Van Bakel: Từ cầu thủ hạng bét đến bắt mối cho HAGL, Đoàn Văn Hậu

Van Bakel: Từ cầu thủ hạng bét đến bắt mối cho HAGL, Đoàn Văn Hậu

Thật trùng hợp khi Đoàn Văn Hậu sang Hà Lan cũng cùng lúc với lứa thời điểm U18 HAGL cũng qua Hà Lan tập huấn 1 tháng. Hai thương vụ đều có bàn tay của cựu trung vệ Danny Van Bakel, tên Việt Nam là Nguyễn Van Bakel.

Anh em xem V.League trong vòng 10 năm trở lại đây, chắc chắn phải biết đến trung vệ Van Bakel, người khổng lồ đến từ Hà Lan. Một trong những ngoại binh chất lượng nhất V.League từ 2011 đến 2018, trải qua những đội bóng là Bình Dương, Đồng Nai và cuối cùng là Thanh Hóa.

Mới nghỉ bóng đá không lâu, nhưng xem ra Van Bakel rất mát tay với nghề mới, là cầu nối cho bóng đá Việt Nam với quê hương của anh - Hà Lan.

van-bakel-tu-cau-thu-hang-bet-den-bat-moi-cho-hagl-doan-van-hau 2
Đoàn Văn Hậu sang SC Heerenveen có sự đóng góp tiếng nói từ Danny Van Bakel.

Trùng hợp với thời điểm Đoàn Văn Hậu sang Hà Lan ký hợp đồng và kiểm tra y tế với đội SC Heerenveen, hàng loạt cầu thủ trẻ thuộc lứa U18 HAGL cũng háo hức đăng những hình ảnh chuyến bay đến Hà Lan. Điều gì đã xảy ra?

Với Đoàn Văn Hậu, cựu trung vệ Van Bakel đã thúc giục đội SC Heerenveen "phải hành động một cách nhanh nhất" trong quá trình theo dõi trước khi chính thức mượn hậu vệ trái của Hà Nội FC. Van Bakel còn hay ở chỗ, thòng thêm rằng, bóng đá Việt Nam còn nhiều tài năng trẻ lắm, các đội bóng Hà Lan đừng nên bỏ lỡ "mỏ vàng tiềm ẩn" này.

Còn với đội trẻ phố núi, thời điểm tháng 4/2019, Van Bakel tạo một bất ngờ nho nhỏ khi bắt mối chương trình hợp tác đào tạo trẻ, cho HAGL với đội Feyenoord Rotterdam (Hà Lan). Và giờ đây, 25 cầu thủ thuộc đội U18 HAGL đã bắt đầu chuyến tập huấn 1 tháng tại nơi đào tạo trẻ của Feyenoord Rotterdam.

Nên xem

Giấc mơ Vàng SEA Games ám ảnh đến thế sao?
Vì sao HLV Park Hang-seo lo lắng cho mục tiêu HCV SEA Games khi biết tin Đoàn Văn Hậu sang Hà Lan chơi bóng đến thế? Một cầu thủ đã là trụ cột ở đội tuyển quốc gia sao cứ phải ép xuống cấp độ trẻ?
SC Heerenveen từng chi 1,5 triệu euro để có siêu sao này đây. 

Hai chuyến đi cùng lúc từ Việt Nam sang Hà Lan, chở theo bao nhiêu niềm hy vọng của tương lai bóng đá Việt Nam. Không nhắc Van Bakel lúc này thì quá phí. Một cầu thủ nhập tịch hết mình với quê hương thứ 2 của mình. Cũng không chừng 2 thương vụ này sẽ chỉ là khởi đầu cho những dự án khác mà Bakel đang ấp ủ.

Chợt nảy ra một câu hỏi rằng, tại sao Van Bakel lại nhiệt tình với bóng đá Việt Nam như vậy? Có phải nơi đây đã được anh hiểu rõ như lòng bàn tay, khi mà nhìn vào quá khứ, Van Bakel đã liều mình nói dối là từng khoác áo đội trẻ PSV Eindhoven và dễ dàng kiếm được hợp đồng thi đấu mà không hề bị kiểm tra thông tin? Vì chẳng ai rảnh cũng như giỏi đến mức tra được thông tin rằng, Danny chỉ là cầu thủ nghiệp dư ở giải hạng 4 Hà Lan.

Hãy dừng những suy nghĩ tiêu cực, vì trong cuộc sống có những thứ mà nhiều người phải thốt lên rằng: "Đó là cái nghiệp phải trả". Vì dù sao, Việt Nam cũng là nơi mở ra một chương quá tốt, hạnh phúc nhất còn là một tổ ấm, cho cuộc đời Van Bakel ở thì hiện tại.

van-bakel-tu-cau-thu-hang-bet-den-bat-moi-cho-hagl-doan-van-hau 2
Khi đến là cầu thủ nghiệp dư, nhưng sau đó đã thành một trong những ngoại binh ấn tượng nhất lịch sử V.League. 

Thử nghĩ xem, một cầu thủ nghiệp dư, qua một nước kém phát triển hơn quê nhà, phải sống trong một căn phòng dơ bẩn, đầy chuột, phải trải qua muôn vàn biến cố trong giao tiếp, nhưng đã khẳng định được chỗ đứng của mình. Thậm chí thời điểm Van Bakel nói ra sự thật "nói dối từng tập đội trẻ PSV", nhiều người còn tưởng anh... nói xạo. Những màn trình diễn của anh trong quá khứ dường như đã khiến người ta quá tin vào lời nói dối của anh.

Van Bakel từng thổ lộ, nhiều phương pháp huấn luyện của bóng đá Việt Nam đã quá lỗi thời, toàn những thứ được thiết kế từ... thế kỷ trước. Hẳn đây cũng là một suy nghĩ của Van Bakel, khi thực hiện những dự án giúp bóng đá Việt Nam phát triển trong thời gian tới.

Dẫu sao những lời nói dối của Van Bakel không ảnh hưởng đến ai. Trái lại, các CLB V.League gần như không chê trách anh bất cứ điều gì từ chuyên môn cho đến sinh hoạt. Còn giờ vá sắp tới, người hâm mộ sẽ phải quen dần với vị thế mới của chàng rể Việt -  người bắc cầu đưa các tài năng bóng đá Việt Nam đến Hà Lan.

Sau HAGL, Đoàn Văn Hậu còn ai nữa đây? Háo hức lắm!

Nên xem

Đoàn Văn Hậu, Công Phượng trở thành tâm điểm của truyền thông Thái Lan
Trang thông chinh chính thức của Liên đoàn bóng đá Thái Lan – Changsuek đã chỉ ra 4 cái tên được xem là đáng lo ngại nhất bên phía đội tuyển Việt Nam.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê