngôn ngữ. Điều này không đúng, việc so sánh, đối chiếu giữa một ngôn ngữ ta đã biết và một ngôn ngữ ta chưa biết về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm… ngoài giúp việc thấu hiểu diễn ra nhanh chóng hơn, còn giúp ta trau dồi thêm tiếng mẹ đẻ của mình.

Nên xem

20 kỹ năng đàn ông trưởng thành nào cũng nên học thay vì ngồi xem ti vi
Thú thật đi, các ông hay có thời gian chết và chẳng biết nên làm gì đúng không? Đây là những gợi ý cho những người đàn ông trưởng thành đây.
5-nguyen-tac-can-nho-khi-anh-em-hoc-nhieu-ngoai-ngu-cung-luc-2

Nguyên tắc 3: Phát triển đồng đều nghe – nói – đọc – viết

Một trong những vấn đề thường gặp ở những người học ngoại ngữ không có phương pháp rõ ràng là sự mất cân đối giữa các kỹ năng. Chẳng hạn, có những người nhớ rất nhiều mặt chữ nước ngoài, đọc hiểu tác phẩm nhanh nhưng phát âm lại rất ... í ẹ.

Nguyên nhân là vì họ chỉ chú trọng rèn luyện một vài kỹ năng mà mình thích, trong khi để gọi là thành thạo một ngôn ngữ thì phải làm tốt cả bốn việc là nghe, nói, đọc, viết.

Giải pháp là nên học bằng nhiều phương tiện khác nhau: không chỉ văn bản, chữ viết mà còn hình ảnh, âm thanh nữa. Đồng thời, phải biết phân bổ đồng đều thời gian rèn luyện tất cả các kỹ năng khác nhau. Có như vậy thì mới học nhiều ngoại ngữ cùng lúc hiệu quả được.

Nên xem

70 kỹ năng không thể thiếu của đàn ông hiện đại
Chưa thực hiện được 70 điều sau khì không chắc là đàn ông hiện đại nhưng nếu thực hiện đủ tất cả thì chắc chắn là … siêu nhân. 
5-nguyen-tac-can-nho-khi-anh-em-hoc-nhieu-ngoai-ngu-cung-luc-3

Nguyên tắc 4: Tìm bạn đồng hành

Nếu học tiếng Anh, Trung, Nhật hay Hàn, bạn có thể dễ dàng tìm được thầy dạy hay giáo trình để học. Nhưng nếu muốn học những thứ tiếng ít người Việt học như tiếng Ý hay tiếng Na Uy, bạn thậm chí sẽ phải rất vất vả để tìm được một cuốn sách phù hợp cho mình.

Lời khuyên chân thành là hãy tận dụng các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội để “săn lùng” những người có cùng sở thích học loại ngôn ngữ giống mình – nơi mà bạn sẽ được chia sẻ tài liệu học tập và tham gia các hoạt động hội nhóm để cùng nâng cao năng lực.

Nguyên tắc 5: Kiên nhẫn

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi học bất cứ thứ gì. Trong suốt cả chặng đường, sẽ có những lúc bạn nôn nóng tới mức cày ngày cày đêm để đẩy nhanh tiến độ, và cũng sẽ có lúc bạn chán nản đến nỗi muốn vứt hết tất cả mọi thứ. 

Dù là tự học một một ngoại ngữ, hay tự học nhiều ngoại ngữ cùng lúc, muốn đi đường dài bạn cần kiên trì, nhẫn nại.

Để làm được tốt điều này, trước khi bắt đầu phải tự vạch ra lộ trình và phương pháp cho từng ngôn ngữ cụ thể. Và theo sát lộ trình đó. Nhớ là biết dành thời gian cân nhắc nghỉ ngơi.

Đừng để bản thân bị “tẩu hỏa nhập ma” vì học quá sức.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê