5 bài học mà chỉ có đàn ông từng lâm vào cảnh trắng tay mới hiểu được

5 bài học mà chỉ có đàn ông từng lâm vào cảnh trắng tay mới hiểu được

Nhìn thấy thất bại của người khác, thật ra là một may mắn to lớn của anh em, khi chúng ta sẽ học được nhiều bài học đắt giá một cách miễn phí.

Như tôi đã nói với chiến hữu, đó là những bài học vô cùng đắt giá, vì thất bại của ai đó không chỉ được đo bằng số tiền họ đã mất đi, mà còn bao gồm trong đó rất nhiều thời gian và công sức.

Khi đã đánh mất tất cả mọi thứ mình có, anh em vẫn còn gia đình

Khi chúng ta không còn gì để mất, khi không còn ai trên thế giới này yêu thương, thì gia đình vẫn ở bên cạnh.

Những người thân trong gia đình không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Luôn luôn là như thế nhưng chúng ta không nhận ra khi xung quanh đang lao xao nhiều mối quan hệ bạn bè, đối tác, làm ăn, kết nghĩa, thầy trò, đồng nghiệp, chủ tớ…

Nên xem

20 câu nói thô nhưng thật về các mối quan hệ trong cuộc sống
Muốn có những mối quan hệ tốt đẹp, bền vững, anh em hãy thử ghi nhớ những câu nói thô nhưng thật dưới đây.

Chỉ đến khi trắng tay, ta mới hiểu gia đình là duy nhất, là không thể thay thế và luôn dành cho ta điều tốt đẹp nhất có thể.

Thật dễ hiểu, sau một biến cố nào đó, hầu như ai cũng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

5-bai-hoc-ma-chi-co-dan-ong-tung-lam-vao-canh-trang-tay-moi-hieu-duoc-anh

Những người bạn quan tâm và thấu hiểu chúng ta thật sự, sẽ xuất hiện vào những lúc này

Khi anh em đang có nhiều tiền tài, danh vọng, xung quanh ta có rất nhiều bạn bè, chẳng thể phân biệt đâu là "chân tình" đâu là... linh tinh. Họ luôn dành cho ta những cử chỉ yêu quý, những nụ cười tươi, những lời tung hô khen ngợi. Họ luôn đem lại cho chúng ta cảm giác được tôn trọng và yêu thương.

Chẳng may anh em gặp biến cố, không thể tham gia những cuộc vui tốn tiền, không còn gì để bố thí, ban tặng… Chắc chắn, những người chỉ muốn lợi dụng ta sẽ bỏ đi.

Nên xem

5 kiểu bạn bè xã giao giống như mực - càng gần càng đen
Bạn bè xã giao - nếu hỏi cần có trong cuộc sống này không, tôi vẫn trả lời là cần.

Và tất nhiên những người ở lại sau cùng sẽ là những người bạn thật sự. Trải qua một lần sóng gió, anh em mới biết được rằng chúng ta rốt cuộc có bao nhiêu người đồng hành còn lại khi sóng yên biển lặng.

Cuộc sống vốn dĩ công bằng, mọi thứ trên đời đều có sự đánh đổi

Khi đang ở trên đỉnh cao của sự giàu có hoặc quyền lực, chúng ta ít khi bận tâm suy nghĩ về cuộc đời thăng trầm. Muốn gì được nấy, chúng ta chỉ biết tận hưởng và thoả mãn.

Khi không còn những thứ đó, ta mới hiểu được cuộc sống vô thường, được – mất là quy luật hiển nhiên. Có những thứ không thuộc “quyền quản lý” của ta, như sức khoẻ, như lòng người tráo trở, như thời gian, như tai ương dịch bệnh, như cái chết…

5-bai-hoc-ma-chi-co-dan-ong-tung-lam-vao-canh-trang-tay-moi-hieu-duoc-anh

Đỉnh cao giàu có, đôi khi cũng là đỉnh lao lo sợ, đỉnh cao cô đơn, đỉnh cao mệt mỏi... Anh em chưa trải qua hết, thì sẽ không hiểu được quy luật được mất trong cuộc đời.

Đồng tiền, quả thật có sức mạnh ghê gớm, và có giá trị ghê gớm

Đồng tiền dễ đến cũng là đồng tiền dễ đi. Khi việc kiếm tiền quá dễ dàng, hoặc tự dưng được thừa hưởng những đồng tiền không phải do sức lao động chúng ta rất dễ dàng “ném tiền qua cửa sổ”.

Vì vậy, đến khi trắng tay, khi phải lao động kiếm tiền bằng mồ hôi và nước mắt, chúng ta sẽ biết quý trọng đồng tiền, và biết cân nhắc chi xài hợp lý.

Nên xem

Không phải mối quan hệ - Năng lực mới quyết định anh em là ai
Quan hệ hay năng lực mới quyết định sự thành công? Có lẽ chúng ta nên thôi phân vân, bởi vì nếu bản thân không đủ năng lực, làm chuyện gì cũng khó.

Đồng thời, tôi tin rằng anh em cũng sẽ biết trân trọng hơn những đồng tiền, hay của cải vật chất được nhận từ người khác.

Mỗi đồng tiền được tạo ra bởi rất nhiều mồ hôi nước mắt, khi ai đó trao tiền của họ cho anh em, họ gửi gắm vào đó rất nhiều niềm tin và mong đợi. Nếu có dùng, thì buộc phải dùng cho đáng.

5-bai-hoc-ma-chi-co-dan-ong-tung-lam-vao-canh-trang-tay-moi-hieu-duoc-anh

Thứ quý giá nhất trên đời, là giá trị bản thân

Quan trọng nhất và cũng ý nghĩa nhất sau biến cố trắng tay là bài học về giá trị bản thân. Vì chúng ta sẽ bắt đầu lại từ đầu bằng chính sức lực của mình. Chúng ta sẽ biết mình có năng lực gì, bản lĩnh ra sao, kiên cường thế nào, sức chịu đựng tới đâu, niềm đam mê với điều gì…

Chúng ta sẽ hiểu mình có giá trị thực sự với những ai. Và trên hết, chúng ta biết được sống ở đời là một điều quý giá thiêng liêng.

“Người còn thì của vẫn còn”. Đó là chân lý.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê