Tại sao phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa từ chức?

Tại sao phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa từ chức?

Sáng nay 25/6, phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Cấn Văn Nghĩa đã xin từ chức dù mới lên nhận nhiệm hơn 6 tháng. Đâu là nguyên nhân? 

Lý do ông Nghĩa đưa ra là muốn dành thời gian cho công việc ở vị trí Phó chủ tịch chuyên môn Hiệp hội thể thao dưới nước. Điều này nghe chừng không thuyết phục lắm. Theo tôi, nguyên nhân sâu xa là những điều dưới đây.

Lên làm “sếp” chẳng mấy êm ả

Ngày 8/12/2018, Đại hội VFF khóa VIII nhiệm kỳ 2018 đến 2022 đã diễn ra tại Hà Nội. Trong số các ứng viên tranh cử vào vị trí chủ chốt của VFF, ông Cấn Văn Nghĩa là người bị chỉ trích nhiều nhất.

Bởi ông ứng cử vào vị trí phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ mà không hề có đề cương tranh cử. Ngoài ra, ông cũng dính đến những lùm xùm về tài chính trong thời gian giữ chức Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (từ tháng 1/2009 đến 7/2010).

tai-sao-pho-chu-tich-vff-can-van-nghia-tu-chuc-hinh 1
Ông Cấn Văn Nghĩa bị đặt nhiều hoài nghi từ trước khi ứng cử lên VFF. - Ảnh:VFF

Nên xem

Bóng đá Việt Nam ngày 25/6: Phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa từ chức
Theo báo Thanh Niên mới đăng sáng nay, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du Lịch Lê Khánh Hải – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, ông Cấn Văn Nghĩa – Phó chủ tịch phụ trách tài chính tài trợ VFF đã xin từ chức.

Ấy thế mà, ông vẫn thắng cử qua 2 vòng, vượt qua 2 ứng viên rất sáng giá là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam (Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam) và Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần thể thao Động Lực). Một ứng viên khác nhưng khi đó không được đánh giá quá cao là Trần Văn Liêng.

Vòng 1 không có ứng viên nào nhận quá 50% số phiếu bầu nên theo quy chế, 2 ứng viên có số phiếu cao nhất là Cấn Văn Nghĩa và Lê Văn Thành bước vào vòng 2. Tại đây, ông Nghĩa thắng với 36/67 phiếu bầu hợp lệ.

So với 3 vị trí chủ chốt khác của VFF, chiến thắng của ông Nghĩa không quá thuyết phụ. Cụ thể Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải với 68/68 phiếu bầu hợp lệ. Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn nhận được 57 phiếu bầu, còn ông Cao Văn Chóng – phó chủ tịch phụ trách truyền thông nhận 42 phiếu bầu.

tai-sao-pho-chu-tich-vff-can-van-nghia-tu-chuc-hinh 4
Việc kiếm tiền để gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo khiến ông Cấn Văn Nghĩa chịu sức ép không nhỏ. - Ảnh:Duy Anh.

Nên xem

5 lý do HLV Park Hang-seo sẽ ở lại Việt Nam
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang tích cực thương lượng để gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo. Dưới đây là 5 lý do mà tôi tin rằng, chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ ở lại dẫn dắt Công Phượng, Quang Hải…

Ở vị trí “kiếm tiền”, phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa gần như im hơi, lặng tiếng kể từ ngày nhậm chức. So với người tiền nhiệm Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), ông Nghĩa không có hành động nào để “ghi điểm” với người hâm mộ. Anh em biết đấy, chỉ việc bầu Đức chịu toàn bộ lương cho HLV Park Hang-seo đã khiến rất nhiều người cảm kích.

Vừa làm vừa lo

Nhận chức trong cơn bão chỉ trích, đến đầu tháng 5/2019, ông Nghĩa nhận thêm hung tin.

Theo đó, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ, thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018; thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

tai-sao-pho-chu-tich-vff-can-van-nghia-tu-chuc-hinh 1
Khu LLHTTQG Mỹ Đình đang bị thanh tra, với những sai phạm có một phần trách nhiệm liên quan đến ông Cấn Văn Nghĩa. - Ảnh:Hoàng Tùng.

Nên xem

Thanh tra Khu LHTTQG Mỹ Đình: Chờ đợi nào có là hạnh phúc?!
Cuối cùng thì Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình. Nơi người có trách nhiệm vừa về hưu và làm Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính.​

Việc thanh tra được thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Vụ việc sử dụng đất công liên quan đến trách nhiệm của ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc khu liên hiệp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (giai đoạn từ tháng 1/2009 đến 7/2010). Được biết khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng đang nợ 314 tỷ đồng tiền thuê đất của Nhà nước và không có khả năng chi trả.

Đến nay việc thanh tra vẫn đang được tiến hành và chưa có kết luận cụ thể nào. Tuy nhiên với vị trí của mình, ông Cấn Văn Nghĩa có lẽ chịu sức ép không nhỏ.

Đòn quyết định của bầu Đức

Bầu Đức tuy không còn giữ vị trí chủ chốt tại VFF nhưng vẫn có ảnh hưởng lớn bằng những phát ngôn mạnh mẽ của mình. Đại ý rằng nếu ông Nghĩa không kiếm tiền tài trợ để trả lương cho HLV Park Hang-seo thì nên rút lui để người khác làm. Độc hơn, bầu Đức còn tiến cử người thay ông Nghĩa.

tai-sao-pho-chu-tich-vff-can-van-nghia-tu-chuc-hinh 3
Bầu Đức gửi thông điệp đến ông Nghĩa xung quanh việc kiếm tiền để gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo. - Ảnh:TQ.

Nên xem

Bóng đá Việt Nam ngày 20/6: Bầu Đức cam đoan VFF có ngay 200 tỉ, nếu 'sếp phó' biết tự trọng
Bầu Đức vừa khẳng định, nếu phó chủ tịch tài chính VFF tự rút lui, ông sẽ đề xuất người thay thế xứng đáng và VFF có ngay số tiền tài trợ khủng khoảng 200 tỷ/năm để trả lương cho HLV Park Hang-seo và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam.

Bầu Đức trả lương cho ông Park suốt thời gian dài, nên phát biểu của ông chẳng khác gì một lời thách đố cho người kế nhiệm. Trong bối cảnh, lương của ông Park gần như sẽ được tăng lên, sếp phó của VFF lâm vào thế bối rối thấy rõ.

Chỉ 5 ngày sau lời “công kích” của bầu Đức, phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa từ chức. Trong hoàn cảnh hiện tại, hành động của ông là điều dễ hiểu. VFF đã chấp thuận quyết định cá nhân của ông Nghĩa. Vấn đề còn lại là ai sẽ ngồi vào chiếc ghế ông "phó" để lại mà thôi.

Anh em chờ xem tiếp nhé!

Nên xem

Park Hang-seo muốn lương bao nhiêu VFF sẽ chiều, nếu…
Hợp đồng của HLV Park Hang-seo có được tái ký hay không? Lương bao nhiêu là phù hợp? Đang là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Thật ra VFF thừa sức chiều ông Park nếu…LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê