Sau 40 năm, phụ nữ Iran lần đầu tiên được tới sân xem bóng đá

Sau 40 năm, phụ nữ Iran lần đầu tiên được tới sân xem bóng đá

Lần đầu tiên kể từ 1979, chị em phụ nữ Iran được tự do đến sân để theo dõi một trận đấu bóng đá nam của đội tuyển quốc gia nước này.

Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran cấm phụ nữ tới sân xem bóng đá hay tụ tập chỗ đông vui nhiều người (lấy lý do lo ngại cho sự an toàn của họ - một lý do đúng là cạn lời).

- Ảnh: Internet

Tuy nhiên một cô gái có biệt Blue Bird đã tự thiêu bên ngoài Tòa án Iran để phản đối điều này. Cô gái vừa qua đời tuần trước ở tuổi 29.

FIFA quyết giúp phụ nữ Iran vào sân xem bóng đá
Sau cái chết thương tâm của cô gái dũng cảm "Blue Girl", LĐBĐ thế giới bắt Iran cam kết đảm bảo an toàn để các CĐV nữ cũng có thể tới sân xem bóng đá.

Chuyện động trời trên đã khiến FIFA cũng như Tổ chức Ân xá quốc tế vào cuộc. Họ yêu cầu Iran tôn trọng quyền phụ nữ và bắt quốc gia này phải đảm bảo an toàn cho chị em trong trận đấu của ĐT Iran ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022 tối qua.

Sau 40 nam, phu nu Iran lan dau tien duoc toi san xem bong da anh 2
- Ảnh: Internet

Quả thật hôm qua, hàng nghìn CĐV nữ đã kéo tới sân ở thủ đô Tehran để cổ vũ cho đội nhà. Các hãng thông tấn nước ngoài ghi lại cảnh chị em phụ nữ Iran hò hét cổ động và cười vui hết cỡ trên khán đài.

"Chúng tôi có 3 tiếng đồng hồ cực vui vẻ. ai cũng cười hết cỡ. Một số người khác thì khóc vì quá hạnh phúc" , một phụ nữ Iran chia sẻ. "Rất tiếc trải nghiệm này đến với chúng tôi quá muộn, nhưng còn hơn là không. Tôi rất vui cho mình cũng như những cô gái trẻ đến sân vào hôm nay".

Sau 40 nam, phu nu Iran lan dau tien duoc toi san xem bong da anh 3
- Ảnh: Internet

Không biết có phải nhờ sự cổ vũ khác thường so với suốt 40 năm qua mà ĐT Iran giành chiến thắng kỷ lục 14-0 trước Campuchia.

Năm ngoái, Ả-rập Xê-út nới lỏng luật lệ và cho phép phụ nữ có quyền tới sân xem bóng đá. Thế giới đang hy vọng Iran sẽ đổi luật tương tự chứ không phải chờ sức ép từ FIFA hay Tổ chức Ân xá.

Hàng xóm Việt Nam nhận thảm bại lịch sử
Cùng ra sân ở vòng loại World Cup 2022 vào tối qua, người hàng xóm Campuchia đã không thể có được may mắn khi làm khách của đối thủ ở đẳng cấp châu lục là Iran.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê