Vì sao PSG mua cả thiên hạ vẫn không vướng Luật công bằng tài chính?

Vì sao PSG mua cả thiên hạ vẫn không vướng Luật công bằng tài chính?

Người ta đã tự hỏi rằng Luật công bằng tài chính ở đâu, khi PSG cứ liên tiếp đem về những ngôi sao đắt giá trong mùa hè này.

PSG phá vỡ sự im ắng của chợ hè 2021 bằng 4 phi vụ chỉ trong vòng hơn 1 tháng, khi tất cả đang hướng sự tập trung về EURO 2020.

Đội bóng nước Pháp giải quyết nhanh gọn lẹ theo phong cách nhà giàu, vung tiền tấn như thường thấy, đem về bộ tứ Sergio Ramos, Gianluigi Donnarumma, Achraf Hakimi và Georginio Wijnaldum trải dài ở các tuyến.

Vi-sao-PSG-mua-ca-thien-ha-van-khong-vuong-Luat-cong-bang-tai-chinh-1

Đây đều là những cầu thủ đắt giá, nhưng lại có thể dễ dàng cập bến PSG cùng một lúc, bổ sung vào đội hình vốn đã đầy rẫy ngôi sao của PSG.

Người ta đã đặt ra câu hỏi Luật công bằng tài chính ở đâu, khi PSG có thể thoả sức vung tiền mua sắm vô tội vạ mà chẳng hề bị sờ gáy như những đội bóng lớn khác?

Thực tế, Luật công bằng tài chính không hề mất đi. UEFA đã nới lỏng những quy định vốn rất khắt khe ngay trong mùa hè năm ngoái, điều này giúp các đội bóng giàu có như PSG hay Man City dễ thở.

Vi-sao-PSG-mua-ca-thien-ha-van-khong-vuong-Luat-cong-bang-tai-chinh-2

UEFA lấy lý do rằng "bóng đá thế giới đã bị huỷ hoại bởi đại dịch vào năm ngoái". Cho đến hiện tại, tình hình của các CLB cũng không có nhiều tiến triển về mặt kinh tế.

UEFA cũng cho phép các ông chủ giàu có bơm tiền vào những đội bóng lớn ở châu Âu, như một cách để "giải cứu" làng bóng đá châu Âu đang phải hứng chịu đau đớn.

Nếu như thông thường, UEFA sẽ căn cứ vào mỗi năm tài chính để đánh giá xem một đội bóng có vi phạm Luật công bằng tài chính hay không.

Tuy nhiên như đã nói vì ảnh hưởng chung của đại dịch toàn cầu, năm tài chính 2020 thực tế vẫn chưa kết thúc vào tháng 12 năm ngoái, mà "có thể đã được gộp chung với năm 2021".

Vi-sao-PSG-mua-ca-thien-ha-van-khong-vuong-Luat-cong-bang-tai-chinh-4

Theo lý lẽ của UEFA, năm tài chính 2020 sẽ được xem xét là phép cộng giữa hai năm 2020 và 2021. "Các khoản lỗ trên ngưỡng 30 triệu euro sẽ được phép mà không chịu bất kì sự trừng phạt nào, miễn là những khoản thâm hụt đó là do ảnh hưởng của Cô-vi gây ra".

Đó là kẽ hở để những đại gia giàu có như PSG hay Man City hưởng lợi ở mùa hè năm nay.

Trong khi Man City sẵn sàng bỏ ra hơn 200 triệu bảng để bổ sung lực lượng, đem về những Harry Kane hay Jack Grealish, thì PSG đã nhanh tay hơn một bước.

Mùa giải 2019/20, PSG lỗ đến hơn 124 triệu euro, quỹ lương của PSG cũng lên đến 414 triệu euro, vượt mặt c Man City. Tuy nhiên trong 2 mùa giải trước đó (2017/18 và 2018/19), PSG lại báo lãi với xấp xỉ 72 triệu euro trước thuế, đủ để đem đến sự cân bằng.

Vi-sao-PSG-mua-ca-thien-ha-van-khong-vuong-Luat-cong-bang-tai-chinh-4

Một thực tế nữa, PSG đã không vi phạm Luật công bằng tài chính nào nhờ chính sách chuyển nhượng thông minh trong mùa hè này.

3/4 tân binh gia nhập PSG theo dạng chuyển nhượng tự do (Donnarumma, Ramos, Wijnaldum), người còn lại là Hakimi được chiêu mộ đến 60 triệu euro, nhưng theo dạng trả góp đến 5 năm chia đều. Tức hiện tại, PSG chỉ mới bỏ ra theo lý thuyết khoảng 12 triệu euro trả cho Inter Milan.

Đó là khi PSG chưa thanh lý những cầu thủ nằm ngoài kế hoạch của HLV Mauricio Pochettino, bao gồm Alphonse Areola và Layvin Kurzawa.

Vi-sao-PSG-mua-ca-thien-ha-van-khong-vuong-Luat-cong-bang-tai-chinh-5

Lợi nhuận mùa trước của PSG bị ảnh hưởng nặng nề vì tiền bản quyền truyền hình ít ỏi ở Ligue 1. Tuy nhiên, nhờ việc tiến sâu tại Champions League, doanh thu của đội bóng cũng không bị thâm hụt đáng kể.

Bên cạnh đó, giới chủ Qatar cũng tích cực rót tiền vào PSG, đi kèm với các chiến lược quảng cáo kết hợp cùng các nhãn hàng nổi tiếng. Accor Live Limitless và Nike là hai đối tác lớn nhất của PSG lúc này, đem đến một nguồn thu ấn tượng để PSG khỏi phải lo lắng về vấn đề tài chính.

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê