Cơ chế chống các thể loại AFK và phá game của Riot có thật sự hiệu quả

Cơ chế chống các thể loại AFK và phá game của Riot có thật sự hiệu quả

Một điều mà chắc chắn có rất nhiều anh em thắc mắc, vì rõ ràng chúng ta vẫn phải chịu rất nhiều sự khó chịu mỗi khi vào game, trong suốt khoảng thời gian vừa qua.

Công bằng mà nói thì một trong những điều khiến LOL nhận được sự quan tâm lâu dài của các game thủ chính là việc nhà phát hành Riot vẫn rất chăm chỉ trong việc cải thiện môi trường game, với mục tiêu cuối cùng là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho game thủ.

Dành cho anh em nào đã quên thì vào tháng 8 năm 2020, với mong muốn thiết lập thêm những biện pháp tốt nhất để chống lại các thành phần phá game rồi AFK các kiểu, Riot Games đã gửi đến người chơi một bản cập nhật hệ thống hành vi mới.

Co-che-chong-cac-the-loai-AFK-va-pha-game-cua-Riot-co-that-su-hieu-qua

Khác với việc nâng cao các hình phạt như các bản cập nhật trước đó, bản cập nhật tháng 8 năm ngoái tập trung vào việc giảm thiểu thiệt hại cho những người chơi chân chính khi gặp phải các thành phần ất ơ. Kết quả này nhận được sự quan tâm và ủng hộ nồng nhiệt từ các game thủ.

Những hành vi ất ơ này bao gồm:

  • Cho đối thủ ăn mạng miễn phí
  • Cố tình gây rối cho đồng đội, mấy thanh niên chơi Anivia chắc hiểu trò này lắm.
  • Rời khỏi trận vì nhiều lý do khác nhau
  • Game bị disconnect

Tất nhiên dù vô tình hay cố ý thì những hành vi tôi vừa đề cập cũng đã gián tiếp làm hư hỏng rất nhiều chuột và bàn phím của anh em. Một số hành vi như feed mạng, troll hay AFK hoàn toàn có thể tăng đến 100% khả năng phát hiện và xử lý, do đó rất nhiều anh em đã tin tưởng rằng cơ chế này thật sự hiệu quả.

Co-che-chong-cac-the-loai-AFK-va-pha-game-cua-Riot-co-that-su-hieu-qua

Thậm chí còn có tuyên bố cho rằng, nếu người đi rừng không chịu gank, không chịu kiểm soát mục tiêu hay chẳng đóng góp khỉ gì cho đội thì cũng sẽ chịu chung số phận bị nhòm ngó đến từ “Rito”.

Cơ chế này có thật sự hiệu quả?

Ở góc độ tích cực, điều mà tôi nhận thấy là các hành vi tiêu cực trong game đã phần nào được giảm thiểu, rằng người chơi đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường trong sạch trong các trận đấu rank.

Tuy nhiên, cuối mùa trước lại xuất hiện thêm một tình trạng mà tôi tin chắc rằng các hệ thống phát hiện tự động sẽ rất khó để truy vết, đó là buff elo.

Co-che-chong-cac-the-loai-AFK-va-pha-game-cua-Riot-co-that-su-hieu-qua

Anh em để ý rằng thậm chí việc này còn xuất hiện nhan nhản trên các kênh stream của các streamer hàng đầu. Các cặp đôi thi nhau dual và buff elo cho nhau một cách công khai, thậm chí còn thách thức các người chơi khác.

Về lâu về dài, để cải thiện những vấn đề này, Riot sẽ còn phải nỗ lực tìm ra các biện pháp mới trong tương lai xa, tất nhiên những điều chỉnh vào tháng 8 năm ngoái chỉ là những bước đầu. Thôi thì chúc anh em sẽ luôn tìm được những trận game vui vẻ không quạu!
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê