1.5 triệu USD FIFA hỗ trợ Việt Nam, bầu Đệ khó mà chạm vào

1.5 triệu USD FIFA hỗ trợ Việt Nam, bầu Đệ khó mà chạm vào

Bóng đá Việt Nam được FIFA hứa hẹn sẽ hỗ trợ 1.5 triệu USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, khả năng các đội bóng tại V-League được hỗ trợ về mặt tài chính là không cao.

Cuối tháng 7 vừa qua, FIFA đã ra quyết định sẽ trích quỹ đoàn kết hỗ trợ mỗi liên đoàn thành viên 1 triệu USD và 500.000 USD cho phát triển bóng đá nữ. LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng nằm trong nhóm được hỗ trợ.

So với các quốc gia khác, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất thành công và đã đưa giải đấu V-League quay trở lại, trong khi các nước trong khu vực vẫn án binh bất động. Chính hành động này đã gây ấn tượng mạnh với FIFA.

1-5-trieu-USD-FIFA-ho-tro-Viet-Nam-bau-De-kho-ma-cham-vao-anh-1
FIFA đồng ý hỗ trợ tài chính cho các LĐBĐ thành viên.

FIFA mới chỉ công bố và sẽ giải ngân trong thời gian sớm nhất theo 2 đợt và thời điểm hiện tại, VFF chưa nhận được tiền hỗ trợ 1,5 triệu USD này.

Theo dự kiến, số tiền này sẽ được dùng chi cho công tác tập huấn, thi đấu của các đội tuyển quốc gia Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu lớn. Ngoài ra, số tiền nói trên cũng sẽ được dùng để sửa chữa hệ thống sân bãi, cơ sở tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Đáng nói, vẫn chưa có ý kiến nào cho rằng các CLB tại V-League nên được VFF hỗ trợ về mặt tài chính. Cách đây không lâu, CLB Thanh Hoá đã đe doạ sẽ bỏ giải V-League vì gặp khó về chuyện tiền nong, nhưng lại tuyên bố "sẽ suy nghĩ lại nếu VPF và VFF hỗ trợ tài chính".

1-5-trieu-USD-FIFA-ho-tro-Viet-Nam-bau-De-kho-ma-cham-vao-anh-2
Thanh Hoá của bầu Đệ doạ bỏ V-League vì khó khăn về tài chính.

Bầu Đệ của Thanh Hoá đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ, tuy nhiên cuối cùng đội bóng này cũng ra tuyên bố sẽ tiếp tục thi đấu tại V-League và không bỏ ngang. Quyết định được đưa ra sau khi Ban tổ chức hứa hẹn sẽ chia sẻ khó khăn với các CLB.

Không chỉ Thanh Hoá mà một số đội bóng thuộc nhóm dưới như Quảng Nam, SLNA, Nam Định hay Hải Phòng cũng bày tỏ mong muốn sớm kết thúc giải vì lo vỡ quỹ do giải đấu kéo dài hơn thông lệ.

Việc VFF muốn chi tiền để "giải cứu" các CLB V-League có được hay không? Câu trả lời sẽ là rất khó. Việc chi tiêu số tiền FIFA hỗ trợ sẽ không đơn giản, bởi có sự kiểm soát và FIFA cũng sẽ kiểm toán vào để kiểm tra các liên đoàn có dùng số tiền đó minh bạch hay không.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê