Trung Quốc cắt sóng Ngoại hạng Anh vì nước U

Trung Quốc cắt sóng Ngoại hạng Anh vì nước U

Trung Quốc đã có động thái mới nhất để phản đối sự ủng hộ của giải Ngoại hạng Anh với nước U trong xung đột với Nga.

IQIYI Sports, đơn vị sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh ở Trung Quốc, đã thông báo sẽ dừng phát các trận đấu cuối tuần này (từ 5-7/3).

Quyết định này xuất hiện khi giải Ngoại hạng Anh lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với nước U, khi quốc gia này có xung đột với Nga.

Trung-Quoc-cat-song-Ngoai-hang-Anh-vi-nuoc-U-1

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã có những động thái mạnh mẽ như việc để các đội trưởng sẽ đeo băng đặc biệt có màu cờ của nước U, màn hình lớn và bảng đèn LED trên sân sẽ hiển thị cờ của quốc gia này.

Đây không phải lần đầu tiên mà nhà đài Trung Quốc chặn phát sóng Ngoại hạng Anh. Vào năm 2019, phía này cũng đã cắt sóng trận đấu của Arsenal có sự góp mặt của Mesut Ozil, cầu thủ đã có những phát ngôn chống đối Trung Quốc.

Năm 2020, Bloomberg tiết lộ các đài truyền hình quốc gia ở Trung Quốc như CCTV đã cắt sóng Ngoại hạng Anh sau khi Chính quyền Anh cấm các thiết bị điện tử của Huawei tiếp sóng 5G của họ.

Trung-Quoc-cat-song-Ngoai-hang-Anh-vi-nuoc-U-2

CCTV cũng đã không gia hạn hợp đồng để sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh từ đó đến nay.

Ngpại hạng Anh cũng đã có một cuộc chiến pháp lý kéo dài với PPTV, một đơn vị khác sở hữu bản quyền phát sóng ở Trung Quốc. PPTV, có chủ sở hữu là tập đoàn Suning, lâm vào cảnh kiệt quệ về tài chính và không thể trả số nợ lên đến 5 triệu đô la theo yêu cầu của ban tổ chức Ngoại hạng Anh.

Khi đó, Toà án tối cao đã ra quyết định PPTV phải thanh toán số tiền bồi thường 156 triệu bảng (206.35 triệu đô la). Tuy nhiên theo tờ The Guardian của Anh, ban tổ chức NHA vẫn chưa nhận được số tiền nói trên.

Trung-Quoc-cat-song-Ngoai-hang-Anh-vi-nuoc-U-3

Sau đó, IQIYI Sports tiếp cận và kí hợp đồng trở thành đơn vị độc quyền sở hữu bản quyền NHA ở Trung Quốc. Mặc dù giá trị thương vụ không được tiết lộ, tuy nhiên con số này được cho thấp hơn nhiều so với cái bắt tay giữa NHA và PPTV trước đó.

Hồi giữa tuần, Richard Masters, CEO của NHA đã lên tiếng về việc cắt sóng giải đấu tại Nga: "Chúng tôi đang xem xét mọi thứ rất chặt chẽ và có khả năng sẽ chấm dứt hợp đồng với các nhà đài tại đây."
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê