Tỷ phú Abramovich chuyển giao quyền lực ở Chelsea như thế nào

Tỷ phú Abramovich chuyển giao quyền lực ở Chelsea như thế nào

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine khiến chủ tịch Roman Abramovich phải có sự thay đổi tại Chelsea.

Rạng sáng 27/2, trang chủ Chelsea đăng lại bài phát biểu của Chủ tịch Roman Abramovich. Tỷ phú người Nga quyết định trao lại quyền quản lý và điều hành Chelsea cho Quỹ từ thiện của CLB (Chelsea Foundation).

Nên xem

Ông chủ Chelsea bốc hơi 1.8 tỷ đô la trong 1 ngày
Tài sản của giới siêu giàu tại Nga đã bị ảnh hưởng lớn chỉ trong vòng hơn 1 ngày qua vì căng thẳng tại Ukraine.

"Họ là những người tốt nhất có thể chăm sóc lợi ích của đội bóng, các cầu thủ, nhân viên và người hâm mộ vào lúc này", tỷ phú người Nga cho biết.

Tỷ phú Abramovich mua lại Chelsea vào năm 2003. Theo The Guardian, ông chủ người Nga vẫn có thể tài trợ cho Chelsea thông qua Quỹ từ thiện của CLB, nếu không phải nhận lệnh trừng phạt của Chính phủ Anh.

Ty-phu-Abramovich-chuyen-giao-quyen-luc-o-Chelsea-nhu-the-nao-1

Quỹ từ thiện của Chelsea hiện do Bryce Buck, người trên danh nghĩa là Chủ tịch chính thức của CLB, điều này. Những cái tên khác được Abramovich uỷ thác bao gồm Emma Hayes - giám đốc của đội nữ Chelsea; Piara Powar - giám đốc điều hành của Tổ chức chống phân biệt chủng tộc Fare; Paul Ramos - giám đốc tài chính của Chelsea; John Devine - Luật sư thể thao; Sebastian Coe - chủ tịch của Hiệp hội Điền kinh Thế giới; và Hugh Robertson - Chủ tịch Uỷ ban Olympic Anh, đồng thời là một cựu Nghị sĩ và Bộ trưởng thể thao.

Việc rút lui của Abramovich đã được báo chí Anh dự đoán vào hôm qua 26/2. Nhiều nguồn tin tiết lộ có nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng vào cuộc để hỏi mua lại Chelsea, tuy nhiên The Blues "không hề có ý định đổi chủ".

Nhiều nguồn tin tại Anh khẳng định Abramovich vẫn sẽ đóng vai trò chủ sở hữu Chelsea. Quyết định rút khỏi công tác quản lý chỉ là giải pháp tình thế để giúp đội chủ sân Stamford Bridge tránh khỏi sức ép từ chính phủ và truyền thông Anh.

Nên xem

Nguồn nội lực mạnh mẽ đằng sau thành công của Chelsea
Sự thăng tiến của lớp cầu thủ trẻ trưởng thành từ Cobham đóng vai trò quan trọng trong thành công của Chelsea ở thời điểm hiện tại.

Các quyết định về chuyên môn bao gồm chuyển nhượng, hợp đồng cầu thủ và tương lai HLV trưởng Thomas Tuchel sẽ thuộc quyền quyết định của Giám đốc điều hành Marina Granovskaia và Giám đốc kĩ thuật Petr Cech. Bộ đôi này được đánh giá vẫn đang làm tốt công việc cho đến thời điểm hiện tại.

HLV Tuchel thừa nhận những xung đột tại Ukraine và cả ông chủ Abramovich khiến cho Chelsea bị phân tâm. "Nó khiến chúng tôi mất tập trung, lo lắng. Ở một mức độ nhất định, tôi có thể hiểu các ý kiến và quan điểm phê bình đối với câu lạc bộ", ông cho biết.

Ty-phu-Abramovich-chuyen-giao-quyen-luc-o-Chelsea-nhu-the-nao-2

Năm 2018, Abramovich bị tước visa nhập cảnh sang Anh. Ông đã có hộ chiếu Israel và sử dụng nó làm công cụ để di chuyển giữa các quốc gia châu Âu. Tháng 12 vừa qua, Abramovich có thêm hộ chiếu Bồ Đào Nha.

Tháng 11 năm ngoái, ông dự khán một trận đấu ở sân Stamford Bridge lần đầu tiên sau 3 năm. Tỷ phú người Nga vẫn bơm tiền đều đặn cho Chelsea. Nhờ nguồn lực tài chính mạnh mẽ, The Blues đã vô địch Champions League vào mùa trước và có thêm danh hiệu FIFA Club World Cup vào giữa tháng này. Đây là danh hiệu thứ 21 mà Abramovich có được cùng Chelsea.

Dưới thời tỷ phú người Nga, Chelsea đã có 5 chức vô địch Ngoại hạng Anh và 2 danh hiệu Champions League.

Nên xem

Chiều sâu hàng tiền vệ 450 triệu euro biến Chelsea thành ứng viên vô địch
Đem về Saul Niguez ở ngày cuối chợ hè, Chelsea đang sở hữu một trong những hàng tiền vệ hàng đầu Ngoại hạng Anh.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê