Phiếm đàm: Bóng đá nữ đòi lương bằng nam giới? Vui thôi đừng vui quá

Phiếm đàm: Bóng đá nữ đòi lương bằng nam giới? Vui thôi đừng vui quá

World Cup nữ 2019 đã khép lại, nhưng phong trào đòi lương công bằng với nam giới chỉ mới bắt đầu.

Trước hết, bài viết đưa ra quan điểm trên cơ sở kinh doanh thuần túy, không phân biệt giới tính. Quan trọng hơn, sân bóng đá nó cũng như sàn diễn showbiz.

Đừng đỏi hỏi người ta trả lương cao chỉ vì bạn muốn bình đẳng giới, mà phải nghĩ bạn đã làm gì để bóng đá nữ được lan rộng.

Nên xem

Link trực tiếp lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022
Link trực tiếp lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ được cập nhật sớm nhất. Anh em theo dõi để không bỏ sót sự kiện quan trọng của bóng đá Việt Nam trong năm nay nhé!

Thực ra từ lâu chị em phụ nữ chơi bóng đá chuyên nghiệp không ít lần thể hiện sự bất bình với các đồng nghiệp nam. Nhưng phong trào này ngày một mạnh mẽ hơn và có dấu hiệu hơi lố.

Điển hình là qua World Cup nữ, các fan cuồng cùng các ngôi sao nữ bóng đá đòi hỏi sự bình đẳng, qua phong trào có tên gọi là Equal Pay đã thu hút sự chú ý của truyền thông.

Megan Rapinoe đi đầu trong phong trào bình đẳng Equal Pay trên MXH - Ảnh: Reuters

Nhưng thu hút là một chuyện, còn kết quả của phong trào đi đến đâu thì chắc chắn ai hiểu ngành giải trí & tài chính sẽ coi nó là một trò lố.

Ngay cả bản thân nước Mỹ, họ có đội bóng nữ vô địch thế giới, nhưng những đồng nghiệp nam vẫn được trả lương cao hơn gấp bội.

Nên xem

BẤT NGỜ: Malaysia tổ chức bốc thăm vòng loại World Cup 2022
Anh em biết gì chưa? Malaysia sẽ là nơi tổ chức lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 cũng đồng thời là vòng loại Asian Cup 2023, vào ngày 17/7 tới.

Theo số liệu từ USSF – LĐBĐ Mỹ, trung bình sau 20 trận đấu, một cầu thủ nữ sẽ kiếm được 99.000 USD còn cầu thủ nam họ sẽ kiếm được 263.320 USD.

Lấy nước Mỹ làm ví dụ, đơn giản là bởi đội bóng nữ của họ gần như trên đỉnh thế giới, nhưng mức lương vẫn không thể nào so sánh được với những đồng nghiệp nam.

Vậy thì nghịch lý này do ai gây nên? FIFA hay liên đoàn bóng đá Mỹ?

Tất cả đều sai, không phải liên đoàn bóng đá hay FIFA quyết định lương đơn giản như phong trào Equal Pay đòi hỏi.

Tạp chí Forbes họ đưa ra một góc nhìn hàn lâm khi nêu quan điểm về thâm căn cố đế của các nhà đầu tư, quan điểm về nghề nghiệp nam giới chiếm lĩnh, blah blah blah…

Dùng hình ảnh cầu thủ nữ làm đại diện thì bao nhiêu người sẽ mua game? - Ảnh: Internet

Nhưng có một thực tế mà họ không nhắc tới, đó chính là thu nhập của đội bóng sẽ dẫn đến đến việc quyết định đồng lương của cầu thủ.

Đặc biệt là thu nhập cụ thể của CLB mới là nguồn thu nhập chính của các sao, chứ không phải liên đoàn bóng đá nước nào hay FIFA.

Vậy nguồn thu nhập đó đến từ đâu? Có rất nhiều nguồn thu: từ bản quyền truyền hình, bản quyền giải đấu, các hãng thể thao tài trợ, khán giả đến theo dõi…

Ngay cả việc trao thưởng một giải World Cup, FIFA cũng dựa theo tiền nhà tài trợ đưa ra.

Giải World Cup nam có đến 400 triệu USD trao thưởng nhờ vào các hãng. Còn bóng đá nữ chỉ bèo bọt với con số trên dưới 30 triệu USD.

Giá trị cầu thủ nam cao dựa trên lượng người xem và các thương hiệu đầu tư mạnh - Ảnh: Reuters

Các cầu thủ Mỹ như Megan Rapinoe đang đòi hỏi được hưởng lương như cầu thủ nam.

Vậy thì phải xét về mặt kinh doanh trước đã, tuyển nữ Mỹ đã kiếm được bao nhiêu tiền từ vô địch? CLB cô đang thi đấu hưởng bao nhiêu tiền từ việc bán vé, cô có bao nhiêu fan hâm mộ.

Vậy xét về góc độ như showbiz, bạn là một nghệ sĩ có khán giả thấp thì sao lại đòi hỏi hưởng mức lương như siêu sao thế giới?

Đây không phải là câu chuyện về bình đẳng, mà nó thuộc về bạn trình diễn thế nào để được thế giới công nhận.

Nên xem

Bóng đá quốc tế ngày 17/7: Thần đồng MU trở về Premier League
Thần đồng MU trở về Premier League, Arsenal 3 lần thuyết phục Koscielny là điểm chính trong bóng đá quốc tế ngày 17/7.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê