Trọng tài thổi hết giờ ở phút 85 từng bị treo còi vì dàn xếp tỉ số

Trọng tài thổi hết giờ ở phút 85 từng bị treo còi vì dàn xếp tỉ số

Trọng tài Janny Sikazwe nổi như cồn theo cách khó ngờ khi cho trận đấu kết thúc ở phút...85.

Ở trận đấu giữa Tunisia và Mali ở vòng chung kết cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2021, trọng tài Janny Sikazwe đã thực sự gây bão với những quyết định khó hiểu của mình.

Ông mắc liên tiếp những sai lầm khi thổi còi hết giờ ở phút...85. Sau đó, đến khi đồng hồ mới chỉ 89 phút 43 giây, ông lại một lần nữa thổi còi mãn cuộc trước sự phản ứng dữ dội của đội tuyển Tunisia, vốn là đội đang bị dẫn 0-1.

Trong-tai-thoi-het-gio-o-phut-85-tung-bi-treo-coi-vi-dan-xep-ti-so-1

Tờ News24 thậm chí gọi đây là một trong những vụ bê bối sốc nhất lịch sử bóng đá. Còn trọng tài Janny Sikazwe cũng trở thành đề tài bật tận cho dân chế ảnh trên mạng xã hội.

Một tiết lộ mới đây về trọng tài Janny Sikazwe cũng khiến nhiều người bất ngờ. Theo đó vào năm 2018, ông đã bị Ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Phi tạm thời treo còi vì nghi ngờ tham gia vào dàn xếp tỷ số trong trận đấu giữa Cúp C1 châu Phi giữa Esperance (Tunisia) và Primiero Agosto (Angola).

Những quyết định khó hiểu của trọng tài Janny Sikazwe ở trận đấu đó đã bị đem ra mổ xẻ. Phải đến tháng 1/2019, trọng tài này mới được FIFA gỡ lệnh treo còi.

Trong-tai-thoi-het-gio-o-phut-85-tung-bi-treo-coi-vi-dan-xep-ti-so-2

Trọng tài Janny Sikazwe bắt đầu trở thành trọng tài của FIFA vào năm 2007. Ông từng được đánh giá cao trong quá khứ vì có chuyên môn tốt.

Có thời điểm, trọng tài Janny Sikazwe còn được làm nhiệm vụ ở FIFA Club World Cup 2016 ở trận đấu chung kết giữa Real Madrid và Kashima Antlers.

Tới năm 2017, ông cũng được trao trọng trách cầm còi trong trận chung kết CAN 2017 giữa Cameroon và Ai Cập.

Trong-tai-thoi-het-gio-o-phut-85-tung-bi-treo-coi-vi-dan-xep-ti-so-3

Trọng tài Janny Sikazwe cũng từng làm nhiệm vụ tại World Cup 2018, bắt chính 2 trận và không để lại bê bối nào.

CAN 2021 đang bị chỉ trích vì cách tổ chức nghiệp dư và các trận đấu cũng thiếu tính cạnh tranh.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê