'Dây' lên tuyển Việt Nam là đây chứ đâu

'Dây' lên tuyển Việt Nam là đây chứ đâu

Tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo đang dần hoàn thiện các tiêu chuẩn, hệ thống. Chính vì thế những cầu thủ nào nuôi khát vọng lên tuyển hãy cứ bám vào đó mà cố gắng.

Mỗi lần danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung được công bố, y rằng sẽ có những bàn tán về cái gọi là "dây" lên tuyển. Gọi thêm người mới hay gọi toàn người cũ, đều bị nói thế cả. Tức là, có một vài sự lựa chọn chưa hẳn đã là vì có chuyên môn nổi trội đó mà.

HLV Park Hang-seo dường như biết và hiểu rõ vấn đề. Không biết vô tình hay có dụng ý, dạo này ông Park "thả thính" từng chút một, đợt này qua đợt khác, về những điều kiện để được gọi lên tuyển.

Chiêu này hay à nha. Vì gỡ rối được mọi thắc mắc về sự lựa chọn của cá nhân ông Park, và cũng có thể là lựa chọn không nằm trong tính toán. Như có ý, đó, "dây" đó, nắm được thì lên. 

day-len-tuyen-viet-nam-la-day-chu-dau 2
Tô Văn Vũ đã cố gắng và nắm được "cái dây" lên tuyển Việt Nam rồi nè - Ảnh: Duy Anh

Tất nhiên vị HLV người Hàn Quốc cũng "thủ" lại cho riêng mình vài tiêu chí gọi là bí kíp nghề nghiệp chứ. Ông nói luôn: "HLV nào cũng có những tiêu chí tuyển chọn cầu thủ riêng. Đâu có ai nói ra hết được đâu. Cá nhân tôi có đâu đó trên dưới 10 tiêu chí. Tùy thuộc vào vị trí trên sân nữa cơ".

Sau đây là những tiêu chí được tổng hợp lại qua những lần phát biểu công khai của HLV Park Hang-seo. Những cầu thủ Việt Nam vẫn giữ khát khao lên U23 và tuyển Việt Nam nên ghi nhớ. Nếu lỡ không có "nhất quan hệ, nhì tiền tệ", thì cứ bám vào đây mà cố gắng, vận may sẽ mỉm cười, như trường hợp của Tô Văn Vũ (B.Bình Dương) đó thôi.

Nên xem

Video clip - Nguyễn Việt Phong: 'Cánh chim lạ' được thầy Park bổ sung cho tuyển Việt Nam
Tiền đạo Nguyễn Việt Phong của Viettel vừa được HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung vào thành phần tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia và Indonesia tại vòng loại World Cup 2022.

Ông Park cụ thể nói như sau: "Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của cầu thủ. Tiếp đến là độ phù hợp với chiến thuật mà tôi đề ra. Thứ ba là khả năng tiếp thu, vận hành các loại chiến thuật. Thứ nữa là thể lực. Ở điểm này thì còn tùy vào vị trí trên sân sẽ có sự đánh giá mức độ khác nhau".

"Đó là vài tiêu chí về chuyên môn, còn nữa, cũng rất quan trọng là sức mạnh tinh thần. Không chỉ là trên sân thôi đâu, mà là sự hòa nhập với các thành viên trong đội nữa cơ. Thêm điều cuối là về phong độ trong từng quãng thời gian như thế nào. Đây chính là lý do mà đội tuyển thường xuyên cử người theo dõi các giải quốc nội".

HLV Park Hang-seo cũng nói thêm về cái khó của ông gặp phải, là vì sơ đồ 3-4-3 mà ông chọn cho U23 và tuyển Việt Nam suốt gần 2 năm nay, nó lại có nhiều sự khác biệt trong cách vận hành so với gần như mọi đội bóng Việt Nam. Như ở V.League có mỗi HAGL và Viettel là chọn sơ đồ này làm chủ đạo, nhưng cũng không hẳn là 3-4-3, mà có thể là 3-5-2 hay 3-6-1 với những ông Tây làm trung phong.

Văn Quyết đá hay, nhưng không hợp ông Park đâu

Ông thầy người Hàn nói luôn: "Tuyển Việt Nam hiện tại chơi sơ đồ 3-4-3. Khi lên tập trung đội tuyển, các cầu thủ phải sớm thích ứng để hiểu chiến thuật, sơ đồ này của tôi. Ở cấp các CLB, họ quen với sơ đồ 4 hậu vệ mà. Vì thế phải cần thời gian để hiểu sơ đồ 3-4-3".

HLV Park Hang-seo nói đâu có sai. Như trường hợp của Nguyễn Văn Quyết đó. Tiền vệ đội trưởng Hà Nội FC chơi cực hay từ V.League ra tới AFC Cup 2019, nhưng mà mãi ông Park và đội ngũ trợ lý đội tuyển, chưa thể tìm được cách để Quyết vẫn hay khi lên tuyển. Vì thay đổi một phát có khi gây phản ứng dây chuyền, phải thay đổi 10 vị trí còn lại thì sao?

Nên xem

5 điều nhìn thấy từ danh sách tuyển Việt Nam: Quên Văn Quyết đi, ông Park thật sự công bằng
Danh sách tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu vòng loại World Cup 2022 gặp Malaysia (10/10) và Indonesia (15/10) có nhiều điểm đáng chú ý.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê