Phiếm đàm: Văn Quyết 'không hợp phong thủy' đến cái dở của cầu thủ Việt Nam

Phiếm đàm: Văn Quyết 'không hợp phong thủy' đến cái dở của cầu thủ Việt Nam

Lời phán của HLV Park Hang-seo để chấm dứt hàng tá câu hỏi về Văn Quyết, cũng là mở đường lối phát triển cho các cầu thủ Việt Nam, nếu quyết chí nâng tầm bản thân.

Văn Quyết đang có mùa giải 2019 cực "bay" trong màu áo Hà Nội FC. Chắc chỉ có "dân trong nghề" nhìn phát thấy ngay, đó là điều rất dễ hiểu. 9 năm chơi cho đội bóng Thủ đô, giờ đã thành đội trưởng, được các em "phục vụ" tận nơi,... đá không hay nữa thì thôi, vứt đi.

Ở góc độ đội tuyển lại khác à nha. Ở đó không có chỗ cho việc cả đội phải thay đổi để phục vụ mình anh. Khi nào được như Messi, Ronaldo hẵng nói chuyện. Hoặc khi nào gom cả đội hình Hà Nội FC lên rồi tính.

phiem-dam-thay-park-da-phan-van-quyet-khong-hop-phong-thuy 2
Ở Hà Nội FC, Văn Quyết được phục vụ như này đây - Ảnh: Hoàng Tùng

Nhiều người thắc mắc trường hợp của Văn Quyết quá, nên HLV Park Hang-seo đã thẳng thắn luôn: "Chiến thuật của Hà Nội FC khác với của tôi. Tôi rất cần một cầu thủ có khả năng tiếp nhận được nhiều chiến thuật khác nhau nữa".

Do ông Park thực tâm không muốn bàn luận nhiều về vấn đề giữa ông với Quyết nữa. Câu chuyện này bàn tiếp có lẽ sẽ nhàm. Nên thôi dừng, và chúng ta cùng ngồi lại, nhìn nhận bằng thái độ tích cực một vấn đề mãi chưa được nâng lên đúng mức, vì sự phát triển chung cho cầu thủ Việt Nam, bóng đá Việt Nam trong tương lai gần.

Hãy chú ý lời này của ông Park: "Tôi rất cần một cầu thủ có khả năng tiếp nhận được nhiều chiến thuật khác nhau nữa". Chính đây là trọng tâm trong suy nghĩ của ông, và có lẽ không dành riêng cho Văn Quyết. Kỹ năng này nên được bản thân các cầu thủ lưu ý, thậm chí có thể mở rộng ở các lò đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam nữa cơ.

Nên xem

King's Cup: Người Thái đã hiểu rất rõ Xuân Trường
Trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự King's Cup 2019, tiền vệ Lương Xuân Trường đang là tuyển thủ mà người Thái hiểu rõ nhất.

Vì ông Park không phải là người nước ngoài đầu tiên nhìn ra điểm yếu "tiếp nhận được nhiều chiến thuật" khác nhau của cầu thủ Việt Nam. Tính gần nhất, có Đoàn Văn Hậu mới qua SC Heerenveen (Hà Lan) đã được nhắc nhở cái này. Trước đó còn có Công Phượng ở Incheon United (Hàn Quốc) rồi sau đó là Sint-Truidense (Bỉ).

Đặc biệt hơn là với trường hợp của Xuân Trường, được đích thân chủ tịch đội Buriram Unietd - ông Newin Chidchob nói ra: "Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật thì tân binh phải hiểu rõ được những đấu pháp của đội bóng".

Nguyên nhân từ đâu mà cầu thủ Việt Nam suốt ngày bị chê yếu trong việc thích nghi chiến thuật?

phiem-dam-thay-park-da-phan-van-quyet-khong-hop-phong-thuy 3
Công Phượng được đào tạo từ bé với giáo án nước ngoài, nhưng khi trưởng thành vẫn mắc phải điểm yếu lớn nhất của hầu hết cầu thủ Việt Nam. - Ảnh: Hoàng Tùng

Một trong những "ông Tây" nhập tịch lừng danh nhất lịch sử V.League - Danny Van Bakel đã thổ lộ về lần đầu ra sân tập ở một đội bóng thuộc hàng top Việt Nam, như này: Nhiều phương pháp huấn luyện của bóng đá Việt Nam đã quá lỗi thời, toàn những thứ được thiết kế từ... thế kỷ trước.

Nhắc V.League thì các anh, các chú dựng xây kế hoạch "lên chuyên nghiệp" miết chục năm nay còn chưa được, có lẽ khuôn khổ bài viết này cũng chẳng đủ để mà nói hết.

Chốt lại câu chuyện, giờ đây sự thay đổi để tự nâng tầm đẳng cấp, sẽ phụ thuộc hết vào ý chí luôn tiến lên, luôn phải vượt qua giới hạn của bản những cầu thủ mà thôi. Đừng chờ đợi những thứ vĩ mô, hãy cùng thực hiện trọn vẹn những điều nhỏ nhặt cái đã.

Nên xem

Tuyển Việt Nam: Nhìn cách ông Park xây 'nhà' mới
HLV Park Hang-seo đã cho gọi nhiều gương mặt mới lên tuyển Việt Nam. Khả năng họ ra sân ngay không cao, nhưng nếu có thì sẽ là bất ngờ cực lớn dành cho các đối thủ tại vòng loại World Cup 2022.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê