4 lý do khiến những gã học hành kém cỏi vẫn có thể thành công khi ra đời

4 lý do khiến những gã học hành kém cỏi vẫn có thể thành công khi ra đời

Học tập tại trường là một trong những chuyện mà anh em buộc phải làm trong đời, nhưng không đủ sức tác động đến toàn bộ cuộc đời chúng ta

Tôi tin rằng anh em cũng ít nhiều nhận thấy sự thật này trong đời sống, rằng có mấy đứa bạn mình học hành chán ơi là chán, rớt lên rớt xuống, nhưng ra đời lại vô cùng thành công.

Và nếu anh em cũng đang có một quá trình đi học vô cùng lận đận, để tôi tiếp thêm niềm tin cho chiến hữu bằng vài lý do dưới đây.

Cuộc đời không chỉ có một hướng đi

Vừa tốt nghiệp xong, mọi người hoặc là học lên cao học hoặc chen chúc apply vào các công ty lớn, như thể trên đời này chỉ có 2 con đường đó mới là hướng đi chính xác.

Những không, có nhiều người với vốn tiền bạc và trải nghiệm ít ỏi, tự mở được một cửa hàng nhỏ, làm ông chủ nhỏ. Góp nhặt kinh nghiệm rồi lại trở thành ông chủ lớn, ở cửa hàng lớn.

Có đứa học kinh tế chán chê, rồi một ngày đẹp trời nổi hứng đăng ký học vẽ, mấy chốc lại trở thành họa sĩ vẽ minh họa nổi tiếng nhất nhì mạng xã hội, kiến mấy chục củ/tháng.

4-ly-do-khien-nhung-ga-hoc-hanh-kem-coi-van-co-the-thanh-cong-khi-ra-doi-anh-1

Cũng có đứa đi học giỏi gánh team trên game hơn là thuộc bài, vừa “thoát nạn” học hành liền đi theo con đường streamer, mỗi ngày chỉ có bố mẹ và… mấy nghìn con người khác cùng vào xem. Chẳng mấy mà khá.

Cũng có đứa tự tìm đường ra nước ngoài lập nghiệp, mấy năm đầu toàn ăn mì gói với thức ăn nhanh. Giờ trình độ có, tiếng Anh có, tư tưởng làm việc hiện đại cũng có, trở thành con người vô cùng toàn diện.

Anh em thấy rồi đó, cuộc đời đâu phải chỉ có một hướng đi.

Đường đi dễ dàng, rất nhanh sẽ tạo ra cảm giác an toàn ảo

Nói cách khác, một người học kém luôn có cho mình những lo sợ về tương lai, khi anh ta cảm giác được mình đang bị hụt chân so với phần còn lại.

Stefan Zweig có câu thế này: "Tất cả các món quà do số phận mang đến đều đã được định giá một cách bí mật".

Giá cả cho những món quà cuộc đời dành tặng đều bị giấu ở phần tối của cuộc đời, ở nơi mà chúng ta tạm thời không thể nhìn thấy. Chỉ đến ngã rẽ của vận mệnh, chúng ta mới có cơ may thấy rõ ràng.

Cuộc sống thực tế công bằng đến đáng sợ. Khi anh em cho rằng ông trời cho bạn quá nhiều may mắn thì cũng có thể khi đó bạn chỉ đang được ghi sổ trước mà thôi. Thế giới này có quy tắc vận hành riêng của nó.

Một người may mắn sở hữu khả năng tư duy tốt cũng như “tình yêu” với việc học sẽ trải qua 22 năm đầu đời vô cùng yên bình, với sự yêu thương của cha mẹ và sự nể trọng từ mọi người.

Tuy nhiên, cuộc đời là một trò chơi rất khác, với luật chơi cũng rất khác. Những thứ anh em rất giỏi khi đi học có khi hoàn toàn vô nghĩa trong “thực chiến”.

4-ly-do-khien-nhung-ga-hoc-hanh-kem-coi-van-co-the-thanh-cong-khi-ra-doi-anh-2

Trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng sẽ tìm được cách để có thể tiến lên phía trước

Nói vui thì kiểu, ông trời lúc nào cũng sẽ để lại cho anh em một cánh cửa.

Ai cũng lần đầu làm người, làm gì mà chẳng phải tự mày mò cơ chứ. Thỉnh thoảng nhìn phía trước mịt mờ, cứ ngỡ chẳng có đường đi. Nhưng mà chỉ cần dám tiến lên thì anh em chắc chắn có thể tìm được đường ra.

Nếu anh em cứ sợ hãi rút lui, chỉ vì bản thân chúng ta có một nền tảng học vấn không tốt, mãi mãi anh em cũng chỉ là một gã bé nhỏ cả đời không khá lên nổi

Anh em mình không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong đời, thành ra đừng tin vào những thứ sẽ đến, hãy cứ tin vào những thứ mình đang làm là được.

Trong một lần nói chuyện vui với mấy thằng bạn, có thằng khỉ kia nói với tôi một câu rất hay.

“Nếu sau này lỡ may tao trúng số, tao sẽ có thêm một căn nhà nữa. Căn còn lại tao đã tự làm và tự mua được trước đó rồi”.

4-ly-do-khien-nhung-ga-hoc-hanh-kem-coi-van-co-the-thanh-cong-khi-ra-doi-anh-3

Xuất phát điểm mà bố mẹ tạo ra cho anh em, rất quan trọng

Xuất phát điểm mà tôi sắp bàn với anh em, sẽ không liên quan gì đến tiền tài hay gia sản, mấy chuyện đó chúng ta nói nhiều rồi, và căn bản là không thay đổi được.

Đối với tôi thì cách sống và cách dạy con của mỗi phụ huynh mới là vấn đề. Con cái của những gia đình chuẩn mực, từ nhỏ đã được bố mẹ hướng đến việc đọc sách hiểu rõ cơ chế cạnh tranh xã hội, hiểu rõ cách lên kế hoạch cho cuộc đời của chính mình.

Cha mẹ không thúc ép nếu chúng học hành không giỏi, cũng không bảo với con rằng không học thì cạp đất mà ăn.

Trong khi đó, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình dân trí thấp, con trai thì chỉ mê đánh nhau, con gái thì chỉ chăm chăm lớn lên rồi lấy chồng. Hoặc những gia đình mà định kiến còn nặng nề, ép buộc con cái phải học hành chăm chỉ.

Mấy đứa trẻ đó đúng là rất ư bất hạnh.

Nên xem

6 tiêu chuẩn chứng tỏ anh em có thể là một ông bố tốt
Nghe nói: Phụ nữ sẽ thích cưới một người đàn ông có khả năng làm một ông bố tốt làm chồng!

Mỗi chúng ta đều có riêng cho mình một con đường để đi, có thể anh em cả đời cũng không giàu có như Jeff Bezos, cả đời cũng không nổi tiếng như Sơn Tùng MTP...

Miễn là anh em thấu hiểu và kiểm soát thật tốt cuộc sống của mình, học hành ở trường cũng chỉ là đoạn đường rất ngắn trong cuộc đời của đàn ông mà thôi.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê