Người sáng lập Champions League qua đời ở nhà riêng

Người sáng lập Champions League qua đời ở nhà riêng

Cựu Chủ tịch UEFA Lennart Johansson, người góp công lớn trong việc khai sinh Champions League năm 1992, đã qua đời ở nhà riêng.

Ông Johansson qua đời ở tuổi 89 sau một trận ốm nhẹ. Gia đình cho biết ông ra đi trong giấc ngủ tại nhà riêng ở Thụy Điển hôm 4/6.

nguoi-sang-lap-champions-league-qua-doi-o-nha-rieng anh 1

Johansson là Chủ tịch thứ năm của UEFA. Ông giữ cương vị trong thời gian dài từ 1990 đến 2007.

Đây là giai đoạn phát triển vượt bậc của UEFA, với dấu mốc lớn nhất là sự ra đời của UEFA Champions League, thay cho European Cup trước đó.

Nên xem

Vô địch C1, Liverpool vẫn bị UEFA xếp dưới á quân C2 Arsenal
Hệ thống tính điểm kỳ cục của UEFA giúp Real tỏ ra hoàn toàn vượt trội so với tân vương Liverpool cũng như hàng loạt đại gia Barca, Bayern, Man City, Juventus...

Quan chức người Thụy Điển tạo ra thể thức tổ chức vòng bảng, rồi tới vòng knock-out như ngày nay. Ông cũng là người bảo vệ quan điểm Champions League nên chỉ là sân chơi riêng của các đội bóng mạnh nhất ở mỗi quốc gia.

nguoi-sang-lap-champions-league-qua-doi-o-nha-rieng anh 2

Hình ảnh và uy tín của UEFA Champions League được phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Johansson lãnh đạo. Ông gần như không để lại tai tiếng nào, dù giải đấu ngày càng giàu có nhờ tài trợ và bản quyền truyền hình.

"Đây là mất mát lớn với bóng đá Thụy Điển cũng như UEFA. Ông ấy là người lãnh đạo bóng đá quốc tế vĩ đại", Chủ tịch LĐBĐ Thụy Điển phát biểu.

Nên xem

Là Vua phá lưới C1, Messi không thể lọt vào top 5 Vua kiến tạo
Mặc dù là Vua phá lưới Champions League nhưng Lionel Messi bị nhiều đồng nghiệp khác bỏ xa ở khía cạnh quan trọng khác là kiến tạo.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê