Nhà đài Trung Quốc bị Premier League đòi nợ 5 triệu USD

Nhà đài Trung Quốc bị Premier League đòi nợ 5 triệu USD

Nhà đài Trung Quốc đối mặt rắc rối lớn khi bị ban tổ chức Premier League cáo buộc chưa thanh toán tiền bản quyền truyền hình.

Hồi tháng 8, đài BBC của Anh đưa tin phía Premier League đã quyết định cắt hợp đồng với nhà đài PPTV của Trung Quốc. Đây là nhà đài được sở hữu bởi tập đoàn danh tiếng Suning Holdings, vốn có thành viên là Chủ tịch của CLB Inter Milan (Steven Zhang, người nắm giữ 70% cổ phần đội bóng).

Hợp đồng trước đó đã được đôi bên kí kết có giá trị vào khoảng 233 triệu USD/mùa, có thời hạn đến hết mùa giải 2021/22.

Nha-dai-Trung-Quoc-bi-Premier-League-doi-no-5-trieu-USD-anh-1

Mới đây, ban tổ chức Premier League tiếp tục cáo buộc phía nhà đài PPTV chưa thanh toán số tiền 210.3 triệu USD tiền bản quyền các trận đấu trực tiếp, kèm theo đó là 5 triệu USD gói video highlight và các chi phí phát sinh khác.

Năm 2016, PPTV đã đánh bại nhà đài Super Sports để giành quyền sở hữu bản quyền truyền hình Premier League trên lãnh thổ Trung Quốc.

Vì ảnh hưởng của đại dịch Cô-vi, nhiều nhà đài Trung Quốc gặp khó khăn về tài chính. Trong khi đó, phía Premier League cũng khốn khổ không kém. Họ đang tích cực tận dụng các nguồn thu từ tiền bản quyền truyền hình của các đối tác.

Nha-dai-Trung-Quoc-bi-Premier-League-doi-no-5-trieu-USD-anh-2

Các trận đấu tại Anh vẫn chưa cho phép khán giả trở lại sân theo dõi trực tiếp.

Theo hãng kiểm toán Deloitte, Premier League lỗ doanh thu khoảng 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,3 tỷ USD) mùa giải trước vì dịch Cô-vi.

Số lượng người xem lậu Premier League ở Trung Quốc là rất lớn, tương tự Việt Nam. Năm ngoái, Hãng tài trợ thể thao GumGum Sports kết hợp với công ty chuyên gia phân tích kỹ thuật số MUSO đã nghiên cứu và cho ra kết luận rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia phát lậu Premier League nhiều nhất.

Nha-dai-Trung-Quoc-bi-Premier-League-doi-no-5-trieu-USD-anh-3

Trong đó, Trung Quốc là nơi có nhiều lượt xem livestream lậu nhất với 1 triệu người, tiếp đến là Việt Nam, Kenya, Ấn Độ và Nigeria. Vương quốc Anh đứng thứ 11 trong danh sách này.

Thống kê cho thấy mỗi CLB Premier League mất trung bình 1 triệu bảng (gần 29 tỷ đồng) cho một trận đấu vì vấn đề livestream lậu. Như vậy một mùa họ sẽ mất 38 triệu bảng bởi các fan xem trực tiếp bất hợp pháp.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê