Tất tần tật về nước hoa: Hãy là 1 người đàn ông vừa thơm vừa có tầm (P1)

Tất tần tật về nước hoa: Hãy là 1 người đàn ông vừa thơm vừa có tầm (P1)

1 | Các dòng nước hoa

Tìm ra nồng độ chính xác của hương thơm là điều cần thiết.

Nồng độ quá nhẹ sẽ khiến nước hoa nhanh chóng bay mùi, trong khi nồng độ cao lại giúp nước hoa lưu hương lâu hơn.

Tỷ lệ dầu và nồng độ cồn càng lớn thì hương thơm càng mạnh, bền và theo nguyên tắc thì nước hoa sẽ càng đắt tiền.

1.1 | Eau Fraiche

Eau fraiche - được dịch theo nghĩa đen là nước ngọt - chứa nồng độ dầu thấp nhất (thường là 1-3%) và được pha loãng với chủ yếu là nước thay vì cồn, chúng chỉ lưu lại trên da khoảng 1-2 giờ, phù hợp hơn với sự nhẹ nhàng và có mùi hương tạm thời, thường được dùng sau khi tắm.

1.2 | Eau de Cologne

Cao hơn Eau Fraiche một chút - nồng độ dầu (2-4%) và độ lưu hương thường 2-4 giờ. Tuy nhiên, nó được pha loãng chủ yếu với rượu, do đó, nó “quyến rũ” và có mùi hương sâu hơn. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một hương thơm mùa hè.

tat tan tat ve nuoc hoa hay la 1 nguoi dan ong vua thom vua co tam p1 1
- Ảnh: cristina-pop (unsplash)

1.3 | Eau de Toilette

Eau de toilette (còn được gọi là EDT) - với nồng độ dầu từ 5-15%, những mùi hương này có khả năng lưu hương cả ngày, nên thường không được chọn dùng vào buổi tối. Đây sẽ là loại nước hoa có thể được dùng hàng ngày khi đi làm chẳng hạn.

1.4 | Eau de Parfum

Với nồng độ dầu 15-20% cùng các thành phần mùi hương như da hoặc gỗ, loại nước hoa này thường tạo cảm giác khá tinh tế - đó cũng là lý do nó thường có giá đắt hơn các loại khác.

1.5 | Parfum/Extrait de Parfum

Với tỷ lệ dầu lên đến 20-30%, nó giống như một loại rượu cognac hảo hạng hoặc một điếu xì gà Cuba, chúng bay lơ lửng trong không khí rất lâu sau khi anh em rời khỏi phòng và thường lưu lại trên da cho đến khi rửa thật sạch.

Loại nước hoa này sẽ thường được chọn sử dụng trong những dịp thật đặc biệt và cần sự nổi bật.

2 | Các nhóm mùi hương nước hoa

2.1 | Aromatic

Nhóm aromatic thường là sự kết hợp của các loại thảo mộc, cây cỏ như hương thảo, cỏ xạ hương, hoa oải hương, thì là và cây xô thơm.

2.2 | Chypre

Có niên đại từ thời La Mã và được đặc trưng bởi hương gỗ và rêu, cam bergamot, hoắc hương và gỗ sồi - gợi cảm giác thiên nhiên và ấm áp.

2.3 | Hương cam chanh

Thường được kết hợp với hoa và lá của cây ăn quả họ cam quýt, đây được xem là mùi hương nhẹ, mát và dễ dàng sử dụng nhất.

tat tan tat ve nuoc hoa hay la 1 nguoi dan ong vua thom vua co tam p1 2
- Ảnh: mariana-beltran (unsplash)

2.4 | Hương hoa

Hiển nhiên, nhóm nước hoa hương hoa được coi là nữ tính nhất (mặc dù có nhiều mùi hương nam tính với hoa diên vĩ hoặc phong lữ).

Tuy nhiên, nó cũng là loại mùi hương đa dạng nhất. Hoa nhài và hoa hồng thường được chọn nhiều nhất.

2.5 | Fougère

Đây được xem là một loại mùi hương khá cổ điển và gợi một chút cảm giác cũ kỹ.

Với sự kết hợp của cây dương xỉ, hoa oải hương, cây sồi và cumarin (có mùi như cỏ khô mới thu hoạch) cùng màu xanh - xanh nhất trong tất cả các loại nước hoa, nó gần như chỉ dành riêng cho nam giới.

2.6 | Mùi da thuộc

Mang cảm hứng trưởng thành, cổ điển và gai góc, họ nước hoa da thuộc, với nguồn gốc có thể bắt nguồn từ thời mà các xưởng thuộc da sử dụng khói, gỗ, nhựa, thuốc lá và thậm chí cả mật ong để che giấu mùi hôi của quá trình thuộc da.

tat tan tat ve nuoc hoa hay la 1 nguoi dan ong vua thom vua co tam p1 3
- Ảnh: stephanie-harvey (unsplash)

2.7 | Gỗ

Gợi nhớ ký ức về những cuốn sách cũ, mùi khi gọt bút chì và mùi đốt lửa trong những buổi cắm trại, loại gỗ là một trong những loại hương thơm gợi cảm xúc và hoài cổ nhất trong tất cả.

Các loại gỗ khô, ấm và giàu hương vị như gỗ đàn hương, gỗ tuyết tùng, hoắc hương, gỗ sồi, gỗ đàn hương và cỏ vetiver sẽ được dùng nhiều nhất.

2.8 | Mùi phương Đông

Các loại gia vị và mùi đặc trưng từ Đông Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông mang lại cho những mùi hương này một sức hấp dẫn gần như thôi miên, và nằm trong số những loại đắt nhất (do thành phần quý hiếm của chúng).

Thường được sử dụng như nước hoa buổi tối, chúng thường tạo cảm giác khá mạnh và có thể hơi ngợp.

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê