4 lý do vì sao các anh em nên tích cực học nhiếp ảnh

4 lý do vì sao các anh em nên tích cực học nhiếp ảnh

Nếu có nhiều thời gian rảnh, anh em hãy thử tập tành nhiếp ảnh. Đó là một bộ môn thú vị và đáng theo đuổi.

Nhiếp ảnh là một trong những thú chơi của nam giới hiện đại. 

Ngày xưa, nó hiếm hoi và đắt đỏ. Còn ngày nay, nó đã trở nên dễ dàng, phổ biến, ai cũng có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi với chiếc smartphone trên tay. 

Trong bài viết này, tôi không dùng từ nhiếp ảnh theo nghĩa đơn thuần là chụp hình, mà theo nghĩa là một bộ môn có tính sáng tạo và sắp đặt, giúp thể hiện một thông điệp ý nghĩa nào đó, cần được tìm hiểu một cách có hệ thống.

Dưới đây là 4 lý do vì sao anh em nên thử theo đuổi bộ môn nhiếp ảnh.

Lưu giữ những khoảnh khắc

Lưu giữ những khoảnh khắc có lẽ là lý do trước nhất khiến người ta cần nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Aaron Siskind từng nói, dù cho chúng ta có quên đi mọi thứ, các bức ảnh vẫn sẽ luôn ghi nhớ giùm, cả những chi tiết vô cùng nhỏ nhặt.

Xem một bức ảnh cũ là cách để tâm trí du hành thời gian về quá khứ. Các bức ảnh giúp chúng ta không quên đi những sự kiện quan trọng trong đời.

4-ly-do-vi-sao-anh-em-nen-hoc-nhiep-anh-10
Ảnh: Isaiah Rustad

Nếu hôm nay anh em thấy tuổi trẻ của mình trôi đi vô nghĩa, sao không thử làm một dự án có tên là "mỗi ngày một bức ảnh". Mỗi ngày, ghi lại một khung cảnh bất kỳ trong một ngày của mình.

Sau hết một năm, anh em sẽ có 365 bức ảnh. Chúng là những lời gợi nhắc sinh động hơn cả những dòng nhật ký đấy.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo

Một nhiếp ảnh gia đã nói rằng, chúng ta gửi gắm vào trong mỗi bức ảnh mình chụp tất cả những bức tranh mình từng xem, tất cả những cuốn sách mình từng đọc, tất cả những bài hát mình từng nghe và tất cả những người mình từng yêu.

Câu đó có nghĩa, nhiếp ảnh không đơn giản là thao tác vô ý, mà là một quá trình có chủ đích, từ việc lựa chọn và sắp xếp các đối tượng để chụp, điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập, độ nhạy sáng, cho đến việc chỉnh sửa ảnh sau cùng.

Nhiếp ảnh là một quá trình của sáng tạo.

4-ly-do-vi-sao-anh-em-nen-hoc-nhiep-anh-3
Ảnh:Nicolas I.

Khi anh em hiểu được điều này và thực hành đúng như vậy, một bức ảnh selfie đơn giản cũng có thể trở nên đầy tính nghệ thuật. 

Nhìn thế giới theo một cách khác biệt

Thế giới hiện ra qua ống kính khác hẳn thế giới mà mắt thường nhìn thấy. Người theo đuổi nhiếp ảnh qua thời gian, càng chụp nhiều ảnh sẽ càng nhận ra những chi tiết của cuộc sống mà những người khác thường không để ý.

Đây là một lợi thế, giúp họ mang lại cho những người xung quanh một cái nhìn khác biệt.

Một ví dụ đáng kể ở đây là nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Chema Madoz, người đã vận dụng sự khác biệt trong nhìn nhận để biến những vật dụng đời thường thành các tác phẩm mang thông điệp.

4-ly-do-vi-sao-anh-em-nen-hoc-nhiep-anh-4
Ảnh: Chema Madoz
4-ly-do-vi-sao-anh-em-nen-hoc-nhiep-anh-5
Ảnh: Chema Madoz

Kể chuyện bằng một ngôn ngữ riêng

Hình ảnh có thể là một công cụ tuyệt vời để anh em kể chuyện của bản thân hoặc của ai đó. Chẳng phải người ta thường nói, một bức ảnh đáng giá hơn hàng nghìn chữ hay sao? 

Chỉ một bức ảnh cũng có quyền năng chuyển tải những xúc cảm, đôi khi nhiều hơn cả một bài thơ hay một câu chuyện kể. 

4-ly-do-vi-sao-anh-em-nen-hoc-nhiep-anh-6
Ảnh chụp Winston Churchill của Yousuf Karsh.

Ngoài những lý do nói trên, giỏi nhiếp ảnh còn có thể giúp anh em kiếm được tiền nhờ chụp ảnh minh họa sách báo hoặc chụp ảnh cưới nữa. Vậy tại sao không bắt đầu ngay sở thích này?

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê