Đặng Văn Lâm, Xuân Trường đến Thai League: Hiểu thế nào cho đúng

Hai ngôi sao tuyển Việt Nam là một phần trong chiến lược lớn đưa giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai League 1) lên tầm cao mới.

Kế hoạch siêu ''tham vọng''

Giữa tháng 7/2018, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và Công ty điều hành Thai League đã thông qua việc cho phép các đội đương phép đăng ký thêm 2 cầu thủ Đông Nam Á (ASEAN) từ mùa giải 2019. Công thức đăng ký ngoại binh 3+1+1 (3 cầu thủ ngoại, 1 người châu Á, 1 người Đông Nam Á) được thay bằng 3+1+3.

Đó là thay đổi quan trọng đầu tiên ở Thai League 2019. Nó làm tiền đề để Đặng Văn Lâm sang khoác áo Muangthong United và Xuân Trường đầu quân cho Buriram United. Tổng cộng 21 cầu thủ ASEAN được 16 đội Thai League đăng ký để chinh chiến mùa 2019.

Đặng Văn Lâm, Xuân Trường đến Thai League: Hiểu thế nào cho đúng 1
Benjamin Tan - người được cho là đưa ra sáng kiến về việc tăng hạn ngạch cầu thủ ASEAN tại Thai League 2019. - Ảnh:FourFourTwo.

Nên xem

Xem Đặng Văn Lâm, Xuân Trường thi đấu bằng cách nào
Giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai League) 2019 sẽ chính thức khởi tranh từ hôm nay 22/2.

Thay đổi thứ 2 là việc Thai League quyết định giảm số đội thi đấu ở hạng cao nhất từ 18 xuống còn 16. Điều này nhắm đến để các trận đấu trở nên thú vị hơn, đảm bảo sự cạnh tranh quyết liệt và đội hình có chất lượng. Xa hơn, đây cũng là cách để giảm tải cho các tuyển thủ Thái Lan, tránh việc thi đấu quá nhiều trận trong 1 năm.

Ít người biết, người vạch ra 2 thay đổi quan trọng này là Benjamin Tan – Phó tổng giám đốc điều hành Thai League. Ông Tan có quốc tịch Singapore nhưng lấy vợ Việt Nam và đến Thai League làm việc từ năm 2016. Somyot Pumpanmuang – Chủ tịch FAT là người đã đích thân mời Ben về để đưa Thai League lên một tầm cao mới.

Thay đổi chiến lược nghe chừng đơn giản, nhưng để một người ngoại quốc như Ben thuyết phục các CLB Thái Lan nghe theo không phải chuyện đơn giản. Cái đích cuối cùng ngoài việc duy trì sự hấp dẫn, giải trí vốn có, Thai League phải là sản phẩm có tính thương mại để các nhà tài trợ có thể đầu tư, truyền thông có cái để khai thác và người hâm mộ say mê.

Đặng Văn Lâm, Xuân Trường đến Thai League: Hiểu thế nào cho đúng 2
Ngân sách hoạt động của các đội tại Thai League 2019. Đội của Đặng Văn Lâm có ngân sách cao nhất với 400 triệu baht (gần 300 tỷ đổng), tiếp đến là đội của Xuân Trường - Buriram United (300 triệu baht). - Ảnh:Siam.

Nên xem

Bị chê yếu, Lương Xuân Trường phải thoát 'vùng an toàn'
Tính cách của Lương Xuân Trường nổi bật nhất là sự điềm tĩnh. Nhưng điều đó vô tình khiến tiền vệ này khó thoát được "vùng an toàn" của bản thân.

Năm nay, 16 đội Thai League có ngân sách hoạt động khoản 2,38 tỷ baht (hơn 17.000 tỷ đồng) – con số rất lớn. Ngay tại vòng 1, số lượng khán giả đến sân trung bình đạt 6.732 người/trận – cao hơn mùa trước, báo hiệu tín hiệu tích cực.

Đặng Văn Lâm, Xuân Trường nhận mức lương ước tính 10.000 USD/tháng, con số vượt xa V.League ở hai CLB lớn nhất Thái Lan. Riêng Xuân Trường còn được Buriram United đưa vào danh sách tham dự AFC Champions League. Những điều đó chứng minh, việc sang Thai League thật sự là bước tiến trong sự nghiệp của họ.

Thử nghiệm nên phải chờ… hiệu quả

“Việc mở rộng hạn ngạch cầu thủ ASEAN ở Thai League sẽ tăng cường hơn nữa tầm ảnh hưởng của bóng đá Thái Lan ở khu vực. Các CLB có thể nhận được doanh thu bổ sung thông qua các khoản tài trợ. Đó cũng là mục tiêu để chúng tôi đưa các cầu thủ hàng đầu của ASEAN về Thai League và do đó chúng tôi sẽ đánh giá lại và đóng khung các tiêu chí lựa chọn chặt chẽ hơn”, Ben Tan cho biết ở thời điểm sáng kiến được thông qua.
 

Đặng Văn Lâm, Xuân Trường đến Thai League: Hiểu thế nào cho đúng 3
Đặng Văn Lâm được Muangthong United đánh giá là bản hợp đồng rất quan trọng. Anh là thủ môn số 1 của đội hiện tại. - Ảnh:MUTD.

Nên xem

Chi gần 300 tỷ, đội của Đặng Văn Lâm xếp áp chót Thai League
Muangthong United vẫn chưa có được điểm số nào tại Thai League 2019.

Từ đó có thể thấy, việc Xuân Trường, Đặng Văn Lâm sang Thái Lan chưa chắc sẽ tạo nên một làn sóng xuất ngoại ồ ạt cho các đồng nghiệp Việt Nam trong tương lai. Sau mùa giải 2019, người Thái sẽ ngồi lại để xem hiệu quả từ sáng kiến mới đến đâu trước khi có tiếp tục duy trì nó ở mùa bóng kế tiếp.

Trước mắt, việc mở rộng hạn ngạch chưa dẫn đến việc chiêu mộ cầu thủ Đông Nam Á ồ ạt. Con số 21 người được đăng ký ở Thai League 2019 chỉ bằng mùa trước. Chỉ có 4/16 đội đăng ký đủ 3 suất cầu thủ Đông Nam Á và có đến 5 đội không sử dụng người nào.

Và 1 điều khác, bản thân những điều chỉnh của Thai League cũng phải phù hợp với chiến lược phát triển của FAT. Một khi FAT có sự thay đổi về nhân sự cấp cao, mọi thứ đều có thể thay đổi nhất là trong bối cảnh chuyện tranh giành quyền lực của FAT xảy ra công khai mấy năm qua.

Đặng Văn Lâm, Xuân Trường đến Thai League: Hiểu thế nào cho đúng 4
Xuân Trường chưa chứng tỏ được đúng khả năng tại Buriram United. - Ảnh:Buriram United.

Từng có ý kiến lo ngại của một chính trị gia ở Thái Lan về những lo ngại việc mở rộng cho cầu thủ ASEAN tràn ngập Thai League sẽ ảnh hưởng đến cơ hội ra sân, phát triển của cầu thủ địa phương. Ý kiến trái chiều vốn là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện 1 sáng kiến mới.

Vì thế không có gì là chắc chắn về việc sẽ có trào lưu ồ ạt cầu thủ Việt Nam sang Thai League thời gian tới. Mọi thứ chờ ở thì tương lai…

Nên xem

Hà Đức Chinh 'gỗ' thế này thì sao xứng đáng lên U22 Việt Nam
Tiền đạo Hà Đức Chinh đã có màn trình diễn tệ trong trận B.Bình Dương vs SHB.Đà Nẵng (3-1), khiến HLV trưởng Lê Huỳnh Đức tức giận.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê