Không trả tiền vụ Errol Stevens, Hải Phòng gặp đại họa với FIFA

Không trả tiền vụ Errol Stevens, Hải Phòng gặp đại họa với FIFA

Nếu CLB Hải Phòng không chấp nhận với án phạt và thất bại trong việc kháng cáo, họ có nguy cơ nhận án phạt cực nặng từ FIFA.

Theo phán quyết hôm 4/7 của LĐBĐ Thế giới (FIFA), CLB Hải Phòng vi phạm hợp đồng với Errol Stevens và phải đền bù khoảng 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng) cho cầu thủ này.

Số tiền bao gồm lương thưởng, phí lót tay, lãi suất ngân hàng, phí xử kiện và phí tổn thất tinh thần... Hải Phòng có thời hạn 45 ngày để thanh toán, nếu không sẽ nhận án phạt bổ sung từ FIFA.

khong-tra-tien-cho-errol-stevens-hai-phong-se-gap-hoa-voi-fifa-anh-3
CLB Hải Phòng vi phạm hợp đồng với Errol Stevens - Ảnh: Duy Anh

Tháng 5/2017, Errol Stevens ký hợp đồng với Hải Phòng có thời hạn tới hết V.League 2019 (cuối năm 2019). Tháng 8/2017, chân sút sinh năm 1986 không được CLB Hải Phòng đưa hợp đồng lao động để làm hộ chiếu cho con trai và quyết định nổi loạn.

Nên xem

Đòi xử trọng tài, HLV Chu Đình Nghiêm lãnh án 10 triệu đồng
Vòng 15 V.League 2019, HLV Chu Đình Nghiêm đã lao vào sân và đòi ăn thua đủ với tổ trọng tài, sau trận Hà Nội vs Sanna Khánh Hòa (2-2).

Chân sút này khi đó bị CLB Hải Phòng phạt nội bộ và từ chối thi đấu cho CLB ở mùa giải 2019. Tháng 02/2019, Errol Stevens chính thức nộp đơn kiện lên FIFA và được xử thắng kiện. FIFA buộc Hải Phòng thanh lý hợp đồng với Errol Stevens trước thời hạn, trả đầy đủ số tiền 200 000 USD như đã nói ở trên.

Phía Hải Phòng sau đó cho biết Stevens đã vi phạm kỷ luật của CLB dẫn đến án phạt trên. Tuy nhiên FIFA đã đưa ra phán quyết cuối cùng, và Hải Phòng chỉ được dỡ án phạt nếu kháng cáo thành công lên FIFA, hoặc Tòa án thể thao quốc tế (CAS).

khong-tra-tien-cho-errol-stevens-hai-phong-se-gap-hoa-voi-fifa-anh-1
Tiền đạo Errol Stevens trong màu áo Hải Phòng - Ảnh: Hoàng Tùng

Điều 64 Quy định về kỷ luật của FIFA viết: 

Bất kỳ một CLB nào không chấp hành các khoản phạt hành chính của FIFA đều phải chịu án phạt bổ sung, bao gồm trừ điểm, cấm chuyển nhượng (từ hai đến ba kỳ), nặng hơn có thể là cấm thi đấu trong tất cả các giải đấu thuộc hệ thống của FIFA.

Trong trường hợp của CLB Hải Phòng, nếu đội bóng đất Cảng không chấp hành án phạt của FIFA, đó là trả số tiền 200.000 USD cho Errol Stevens, họ có thể nhận án phạt trừ điểm, tiếp đó là án phạt cấm mua bán cầu thủ trong vài kỳ chuyển nhượng.

Nếu vẫn không chấp hành, Hải Phòng sẽ bị cấm thi đấu trong tất cả các giải đấu thuộc hệ thống của FIFA bao gồm V.League, AFC Cup, AFC Champions League,....

khong-tra-tien-cho-errol-stevens-hai-phong-se-gap-hoa-voi-fifa-anh-2
Chủ tịch Trần Mạnh Hùng của CLB Hải Phòng - Ảnh: Duy Anh

Tháng 7/2018, FIFA từng đưa ra án phạt cho 6 CLB ở Qatar, UAE, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vì liên quan đến việc không thanh toán tiền cho cầu thủ.

Các CLB này chịu nhiều hình phạt ở các cấp độ khác nhau, bao gồm trừ điểm, cấm chuyển nhượng, và nặng nhất là cấm thi đấu.

Nên xem

Phiếm đàm: Chu Đình Nghiêm, chim… khôn hót tiếng rảnh rang
Một lần nữa HLV Chu Đình Nghiêm – CLB Hà Nội lại bị phạt vạ mồm. Dù nhiều lần nhận lỗi và hứa sẽ trở thành “người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê