Hòa bình là một cuộc chạy marathon chứ không phải nước rút!

Hòa bình là một cuộc chạy marathon chứ không phải nước rút!

Bất luận nội dung của Tuyên bố Hà Nội bao gồm những gì, thì đó cũng là khoảnh khắc lịch sử.

Tôi rất ấn tượng về một cuộc trao đổi của hai chuyên gia về an ninh ở khu vực Đông Á vào sáng nay, giữa lúc nhiều người đang trông đợi về một khoảnh khắc lịch sử ở Hà Nội, khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bước vào cuộc thảo luận cuối cùng cho một Tuyên bố Hà Nội vào ngày hôm nay 28.2.

Sau khi một người bày tỏ về sự háo hức trước khả năng “hòa bình đang đến”, thì một người bạn của anh ta đã nhắc rằng mọi tuyên bố chỉ là một mảnh giấy, và rằng “hòa bình là một cuộc chạy marathon, chứ không phải chạy nước rút”.

Nên xem

Tuyên bố Hà Nội, hơn 12 năm sau…
Hơn 12 năm, biết bao nhiêu nước đã chảy qua cầu, nhưng vẫn còn đó những khuôn mặt cũ...

Phải, đó là một nhận định chính xác. Hòa bình là một nỗ lực dài hơi, cần rất nhiều thiện chí của hai phía, nhất là khi tình trạng thù địch đã kéo dài hàng thập niên.

Tuy nhiên, bất luận Tuyên bố Hà Nội có bao gồm những nội dung gì, có bao gồm những bước phi hạt nhân thiết thực của Bình Nhưỡng hay một tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên hay không, thì ắt hẳn vẫn luôn có những phản ứng khác về nó.

Hòa bình là một cuộc chạy marathon chứ không phải nước rút 2
Người dân Hà Nội vẫy cờ Mỹ và Triều Tiên trong lúc chào đón đoàn xe của ông Kim Jong-un đến khách sạn Metropole sáng 28.2 - Ảnh:Reuters

Có người không ưa Tổng thống Mỹ Donald Trump; người khác bi quan cho rằng các nhà lãnh đạo ở Bình Nhưỡng luôn tìm cách chơi trên cơ nước Mỹ, hoặc họ quá lý tưởng đến nỗi đòi hỏi Triều Tiên phải giao nộp và phá hủy ngay lập tức các vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa và cơ sở sản xuất chúng.

Những điều đó khó mà xảy ra trong ngày một, ngày hai. Nó sẽ đến sau một tiến trình tốn rất nhiều thời gian và công sức, và có thể phải sau nhiều cuộc họp thượng đỉnh nữa. Và những ai trông đợi vào một kết quả như của cuộc chạy nước rút là những người rất lạc quan!

Bởi những điều đó không nằm trong nghị trình của cả hai phía Triều Tiên và Mỹ, như Tổng thống Trump đã nhắc lại sau khi đến Việt Nam.

Nên xem

USS Pueblo – con bài bí mật của Kim Jong-un ở Hà Nội?
“Chiến tích vĩ đại” ngày nào giờ được trưng bày ở Bình Nhưỡng như một địa điểm du lịch và biểu tượng chống đế quốc. Còn đối với nước Mỹ, nó vẫn là một vết sẹo chưa thể lành của chiến tranh Lạnh.

Thế nhưng, nói như thế không có nghĩa là Tuyên bố Hà Nội chỉ là một mảnh giấy. Hơn thế rất nhiều, nó là hiện thân cho khát vọng hòa bình của nhân dân và giới lãnh đạo ở Triều Tiên và Hàn Quốc, của cả những người dân Việt Nam từng kinh qua hay gánh chịu những hậu quả của chiến tranh và chia cắt đất nước, và của cả những người Mỹ đầy thiện chí muốn khép lại những di sản cuối cùng của chiến tranh Lạnh.

Bất luận nội dung của Tuyên bố Hà Nội bao gồm những gì, thì bản thân nó cũng là một khoảnh khắc lịch sử. Nói như câu trả lời của vị chuyên gia nói trên dành cho người bạn của anh ta: Nếu đó là một cuộc chạy marathon, “thì chúng ta hãy nhấc bước chân đầu tiên trong hành trình marathon đó!”.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê