Thái tử Ả Rập thâu tóm Newcastle: Tiền, quyền và nỗi khiếp sợ của phương Tây

Thái tử Ả Rập thâu tóm Newcastle: Tiền, quyền và nỗi khiếp sợ của phương Tây

Với thái tử Ả-rập Mohammed bin Salman, tiền không phải thứ duy nhất ông khiến phương Tây nể sợ. Quyền lực và cách hành xử mang màu sắc Hồi giáo là thứ khiến phương Tây phải dè chừng.

Khi những thông tin cho thấy người quản lý khối tài sản ước tính lên đến 1.117 tỷ đôla, đã từng muốn mua MU với giá hơn 4 tỷ đôla (3 tỷ bảng) từ gia đình Glazer, rất nhiều cổ động viên đội chủ sân Old Trafford đã mừng thầm.

Với họ, đây là cơ hội lớn để đội bóng con cưng đổi đời.

Thai-tu-A-Rap-thau-tom-Newcastle-Tien-quyen-va-noi-khiep-so-cua-phuong-Tay-1

Ngay cả khi Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã lên tiếng bác bỏ thông tin này, vẫn còn khả năng tầng lớp thượng lưu của Saudi Arabia tạo ra một thương vụ đáng chờ đợi nhất thế giới bóng đá.

"Các thông tin cho rằng thái tử Mohammed bin Salman có ý định mua MU hoàn toàn sai lệch.

Việc MU có cuộc gặp với thái tử Saudi Arabia chỉ để thảo luận về tài trợ" - Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết.

Để rồi sau đó một năm, Thái tử Bin Salman quyết định xuống tiền để thâu tóm Newcastle, phục vụ cho tham vọng của mình.

Nên xem

Ngày Newcastle hoá rồng tại Ngoại hạng Anh
Thương vụ đầu tư vào Newcastle của giới chủ Saudi Arabia đang là sự kiện gây sốt của làng bóng đá thế giới.

Bởi lẽ, bóng đá, không nghi ngờ gì, là phương tiện dễ dàng nhất để tạo tầm ảnh hưởng của quốc gia này lên phương Tây.

Tiền và quyền

Thai-tu-A-Rap-thau-tom-Newcastle-Tien-quyen-va-noi-khiep-so-cua-phuong-Tay-2

Thái tử Mohammed bin Salman là người có quyền lực thứ hai ở Saudi Arabia, chỉ sau vua Salman. Tháng 6/2017, vua Salman bất ngờ phế truất cháu trai Mohammed bin Nayef, 57 tuổi, khỏi vị trí thái tử và thay thế bằng con trai Mohammed bin Salman, 31 tuổi.

Sau đó, ông Mohammed bin Salman được chỉ định làm Phó thủ tướng và giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, trở thành hoàng tử duy nhất cùng lúc nắm giữ ba vị trí quan trọng.

Mohammed bin Salman sinh ngày 31/8/1985, là con cả trong số 6 con trai của Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud với người vợ thứ ba Fahda bint Falah bin Sultan.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng đánh giá Mohammed bin Salman là người "cực kỳ hiểu biết, thông minh và khôn ngoan trước tuổi". Tài năng của vị thái tử này được thể hiện trong quá trình tái cơ cấu thành công của Saudi Arabia, giúp nước này giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

Thai-tu-A-Rap-thau-tom-Newcastle-Tien-quyen-va-noi-khiep-so-cua-phuong-Tay-3

Khối tài sản khổng lồ của Thái tử Mohammed bin Salman được ước tính lên đến 320 tỷ bảng (hơn 400 tỷ đô la). Ông cũng người thừa kế toàn bộ khối tài sản của hoàng gia Saudi Arabia, ước tính lên đến hơn 1.000 tỷ đôla trong năm 2025.

Vấn đề là ông dự tính chi tiền để sở hữu Newcastle nhằm cạnh tranh với đế chế bóng đá đang lên của những đối trọng lớn trong khu vực: Qatar (PSG), hay nước láng giềng UAE (đang sở hữu và Man City).

Nỗi khiếp sợ của phương Tây​

Bất chấp những lời ngợi khen từ nhiều chính trị gia phương Tây, không thể phủ nhận một sự thật rằng, Thái tử Mohammed bin Salman - người từng tốt nghiệp cử nhân luật ở Đại học King Saud tại thủ đô Riyadh, vẫn là một lãnh đạo đậm chất Hồi giáo và hành xử khiến phương Tây khó lường.

Thai-tu-A-Rap-thau-tom-Newcastle-Tien-quyen-va-noi-khiep-so-cua-phuong-Tay-4

Sự ra đi của nhà báo Jamal Khashoggi – người thường xuyên chỉ trích Mohammed bin Salman và được phương Tây coi trọng là điển hình. Các mật vụ Saudi Arabia đã thủ tiêu nhà báo này một phong cách rất Holywood, theo chính lệnh của Mohammed bin Salman. Thông tin này đã được CIA kết luận sau quá trình điều tra.

Đó cũng từng là lý do từng khiến nhà Glazer của MU hủy buổi gặp vào giữa tháng 10/2018 giữa hai bên (dù sau này cuộc gặp vẫn diễn ra). Các lãnh đạo phương Tây hết sức bất bình về cách hành xử của vị Thái tử này.

Tuy nhiên với Mohammed bin Salman, điều đó không thành vấn đề. Khối tài sản khổng lồ, tầm ảnh hưởng cực lớn với các thương vụ làm ăn với phương Tây vẫn khiến ông là "thượng khách" của họ.

Nên xem

10 con hàng FREE có thể gia nhập Newcastle ngay mùa sau
Với sự đầu tư của Hoàng thân Saudi Arabia, Newcastle sẵn sàng khuynh đảo chợ hè 2021 bằng những bản hợp đồng chất lượng.CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê