16 nguyên tắc trên bàn ăn của một người đàn ông đĩnh đạc

16 nguyên tắc trên bàn ăn của một người đàn ông đĩnh đạc

Một người đàn ông phải nắm được những nguyên tắc trên bàn ăn dưới đây.

Ngày nay nhiều người cho rằng những nguyên tắc trên bàn ăn là sáo rỗng hay không cần thiết.

Tuy nhiên, để có một tác phong đúng mực, anh em không nhất thiết phải tuân thủ theo hàng trăm điều nhỏ nhặt một cách máy móc.

Triết gia người Pháp Jean de La Bruyere từng nói:

Bản chất của những nguyên tắc trên bàn ăn có lẽ cũng chỉ đơn giản vậy thôi. Nếu muốn làm một người đàn ông nam tính, chuẩn mực hơn, anh em hãy thử tham khảo những nguyên tắc dưới đây nhé.

#1 Khi được mời dự tiệc, nếu không biết nên ngồi chỗ nào thì hãy tế nhị hỏi chủ nhân bữa tiệc mình nên ngồi đâu thì hợp lý.

Vì có thể họ có một sắp xếp vị trí ngồi nào đó trong đầu, như để những người quan trọng nhất ngồi gần mình chẳng hạn.

#2 Luôn đúng hẹn. Nếu có trễ, cũng đừng trễ quá 20 phút và nên báo trước một tiếng. Đến trễ thì đừng kể lể chi tiết vì sao trễ, chỉ cần xin lỗi và tham gia cuộc trò chuyện một cách bình thường là được.

#3 Nghe thì có vẻ đáng ngạc nhiên, nhưng anh em nên dùng tăm xỉa răng hoặc chỉ nha khoa trong nhà tắm chứ đừng dùng trên bàn. Trong lúc đó mình cũng có thể chỉnh trang lại tóc tai, trang phục.

16-nguyen-tac-tren-ban-an-cua-mot-nguoi-dan-ong-1

#4 Nếu không thể uống một số đồ uống hay không thể ăn một số loại thực phẩm vì tình trạng sức khỏe hoặc chế độ ăn uống, không cần phải giải thích với mọi người đâu.

Chỉ cần lẳng lặng chọn món phù hợp với bản thân là được.

#5 Dùng dao nĩa đúng cách: Bàn tay thuận cầm dao. Không cầm dao như cầm bút, mà giữ cán dao trong lòng bàn tay, đặt ngón trỏ lên sống dao và ngón cái bên mặt dao để điều chỉnh. 

Nâng nĩa lên để đưa thức ăn vào miệng chứ không phải cúi mặt xuống để ăn.

#6 Nếu ai đó nhờ mình chuyền cho mình một cái nĩa hay dao, hãy hướng phần tay cầm về phía họ.

#7 Nếu vô tình làm rơi muỗng (thìa) hoặc đũa, đừng chui xuống bàn nhặt lên, mà hãy gọi phục vụ nhờ họ mang cho mình một cái khác.

16-nguyen-tac-tren-ban-an-cua-mot-nguoi-dan-ong-2

#8 Không miết hoặc gõ dao dĩa vào bát đĩa làm phát ra những tiếng ồn ào. Và nên ăn thật từ tốn để tránh hiện tượng này.

#9 Không khua khoắng dao dĩa khi đang nói chuyện. Nếu muốn dùng tay để diễn đạt, hãy đặt dao dĩa xuống đĩa trước.

#10 Đừng để muỗng, nĩa, dao chạm mặt bàn, mà hãy kê lên chén, đĩa hoặc vật kê chuyên dụng.

#11 Khi đi ăn cùng ai đó, nếu muốn nhường họ gọi món, đừng nói kiểu “thích ăn gì thì gọi đi” mà

#12 Nếu ăn bít tết, đừng cắt toàn bộ miếng thịt thành nhiều mảnh nhỏ cùng một lúc. Ăn đến đâu thì cắt đến đó. Như vậy, thịt sẽ không bị nguội.

16-nguyen-tac-tren-ban-an-cua-mot-nguoi-dan-ong-3

#13 Nếu muốn mời ai đó, hãy thuyết phục họ bằng một lý do nghe hợp tình hợp lý, chẳng hạn: “Chầu này tôi trả, xem như để cảm ơn vì bạn đã giúp tôi lần nọ”.

Còn nếu thực lòng mình muốn chia tiền ăn, thì đừng ngại hỏi họ: “Chầu này bọn mình chia ra nhé?”.

#14 Khi đã ăn uống xong, hãy nói lời cảm ơn với người phục vụ mình.

#15 Việc boa tiền khi đi ăn ở Việt Nam không mang tính lề thói bắt buộc như Âu Mỹ. Tuy nhiên, nếu có làm, thì đừng gộp chung tiền boa với tiền ăn.

Hãy thanh toán xong tiền ăn trước, rồi khi người phục vụ đưa lại tiền thối hoặc hóa đơn mới boa cho họ.

Và hãy nói: “Cảm ơn vì đã phục vụ” thay vì "khỏi thối lại". Đó là một thái độ chân thành và văn minh.

16-nguyen-tac-tren-ban-an-cua-mot-nguoi-dan-ong-4

#16 Nếu có bìa hoặc bảng kẹp hóa đơn, thì hãy đặt tiền thối vào đó rồi giao cho phục vụ, thay vì cầm nắm tiền trên tay.

Anh em có thấy những nguyên tắc trên bàn ăn cho đàn ông trên đây là hữu dụng không? Hay chúng đã lỗi thời rồi? Hãy cho tôi biết với nhé.

Nguồn: Brightside





CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê