Park Hang-seo lên kế hoạch siêu tham vọng cho SEA Games và World Cup

Park Hang-seo lên kế hoạch siêu tham vọng cho SEA Games và World Cup

Giấc mơ Vàng SEA Games là điều những nhà quản lý bóng đá Việt Nam mong mỏi. Bản thân HLV Park Hang-seo muốn tập trung cho mục tiêu dự World Cup.

HLV Park Hang-seo từng không muốn dốc sức cho SEA Games 30 vào cuối tháng 11/2019. Ông thẳng thừng giao việc đó lại cho trợ lý Lee Young-jin.

Ông thầy người Hàn Quốc từng nói nhiều về tham vọng đưa bóng đá Việt Nam vươn được lên tầm châu lục, với giải đấu cụ thể là ASIAN Cup 2019 và vòng loại World Cup 2022.

Park Hang seo Tong chi huy cho SEA Games va World Cup 3
HLV Park Hang-seo lên chiến lược "chiến" World Cup và SEA Games. - Ảnh: Duy Anh

Vị HLV sinh năm 1969 cũng nhiều lần trả lời chung một ý về vấn đề, ông đã phải căng sức cho U23 và tuyển Việt Nam như thế nào:

"Hợp đồng ban đầu của tôi là phụ trách cả đội tuyển U23 lẫn tuyển Việt Nam. Năm 2018, tôi đã phụ trách 2 đội".

"Nhưng thực sự, làm 2 đội vất vả lắm. Vất vả không phải công việc vất vả mà là do lịch thi đấu khác nhau. Ví dụ vừa đá ASIAD xong lại chuyển sang đội lớn sẽ không có nhiều thời gian tập trung. Khó là khó cái đó. Tôi lo chúng tôi không đủ thời gian để tập luyện, huấn luyện".

"Chúng ta cần sự tập trung, cần sự lựa chọn vì lượt trận thứ 5, 6 vòng loại World Cup sẽ trùng với lịch thi đấu SEA Games. Chúng tôi đề nghị với VFF, nếu phụ trách 1 trong 2 đội sẽ ổn định hơn".

Nên xem

HLV Park Hang-seo lo World Cup, ai sẽ kiếm 'vàng' SEA Games
HLV Park Hang-seo đã nói rõ ý định không muốn kiêm nhiệm dẫn dắt cả đội tuyển quốc gia Việt Nam lẫn U23.
Park Hang seo Tong chi huy cho SEA Games va World Cup 2
HLV Kim Han-yoon, tân HLV trưởng U23 Việt Nam - Ảnh:N.A

Phải đến khi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - ông Nguyễn Ngọc Thiện và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), cùng làm việc lại với ông Park Hang-seo, thì vị HLV sinh năm 1969 mới hiểu rõ khát khao hoàn thành "giấc mơ Vàng" SEA Games của bóng đá Việt Nam.

Kể từ đó, ông Park bắt tay vào xây dựng chiến lược cho U23 và tuyển Việt Nam, để có thể đạt được kết quả tốt nhất ở SEA Games 30 (được hiểu là mục tiêu được VFF giao) và vòng loại World Cup 2022 (được hiểu là tham vọng lớn nhất của ông Park).

Sau đây là kế hoạch được ông Park đề ra cho U23 và tuyển Việt Nam, được ông chia sẻ trên tờ Tiền Phong, Vietnamnet và VTC News.

Tiêu chí của ông Park là: "Tỷ lệ của World Cup và SEA Games là 51-49".

U23 Việt Nam, U22+2 - đội SEA Games

Lứa tuổi được xác định là U22 để hướng tới 2 giải đấu quan trọng nhất là SEA Games 30 (cuối tháng 11/2019) - quy định U22+2, và xa hơn, là VCK U23 châu Á 2020 (tháng 1/2020) - quy định sinh sau 1/1/1997.

"Đội SEA Games" sẽ bắt đầu tập trung từ tháng 6, tập luyện và thi đấu giao hữu trong nước. Mỗi tháng sau đó sẽ có 1 đợt tập trung, nhiều thì 10 ngày, ít thì 7 ngày.

Tháng 10 sẽ là cột mốc để ấn định bộ khung đội hình của đội SEA Games, nhưng ban huấn luyện sẽ có phần linh động hơn lực lượng cầu thủ.

Park Hang seo Tong chi huy cho SEA Games va World Cup 1
HLV Park Hang-seo muốn đội SEA Games thu hẹp khoảng cách giữa đá chính với dự bị. Ảnh: Duy Anh

Ban huấn luyện chỉ mới xác định rõ được 2 "trụ cột", là HLV trưởng Kim Han-yoon và trợ lý Đinh Hồng Vinh. Hiện VFF đang tuyển chọn thêm 1 HLV thủ môn và 1 HLV thể lực.

Một số tuyển thủ Việt Nam còn đủ tuổi dự SEA Games sẽ được ưu tiên cho SEA Games. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất mà "tổng chỉ huy" Park Hang-seo đưa ra là: "Cần rút ngắn khoảng cách trình độ giữa đá chính và dự bị".

Nên xem

U23 Việt Nam chốt cữ dượt trước thềm SEA Games 2019
U23 Việt Nam sẽ chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 2019 với trận đấu giao hữu với U23 Myanmar vào ngày 7/6.

Tuyển Việt Nam - đội World Cup

Ban huấn luyện tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup: HLV trưởng Park Hang-seo, trợ lý Lee Young-jin, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Đức Cảnh, Lưu Danh Minh và HLV thể lực Park Sung-gyun.

Đội World Cup có 1 giải đấu chuẩn bị là King’s Cup ở Thái Lan vào tháng 6 tới, rồi sẽ tập trung đá vòng loại vào đầu tháng 9, 10, 11.

Lich thi dau King's Cup 2019
Lịch thi đấu King's Cup 2019.

Ông Park tự tin: "Đối với đội World Cup, tôi có thuận lợi là đã giám sát, chỉ đạo 1 năm nay nên không có vấn đề gì".

Tuy vậy, vị HLV Hàn Quốc cũng trăn trở về một hệ thống đồng nhất cho các cấp đội tuyển Việt Nam:

"Để tham dự World Cup thì cần rất nhiều người, rất nhiều chuyên gia. Chuyên gia là gì? Tôi cũng là 1 chuyên gia nhưng là chuyên gia huấn luyện thôi. Chúng ta cần chuyên gia dinh dưỡng, thể lực, bác sĩ, tâm lý… Cần xây dựng 1 hệ thống hoàn thiện như vậy".

Chưa nghĩ tới chuyện gia hạn hợp đồng

HLV Park Hang Seo cho biết ông đang tập trung cho những công việc quan trọng sắp tới ở U23 và ĐTQG, vì thế lúc này chưa nghĩ tới việc đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF.

Chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ ngồi lại với VFF vào khoảng thời gian 3 tháng trước khi hợp đồng kết thúc, vào tháng 1/2020.

Nên xem

HLV Park Hang-seo sẽ chẳng đi đâu vì ở Việt Nam kiếm tiền mới dễ
Tận trong thâm tâm HLV Park Hang-seo, ông đã có suy nghĩ Việt Nam sẽ là đội bóng cuối cùng trong sự nghiệp cầm quân của mình.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê