Phiếm đàm: Cái gì có lợi thì ta làm

Phiếm đàm: Cái gì có lợi thì ta làm

Trong bóng đá hay rộng trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi người ta phải bỏ qua những tiểu tiết hay sự tự ái không cần thiết, để có thể đạt được mục đích cuối cùng.

Trên thế giới, tôi khẳng định luôn với quý đồng đạo, là không nhiều quốc gia sở hữu lòng tự tôn dân tộc cao hơn người Trung Quốc. Ấy thế mà trong lĩnh vực bóng đá, họ vừa làm nên lịch sử khi lần đầu tiên nhập tịch, rồi sử dụng một cầu thủ không mang dòng máu Trung Quốc trong ĐTQG.

Với tên mới là Ngải Khắc Sâm (Ai Kesen), tiền đạo Elkeson sẽ cùng các đồng đội ở tuyển Trung Quốc bắt đầu chiến dịch vòng loại World Cup 2020 bằng trận đấu trên hòn đảo Maldives xinh đẹp. Là một người Brazil chính gốc, ấy thế nhưng Ngải Khắc Sâm đang mang kỳ vọng giúp Trung Quốc dự World Cup bóng đá nam lần đầu tiên kể từ năm 2002.

phiem-dam-cai-gi-co-loi-thi-ta-lam
- Ảnh:Internet

Tôi cho rằng khát khao thành công cháy bỏng đã khiến các nhà làm bóng đá của Trung Quốc phá lệ như vậy. Ai cũng biết Trung Quốc luôn là một quốc gia thích sử dụng cái gọi là "lòng tự hào dân tộc" để phát triển. Tuy nhiên, khi mọi chuyện không đi đúng hướng, người Hoa cũng sẵn sàng làm nhiều chuyện "lắt léo" hơn để đạt được mục đích.

Những người kinh doanh gốc Hoa trên thế giới thường hay có phương châm thế này: Cái gì có lợi thì ta làm. Dĩ nhiên là không phải bất chấp tất cả để kiếm lời. Lãnh đạo nổi tiếng của Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình thì có câu: "Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, quan trọng là bắt được chuột".

phiem-dam-cai-gi-co-loi-thi-ta-lam-anh-3
"Mèo trắng hay mèo đen không quan trọng, quan trọng là bắt được chuột" - Ảnh:Internet

LĐBĐ Trung Quốc chỉ mới nhập tịch một cầu thủ đã thi đấu ở Trung Quốc khá lâu. Ngải Khắc Sâm hiểu rõ mảnh đất này, hiểu rõ CĐV và đồng đội. Mới đây anh còn hồ hởi ký tên bằng tiếng Hán lên áo đấu cho một CĐV.

Tất cả cũng vì giấc mơ World Cup mà thôi.

Với bóng đá Việt Nam, câu chuyện nhập tịch cầu thủ đã được bàn từ lâu. Có một điều chắc chắn ta có thể thống nhất với nhau thế này, đội tuyển sẽ chỉ mạnh hơn nếu HLV trưởng có thêm phương án lựa chọn nhân sự, từ các cầu thủ nhập tịch.

Hoàng Vũ Samson đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới với 6 bàn thắng sau 8 vòng đấu.
Hoàng Vũ Samson vẫn đang ghi bàn khá ổn ở V-Leage - Ảnh:Hoàng Tùng

Chúng ta có thể thấy Hoàng Vũ Samson hay Đỗ Merlo đã chơi tốt thế nào ở V-League 2019. Họ chính là mảnh ghép còn thiếu ở vị trí trung phong, vị trí mà bóng đá Việt Nam đang rất cần thêm sự lựa chọn.

Trong quá khứ, Việt Nam ta rất hay học Trung Quốc. Phải chăng trong bóng đá chúng ta cũng nên theo họ?

Một vấn đề khác là chuyện Đoàn Văn Hậu. Rất nhiều nói rằng hậu vệ của Hà Nội FC không nên về dự SEA Games 2019. Và việc Hà Nội FC cài điều khoản đề nghị SC Heerenveen nhả người là rất tầm phào. Tuy nhiên, bóng đá hay thể thao suy cho cùng vẫn là câu chuyện thành tích.

tiet-lo-dong-troi-van-hau-chu-khong-phai-cong-phuong-moi-la-cau-thu-thuong-mai-anh-4
- Ảnh:SC Heerenveen

Việt Nam chưa bao giờ giành huy chương vàng SEA Games trong lịch sử, cũng giống như tuyển Brazil năm nào vẫn gọi Neymar về đá Olympic. Đoàn Văn Hậu nên dự SEA Games, để giúp bóng đá Việt Nam giải cơn khát vàng một lần và mãi mãi.

Những ai nghĩ cho sự nghiệp của Văn Hậu thật khéo lo. Cầu thủ này còn trẻ và rất nhiều cơ hội phía trước. Trong khi, thời điểm này có thể là cơ hội tốt nhất để anh và các đồng đội giải lời nguyền SEA Games cho bóng đá Việt.

Cứ cái gì có lợi nhất cho nền bóng đá nói chung, thì chúng ta nên làm thôi.

Phiếm đàm: Bình Minh rồi sẽ mang em đi tận đâu?
Dân tình xôn xao quá cỡ khi có thông báo bất ngờ về chuyện, sẽ thôi không trực tiếp trận đấu Việt Nam vs Thailand ở phố đi bộ. Nhưng với anh em làm trong giới quảng cáo, truyền thông thì chuyện này chỉ là không sớm thì muộn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê