Nhận biết tất cả các loại mụn và cách trị dứt điểm từng loại

Nhận biết tất cả các loại mụn và cách trị dứt điểm từng loại

Một, hai cục mụn thì dzui, chứ một chục vết mụn thì cần trị ngay kẻo xấu trai mấy ông ơi.

Có phải anh em đang đầu vì mụn to, mụn bé đang hoành hành trên mặt không? Để tôi nói anh em nghe, nguyên nhân lên mụn của anh em nó đang nằm trong đây này: dư sợi bã nhờn, vi khuẩn, hormone, tế bào da chết, lông mọc ngược.

Bước tiếp theo, kiểm tra xem anh em đang gặp phải những loại mụn nào nhé: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn sẩn viêm, mụn mủ, mụn chai, nan trứng cá.

Trong cái rủi có cái may là anh em có thể dính 1 đến 2 loại mụn, xui hơn thì có đủ. Anh em nào bị những loại mụn bọc quá to, lan nhiều thì tôi khuyên anh em nên đến da liễu để họ thăm khám và kê thuốc.

Anh em nào ở mức nhẹ đến vừa thì có thể trị trước ở nhà xem tình hình sao.

Phân loại nhóm mụn

#1 Mụn trứng cá không viêm

nhan-biet-tat-ca-cac-loai-mun-va-cach-tri-dut-diem-tung-loai3

Chúng bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. 2 loại mụn này thường không gây sưng tấy và không khó điều trị dứt điểm.

Anh em hãy chọn sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm có thành phần Axit salicylic. Thành phần này hoạt động tốt nhất trên mụn trứng cá không viêm.

Nó tẩy da chết một cách tự nhiên, loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã đóng kín. Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích. Nhưng Retinoid mới là thần dược.

Retinol là thành phần trị mụn hơi nặng đô, anh em nên thử bôi một lớp thật mỏng lên da, tuần 1-2 lần thôi để da làm quen với nó dần dần nhé.

#2 Mụn viêm

Nhóm mụn này bao gồm: mụn đỏ và mụn sưng hay còn được gọi là mụn viêm.

Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm, nhưng vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy, tái đi tái lại không dừng lại.

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa.

Nếu anh em đi khám da liễu, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh uống và thuốc có thành phần benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm.

Dùng mỹ phẩm có thành phần Retinol cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt viêm và mụn mủ.

Mụn viêm được chia thành nhiều nhóm, anh em còn quan sát kĩ nha:

Mụn sẩn viêm

nhan-biet-tat-ca-cac-loai-mun-va-cach-tri-dut-diem-tung-loai6

Xuất hiện khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ do viêm nhiễm nghiêm trọng.

Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Vùng da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ

nhan-biet-tat-ca-cac-loai-mun-va-cach-tri-dut-diem-tung-loai1

Hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ, chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng trên đỉnh.

Mụn chai

nhan-biet-tat-ca-cac-loai-mun-va-cach-tri-dut-diem-tung-loai2

Xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Các nốt mụn này nằm sâu bên dưới da hơn những loại mụn khác.

Loại mụn này khá nghiêm trọng, cần được bác sĩ da liễu điều trị ngay. Lúc này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret) - một dạng vitamin A.

Mụn này khá căng thẳng, nên phải điều trị từ 4 đến 6 tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

Nang trứng cá

Phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết.

Các vết tắc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn cả mụn sẩn viêm.

Những mụn lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Và nó là loại mụn dễ để lại sẹo rỗ nhất.

Mụn này có thể điều trị bằng thuốc. Nhưng trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Anh em bị mụn trứng cá hãy chuẩn bị cho mình một cái đầu không nóng vội

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn với quá trình điều trị mụn trứng cá của bạn.

Mặc dù một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức, một số khác có thể không thấy cải thiện rộng rãi trong vài tháng.

nhan-biet-tat-ca-cac-loai-mun-va-cach-tri-dut-diem-tung-loai4

Châm ngôn trị mụn là bắt đúng bệnh, dùng đúng thuốc, kiên nhẫn trị, mặc kệ mụn, không sốt ruột. Anh em nhớ nhé.

Anh em cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc - điều này có thể gây khô da hoặc bội thực mỹ phẩm.

Để phản ứng lại với điều này, lỗ chân lông có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn, sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.

Với anh em bị mụn, hãy đơn giản hoá quá trình sử dụng mỹ phẩm nhất có thể. Dùng sữa rửa - làm khô da bằng bông - toner - kem dưỡng ẩm - thuốc bôi. Trị thâm, trị sẹo cứ đợi hết mụn đã rồi triển.

Gặp bác sĩ da liễu là cách duy nhất tốt nhất để được chẩn đoán đầy đủ và chính xác. Trong một số trường hợp, điều trị của chuyên gia có thể là cách duy nhất để làm sạch và kiểm soát hoàn toàn mụn trứng cá.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê