Phiếm đàm: Vì sao ông Park phải đoạt huy chương vàng SEA Games?

Phiếm đàm: Vì sao ông Park phải đoạt huy chương vàng SEA Games?

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy một trong những điều kiện tiên quyết trong hợp đồng mà ông Park phải chấp nhận đó là đoạt huy chương vàng tại SEA Games. Bóng đá Việt vì sao vẫn cần chiếc huy chương mà người ta gọi là giải “ao làng” này?

Nếu nhìn vào thành tích mà bóng đá Việt Nam đã và đang làm được trong thời gian gần đây. Rõ ràng, người hâm mộ có lý khi… bực vì chuyện, bóng đá ở SEA Games vì sao cứ ám ảnh những người làm bóng đá Việt Nam đến vậy.

Ở cấp độ đội tuyển, chúng ta đã vượt qua các nước trong khu vực Đông Nam Á để đoạt ngôi vô địch AFF Cup một cách thuyết phục. Không chỉ vậy, với các nước Tây Á, tâm lý sợ hãi cũng đã không còn. Cách thi đấu của các cầu thủ đang khiến người hâm mộ có niềm tin hơn về chuyện, bóng đá Việt có thể đi xa hơn.

Tâm lý đã không còn sợ hãi khi phải đối đầu với các đội mạnh tại châu Á - Ảnh: Duy Nam.

Nên xem

U22 Thái Lan phải thắng U22 Việt Nam ở SEA Games 2019
Đó là nhiệm vụ mà bóng đá Thái Lan đã giao cho U22 Thái Lan phải hoàn thành ở SEA Games 2019. Theo họ, đó là bàn đạp để bóng đá Thái Lan tự tin, hướng đến những mục tiêu trong tương lai.

Nhưng SEA Games mang ý nghĩa, màu sắc lớn hơn một giải bóng đá thông thường.

Phải dùng đúng từ gọi nó là “đại hội thể thao khu vực” mới đúng.

Ở đó, không chỉ bóng đá mà còn có nhiều môn thể thao được đưa ra để so đọ, để cạnh tranh.

Nói một cách nào đó, ở đại hội này người ta coi những chiến thắng của “đoàn thể thao” chính là một phần cho thước đo của sự phát triển một quốc gia, sự phồn vinh của một đất nước.

Ngắn gọn, SEA Games không chỉ là thể thao, mà nó còn là chính trị.

Huy chương vàng SEA Games còn là nhiệm vụ chính trị - Ảnh: Duy Anh.

Trong cuộc đua tranh này, người Sing đã chọn chiến thuật ngó lơ bóng đá vì họ đầu tư mãi chẳng thể mạnh được. Họ dồn sức đầu tư cho các VĐV thi đấu ở các môn Olympic. Coi đó như việc đầu tư có trọng điểm và đi trước một bước. Malaysia cũng đang đi theo hướng này.

Riêng Thái Lan và Việt Nam, hai nước có số lượng người quan tâm đến bóng đá thuộc hàng đỉnh cao, lại muốn chứng minh đủ sức làm “anh cả” chí ít ở địa hạt thể thao của khu vực thì không thể “loanh quanh” kiểu ấy được.

Thật ra, cũng đã có lúc Việt Nam đọc câu thần chú “đi tắt đón đầu” để thể hiện mình.

Nên xem

Dần hé lộ vài chi tiết hợp đồng mới của HLV Park Hang-seo
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang đẩy nhanh quá trình đàm phán hợp đồng mới của HLV Park Hang-seo. Mong muốn về vị thế của ông Park sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Như việc chúng ta gửi các VĐV từ nhỏ sang Trung Quốc để tập huấn các môn ít người chơi ở thời điểm đó như Wushu. Chúng ta bắt tay với các nước yếu để phân chia huy chương ở các môn ít người chơi như võ cổ truyền, những môn truyền thống quê họ.

Thậm chí, chúng ta chế ra môn “lặn vòi hơi chân vịt” để gom đủ số lượng huy chương nhằm đảm bảo, vị trí đứng đầu bảng xếp hạng khi đăng cai SEA Games trên sân nhà.

Nhưng rồi, trên hết thảy, ở tất cả các kỳ đại hội ấy, môn bóng đá được coi là môn “sạch” nhất khi sự can thiệp của trọng tài, ban tổ chức không ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Việt Nam toàn “tạch”. Dù rằng, ở bất kỳ SEA Games nào, đội bóng đá cũng được ưu ái nhất đoàn thể thao.

Ăn với tiêu chuẩn cao hơn, ở tại các khách sạn tốt còn các đội tuyển khác thường phải ở trong làng thể thao.

Người hâm mộ không muốn chứng kiến thêm cảnh này nữa tại SEA Games 2019 - Ảnh: Duy Anh.

Nên xem

Gọi cả dàn sao tuyển, HLV Nishino quyết cản U22 Việt Nam săn vàng SEA Games 30
Các trang truyền thông Thái Lan vừa tiết lộ những cái tên chất lượng sẽ được HLV Akira Nishino sử dụng để đánh bại U22 Việt Nam tại SEA Games 2019 sắp tớ.

Chuyện đội tuyển bóng đá trắng tay khiến thành tích của đoàn thể thao Việt Nam trở nên bớt lung linh vì người hâm mộ bóng đá Việt Nam chiếm tỉ trọng quá lớn ở kỳ đại hội.

Vậy nên mới có cảnh, những đội tuyển khác như bóng chuyền, bắn súng, điền kinh… thường nhân tiện cầu may mắn cho mình, cầu luôn may mắn cho môn bóng đá.

Nếu như ngày xưa, cứ nghĩ đến SEA Games, dân tình xứ Việt đều đành tự xếp mình sau Thái Lan. Nó ăn cả vào cách nghĩ của nhiều lứa cầu thủ. Cứ gặp Thái là sợ thua.

Giờ, mọi chuyện đang khác dần đi. Việt Nam đã vài lần thắng người Thái ở môn bóng đá.

Chính vì vậy, hơn bao giờ, khát vọng một lần sau từng ấy năm thống nhất đất nước, được trở thành anh lớn của khu vực trở nên cháy bỏng.

Bóng đá phải có huy chương ở SEA Games. Đó là nhiệm vụ chính trị được giao cho đoàn thể thao Việt Nam hẳn hoi.

Vậy nên, ông Park không thể từ chối được.

Thua đâu chứ thua người Thái nữa thì khó chịu lắm luôn anh em nhỉ?!

Nên xem

Đội hình U22 Việt Nam tại SEA Games 2019: Tuấn Anh, Hùng Dũng tái xuất
Tại SEA Games 2019, mỗi đội sẽ được bổ sung thêm 2 cầu thủ trên 22 tuổi trong đội hình. Bộ đôi Tuấn Anh - Hùng Dũng đang đứng trước cơ hội dìu dắt các đàn em chinh phục tấm huy chương vàng tại kỳ đại hội sắp tới.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê