Top 5 vụ trọng tài V.League dính tai tiếng và mất việc

Top 5 vụ trọng tài V.League dính tai tiếng và mất việc

Trọng tài V.League lại đang nóng dần lên ở những vòng đấu cuối của mùa giải 2019. Sau đây là những lần bóng đá Việt Nam mất đi niềm tin vào những "ông vua sân cỏ".

V.League 2005

Trọng tài nhận hối lộ làm lệch kết quả trận đấu

Mùa 2004, 2005, ở hạng Nhất và V.League, đã chứng kiến những vụ việc nghiêm trọng nhất trong giới trọng tài Việt Nam. Những trọng tài nhận hối lộ để điều khiển trận đấu theo hướng có lợi cho "bên chi tiền", được các trang tin, tờ báo ghi lại những cái tên chịu án nặng nhất, gồm: Lương Trung Việt, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng, Lê Văn Tú.

Sau vụ việc, nhiều trọng tài đã phải nhận án tù và sau đó vĩnh viễn ra rời công việc "ông vua sân cỏ".

top-5-vu-trong-tai-vleague-dinh-tai-tieng-va-mat-viec 2
Những trọng tài đã phải hầu tòa sau vụ việc năm 2015. - Ảnh:Trường Huy

V.League 2011

Trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết

Trận Hải Phòng vs Hòa Phát Hà Nội (2-1), vòng 23 V.League 2011, trọng tài chính là Trần Công Trọng và trọng tài thứ 4 là ông Nguyễn Văn Quyết, bị HLV Nguyễn Thành Vinh của HP.HN tố quá thiên vị Hải Phòng.

Sang đến vòng 24, trọng tài Nguyễn Văn Quyết bắt chính trận Bình Dương vs Hải Phòng (0-1), tiếp tục "dính phốt" khi không cho Bình Dương hưởng quả 11m ở tình huống được giới chuyên môn đánh giá "rất rõ ràng". Hai kết quả được cho là đã giúp đội Hải Phòng trụ lại được V.League năm đó.

Hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết đã nhận muôn vàn chỉ trích rất dữ đội, từ Phó chủ tịch VFF - Lê Hùng Dũng, bầu Kiên và dư luận. Kết quả, từ án treo còi 1 năm vì những sai phạm "có dấu hiệu tiêu cực", VFF buộc phải treo còi vĩnh viễn hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết.

Nên xem

Chi tiền tỉ - Vẫn sai. Trưởng ban Trọng tài VFF nên nói gì?
3 vòng, sai liên tục ảnh hưởng đến kết quả trận đấu ở V-League trong khi VPF chi tiền tiền tập huấn.Tác giả Cấn Văn (Hà Nội) đã có bài viết chia sẻ với Oxii.vn xung quanh chuyện Quế Ngọc Hải và cách xử lý của Ban trọng tài VFF.

V.League 2016

Trọng tài Hà Anh Chiến

Trận Thanh Hóa vs SLNA (2-2), vòng 9 V.League 2016, trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai lầm khi "tưởng tượng" ra quả phạt đền cho Thanh Hoá ở phút 88. Ngay sau trận, ban trọng tài VFF đã thông báo tạm thời treo còi trọng tài Chiến hết lượt đi. Cùng thời điểm, đội SLNA và VPF cũng khiến nghị Ban trọng tài VFF không sử dụng trọng tài Hà Anh Chiến đến hết mùa giài 2016.

Ngày 11/5/2016, sau quá trình "mổ băng" và xem xét kỹ lưỡng, ban trọng tài VFF đã quyết định treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến. Ông Nguyễn Văn Mùi khi đó giữ chức trưởng ban trọng tài VFF đã nói: "Trọng tài Chiến đã mắc sai lầm không thể sửa chữa. Vì thế, chúng tôi phải xử lý nghiêm".

top-5-vu-trong-tai-vleague-dinh-tai-tieng-va-mat-viec 3
Trọng tài Hà Anh Chiến (bìa trái) bị chỉ trích bởi đội SLNA. - Ảnh: Bóng Đá Plus

V.League 2018

Trọng tài Trần Văn Lập

Trận Bình Dương vs Quảng Ninh (1-1), vòng 22 V.League 2018, trọng tài Trần Văn Lập quên rút thẻ đỏ cho hậu vệ Hồ Tấn Tài (Bình Dương) khi cầu thủ này đã nhận thẻ vàng thứ 2. Tình huống này dẫn đến một sai sót tiếp theo diễn ra ngay sau đó, trọng tài Lập "bẻ còi" không công nhận bàn thắng của Bình Dương vì có Tấn Tài tham gia pha bóng.

Sai lầm nối tiếp sai lầm, trọng tài Trần Văn Lập bị Ban trọng tài VFF đánh giá là "không quán xuyến được trận đấu, sai phương pháp, lỗi nghiêm trọng". Án phạt dành cho ông Lập khi đó được ban trọng tài VFF cho biết là "đình chỉ công tác vô thời hạn".

Vụ việc mới nhất ở V.League 2019

V.League 2019

Trọng tài Trương Hồng Vũ

Trận Viettel vs Bình Dương (2-1), vòng 24 V.League 2019, trọng tài Trương Hồng Vũ sau khi đã công nhận bàn thắng gỡ hòa 2-2 của Bình Dương ở những phút bù giờ cuối trận, nhưng khi hội ý với trọng tài thứ 4, ông Vũ đã "bẻ còi", không công nhận bàn thắng quý giá của đội khách. Thắng trận này, đội Viettel gần như chắc suất trụ hạng V.League 2019.

Dù chưa có quyết định cuối cùng từ ban trọng tài VFF, ông Trần Anh Tú - Tổng GĐ VPF đã khẳng định, trọng tài Trương Hồng Vũ sẽ không bao giờ được VPF mời làm nhiệm vụ tại V.League nữa.

Nên xem

Vừa 'trảm' trọng tài nội, VPF thuê luôn trọng tài ngoại
Mới đây, VPF đã quyết định không mời trọng tài Trương Hồng Vũ sau sự cố bẻ còi trên sân Hàng Đẫy, đồng thời mời 2 trọng tài người Malaysia bắt 3 trận quyết định của mùa giải.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê