Lý do khiến người Hàn Quốc ghét cay ghét đắng Ghost of Tsushima

Lý do khiến người Hàn Quốc ghét cay ghét đắng Ghost of Tsushima

Ghost of Tsushima đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ khắp nơi trên thế giới, nhưng ở Hàn Quốc thì mọi chuyện có vẻ không suôn sẻ như vậy

Những lời bình luận với hàm ý công kích cao và vô cùng phản cảm đang được Netizen Hàn liên tục ném về vị trí củ Ghost of Tsushima (GOT), bất chấp việc tựa game này đã bán được đến 200.000 bản chỉ tính riêng tại đất nước Mặt Trời Mọc - Nhật Bản. Đồng thời tuyên bố siêu phẩm The Last Of Us Part 2 không có tuổi để so trình với mình.

Tuy nhiên anh em cũng hình dung được phần nào rồi đây. Phàm những gì liên quan đến văn hóa, rồi chiến tranh các kiểu nó thường gây ra tranh cãi ghê gớm lắm.

Có một Nhật Bản rất quật cường 

Lấy cảm hứng từ những tác phẩm điện ảnh vốn đã quá thành công của đạo diễn Akira Kurosawa được biết qua với tác phẩm Seven Samurai kinh điển, nhờ vậy mà đội ngũ Sucker Punch đã quyết định tạo ra siêu phẩm game Ghost of Tsushima mang đậm dấu ấn Nhật Bản, với đề tài cuộc chiến lịch sử của các võ sĩ đạo Nhật Bản đánh đuổi quân Mông Cổ trên đảo Đối Mã (Tsushima).

Như những tựa game lấy đề tài Samurai khác, GOT khai thác rất tốt tinh thần võ sĩ đạo kiên cường, bất khuất cũng như tinh thần yêu nước và đoàn kết của dân tộc Nhật Bản khi chống lại quân Mông Cổ.

Ghost of Tsushima được nhiều game thủ đánh giá là một siêu phẩm bom tấn, xứng đáng cạnh tranh danh hiệu Game of the Year của 2020 trước những bom tấn khác như Final Fantasy 7 Remake, The Last of Us Part 2, Cyberpunk 2077,…

Và có một cộng đồng gamer hơi... bất thường

Người dân Nhật Bản rõ ràng là có quyền tự hào về những gì mà Sucker Punch đã làm được, khi mà đất nước và con người của họ đã được xây dựng theo những cách không thể nào đẹp đẽ và chi tiết hơn.

Tuy nhiên, một số gamer tiêu cực từ phương Tây thì lại không nghĩ vậy, họ cho rằng game không giống tí văn hóa nào của người Nhật (họ nghĩ rằng bản thân mình còn hiểu văn hóa Nhật Bản hơn chính người Nhật?)

Đỉnh điểm của sự việc gần đây khi các Netizen Hàn liên tục ném đá đòi tẩy chay tựa game Ghost of Tsushima, thậm chí là kéo nhau lũ lượt bom review tựa game chỉ vì lí do họ bị phân biệt chủng tộc trong game.

Họ tố cáo tựa game đã xuyên tạc lịch sử và phân biệt đất nước của họ, và thậm chí có người còn không muốn Studio này làm về văn hoá người Nhật. Đáng chú ý hơn là điều này diễn ra ở hầu hết các trang mạng đình đám của xứ kim chi như Naver hay Kakao.

Thậm chí còn có những bình luận thô thiển đòi tẩy chay cả nhà phát triển vì xâm phạm biển đảo, dành hết những lời lẽ tiêu cực cho tựa game. Trong khi người Nhật lại tỏ ra rất vui và hoàn toàn ủng hộ tựa game khi Sucker Punch tôn trọng đất nước và con người Nhật Bản, đem lịch sử, văn hoá của họ đưa vào tựa game.

Nhiều đánh giá cho rằng Ghost of Tsushima đã làm rất tốt tinh thần mà nó nên có, đặc biệt là tôn trọng lịch sử Nhật Bản và tạo ra diễn biến y hệt những gì từng xảy ra. Có thể thấy, lí do mà người Hàn nổi giận đơn giản chỉ là vì khó chịu khi Studio phương Tây làm game về Nhật Bản tốt đến như vậy. Điều này rõ ràng là sự tiêu cực không đáng có trong làng game. Và tất nhiên chẳng ai có thể thông cảm hay ủng hộ cư dân mạng Hàn Quốc được, khá tiếc cho họ khi không trải nghiệm tựa game sâu hơn.

Tổng hợp từ Internet
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê