V-League vẫn còn nạn bán độ, báo chí Anh khẳng định

V-League vẫn còn nạn bán độ, báo chí Anh khẳng định

Truyền thông Anh tin rằng vấn nạn dàn xếp tỉ số trong các bộ môn thể thao đã tăng lên khá mạnh trong thời buổi dịch bệnh khó khăn.

Bài viết trên trang The Guardian vào ngày 16/2 vừa qua đã gây ra sự chú ý lớn của dư luận. Tiêu đề của bài viết khẳng định "Vấn nạn dàn xếp tỉ số tăng lên đáng kể trong mùa dịch và bành trường ra nhiều môn thể thao mới."

Bài viết được lấy dẫn chứng từ những chuyên gia của trang Sportradar, một trong những đơn vị được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tin tưởng về việc phát hiện những vụ dàn xếp tỉ số trên khắp các sân cỏ thế giới.

Bao-Anh-am-chi-Viet-Nam-van-con-nan-dan-xep-ti-so-1

Sportradar đã theo dõi sát sao hơn 60.000 trận đấu trong xuyên suốt 26 bộ môn thể thao trong năm 2020. Đơn vị này đưa ra kết luận rằng "đã nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ của các hoạt động cá cược đáng ngờ trong các trận giao hữu bóng đá."

Những trận đấu mờ ám này được diễn ra ngày một nhiều trong thời dịch bệnh, khi các giải đấu bị tạm ngưng. Trong khi đó, vấn nạn dàn xếp tỉ số còn "lấn sân" sang các bộ môn khác như bóng bàn, Esports hay bóng chuyền.

Andreas Krannich, Giám đốc điều hành của Sportradar phân tích: "Trong khi hầu hết các môn thể thao đều bị cắt giảm thời gian thi đấu trong năm 2020 vì dịch, chúng tôi đã phát hiện ra sự bành trướng của nạn dàn xếp tỉ số.

Trong quá khứ, vấn nạn này chỉ hay xuất hiện ở các môn thể thao có lợi nhuận lớn như bóng đá, quần vợt hay bóng rổ. Giờ thì nó đã lan ra rất rộng. Tài chính bị ảnh hưởng, khiến cho nhiều người sẵn sàng làm mọi thứ để kiếm lợi."

Bao-Anh-am-chi-Viet-Nam-van-con-nan-dan-xep-ti-so-2

Sportradar cũng ám chỉ rằng "một vài đội bóng tại Nga, Brazil, Việt Nam, CH Séc và Armenia thường tổ chức những trận giao hữu đáng ngờ. Con số này tăng từ 38 trận trong năm 2019 lên đến 62 trận trong năm 2020".

Những chuyến tập huấn nước ngoài hay giao hữu tiền mùa giải là con mồi béo bở thường được nhắm vào. Chính vì tính chất không quá quan trọng nên những trận đấu dạng này hay bị trục lợi.

Trường hợp mới nhất bị Sportradar "bắt quả tang" là tại một trận giao hữu ở châu Âu, khi trọng tài bị nghi ngờ làm mọi cách để kiếm bằng được 2 bàn thắng trong hiệp 1.

Bóng bàn là môn thể thao tiềm năng của nạn dàn xếp tỉ số. Năm 2019, chỉ có 1 trường hợp, và nó đã tăng lên 20 trường hợp trong năm 2020.

Bao-Anh-am-chi-Viet-Nam-van-con-nan-dan-xep-ti-so-3

Với Esports, con số này tăng từ 3 lên 39 cũng trong vòng 12 tháng ngắn ngủi. Nhiều tuyển thủ Trung Quốc đã bị điều tra vì "những hành vi khó hiểu" tại giải Liên minh huyền thoại Trung Quốc (LPL), bao gồm cả chuyên nghiệp lẫn giải trẻ.

Tại Thái Lan, Sportradar từng ghi nhận đến 17 trận đấu bóng rổ trong năm 2020 có "dấu hiệu mờ ám".

Giải pháp được Sportradar đưa ra là Hệ thống phát hiện gian lận (UFDS) cho phép nhiều đơn vị thể thao truy vết những trận đấu mờ ám.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê