Uy lực “Thất thương quyền” nhắm vào Huawei của Kim Mao Sư Vương Donald Trump

Uy lực “Thất thương quyền” nhắm vào Huawei của Kim Mao Sư Vương Donald Trump

Nhìn thoảng qua tưởng như đòn đánh này chưa đủ làm suy suyển Huawei, nhưng kỳ thực công ty Trung Quốc đã tan nát kinh mạch, như lãnh trọn tuyệt kỹ “Thất thương quyền” oai chấn thiên hạ của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.

Ngày 16.5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tung ra song quyền nhắm vào tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Đó là việc Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”, mà đích nhắm không ai khác chính là Huawei.

Nên xem

Donald Trump và sự trở lại của “Liên Nga chế Trung”
Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà ông Trump đột ngột mở cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc sau cuộc điện đàm với ông Putin.

Bộ Thương mại Mỹ ngay sau đó đã tung ra một đòn “sấm động trời quang” bằng cách đưa công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” (Entity List), vốn được mệnh danh “danh sách thần chết”, buộc các công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt nếu muốn xuất khẩu sản phẩm, linh kiện cho Huawei.

Nhìn thoảng qua tưởng như đòn đánh này chưa đủ làm suy suyển Huawei, nhưng kỳ thực công ty Trung Quốc đã tan nát kinh mạch, như lãnh trọn tuyệt kỹ “Thất thương quyền” oai chấn thiên hạ của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.

Mỹ vẫn đang yêu cầu Canada dẫn độ Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu
Mỹ vẫn đang yêu cầu Canada dẫn độ Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu

Lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ trên thực tế chưa có hiệu lực, nhưng một khi được thực thi, tức là từ chối cấp phép xuất khẩu linh kiện, công nghệ Mỹ cho Huawei, thì hoạt động kinh doanh toàn cầu của Huawei có thể bị tổn hại nghiêm trọng.

Không đến mức “đập phát chết tươi” trước khi “cải tử hoàn sinh” như với công ty ZTE vào năm ngoái, nhưng hậu quả cũng ở mức “sống dở chết dở”.

Nên xem

Vùng Vịnh dậy sóng: Vì sao Mỹ - Iran “giương cung, tuốt kiếm”?
Một vấn đề then chốt là trong tình hình “giương cung, tuốt kiếm” như thế ai sẽ là người ra tay trước, châm ngòi cho một cuộc xung đột có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện?

Sở dĩ, Donald Trump chưa tung đòn kết liễu là vì còn chờ xem xét thái độ của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Cũng như tuyệt kỹ “Thất thương quyền”, mà việc luyện công phu này sẽ gây tổn hại cho bản thân, các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel Corp và Micron Technology Inc ít nhiều chịu ảnh hưởng vì nếu bị áp dụng sẽ mất đi bạn hàng xuất khẩu.

Theo thống kê, trong số 70 tỷ USD mà Huawei dùng để thu mua linh kiện năm 2018, thì có khoảng 11 tỉ USD chảy vào túi các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, đây có lẽ là những tổn thất phải chấp nhận trong cuộc đối đầu chiến lược với Trung Quốc mà Trump phát động, để phát huy tối đa sức hủy diệt của “Thất thương quyền”.

“Thất thương quyền” nhắm vào Huawei của Kim Mao Sư Vương Donald Trump uy lực đến mức nào 2
Trump tung nhiều đòn liên hoàn nhắm vào Trung Quốc trong những ngày qua, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước bị đình trệ

Nếu như sắc lệnh hành pháp của Trump có ý nghĩa đóng sập thị trường Mỹ với Huawei, thì động thái của Bộ Thương mại Mỹ là một mũi tên nhắm hai đích.

Thứ nhất, vì công nghệ 5G của Huawei không thể không sử dụng công nghệ bán dẫn của Mỹ. Nên nếu cắt đứt nguồn cung cấp linh kiện Mỹ, các khách hàng Huawei, đặc biệt là các đồng minh của Mỹ, sẽ phải suy nghĩ lại nếu muốn cho phép Huawei phát triển mạng 5G ở nước họ.

Nên xem

Putin - Pompeo: Cuộc gặp tái định hình trật tự thế giới?
Có những sự kiện mà mãi sau này người ta mới nhận thấy được tầm quan trọng của nó đối với lịch sử. Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp tới có thể là một sự kiện như thế.

Tuy New Zealand, Úc và Nhật Bản đã cấm cửa Huawei phát triển 5G ở nước họ, nhưng Đức và Pháp đã cưỡng lại sự thuyết phục của Mỹ trong khi Anh lưỡng lự với giải pháp tiếp cận hạn chế cho Huawei.

Giờ đây, những nước này và nhiều nước khác nữa sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi Huawei khó lòng bảo dưỡng, thay thế thiết bị hay cập nhật sản phẩm nếu không có sự cho phép của Mỹ.

Như vậy, bản án tử treo lơ lửng trên đầu Huawei sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ, đặc biệt trong lĩnh vực 5G.

Một lĩnh vực kinh doanh then chốt khác của Huawei là thiết bị di động ít chịu ảnh hưởng hơn, bởi rút kinh nghiệm từ ZTE, tập đoàn này đã tích trữ một lượng khá lớn linh kiện Mỹ cho thiết bị di động trong gần một năm qua, cho phép họ chi trì thêm khoảng một năm nếu bị cấm mua linh kiện Mỹ.

Nên xem

Vụ bắt giữ “sếp lớn” Huawei: Ngưỡng không thể quay đầu trong chiến tranh lạnh Mỹ – Trung?
Vụ Mỹ yêu cầu nhà chức trách Canada bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Châu là một bước leo thang dữ dội và bất ngờ trong bối cảnh nhiều người nói về một cuộc đối đầu kiểu chiến tranh Lạnh giữa hai cường quốc này.

Nhưng đòn phép của Bộ Thương mại Mỹ còn ẩn tàng một chiêu thức giết người tinh vi nữa là nếu được thực thi đầy đủ, ngay cả hãng Google cũng phải xin cấp phép nếu muốn xuất khẩu hay cập nhật hệ điều hành Android cho các sản phẩm của Huawei.

Tuy Huawei đang chạy đua phát triển hệ điều hành của riêng họ, nhưng có lẽ không có nhiều người thích thú với một thiết bị cầm tay của Huawei không có Android.

Chính vì, thế đòn “Thất thương quyền” mà Kim Mao Sư Vương Donald Trump vừa thi triển là bước leo thang rất lớn trong cuộc chiến thương mại và cuộc đối đầu chiến lược với Trung Quốc, đặc biệt khi kết hợp với đòn tăng thuế nhắm vào hàng Trung Quốc mới đây.

“Thất thương quyền” nhắm vào Huawei của Kim Mao Sư Vương Donald Trump uy lực đến mức nào 3
Vào năm ngoái, Trump đã cứu ZTE sau khi nhận được đề nghị từ cá nhân Tập Cận Bình, mở đường cho đàm phán thương mại. - Ảnh:

Sự ảo diệu của đòn này là dù đánh nát kinh mạch và nắm chặt yếu huyệt của Huawei, nhưng Trump vẫn chưa hạ đòn kết liễu cuối cùng, tức thực thi việc cấm xuất khẩu. Vì ông vẫn còn sử dụng con tin này để dồn Bắc Kinh vào tuyệt lộ, buộc họ phải đi đến một thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ.

Còn nhớ năm ngoái, Trump đã “hạ thủ lưu tình” mở cho ZTE một con đường sống như một cử chỉ thiện chí cá nhân với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nên xem

Tại sao lại cười cợt Trump?
Bước vào Nhà Trắng trong sự ngỡ ngàng và không ít hoài nghi của nhiều người, nhưng chưa đầy hai năm, ông Trump đã tạo ra những biến động sôi nổi cho nước Mỹ và cho cả thế giới.

Nhưng tình hình hiện tại đã khác và lòng tin cũng đã suy giảm. Cả Mỹ và Trung Quốc đều có lập trường cứng rắn hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng ở thế tiến thoái lưỡng nan, chịu sức ép nội bộ không thể đầu hàng hay cầu xin ân huệ từ Trump như trước nữa. Vì thế, muốn cứu chữa cho Huawei hiện tại phải nói là thiên nan vạn nan.

Và cũng theo đó, cuộc đối đầu thương mại và chiến lược giữa hai cường quốc này cũng còn lâu mới có thể “tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê