HLV Lippi và bi kịch “thân lừa ưa nặng” của bóng đá Trung Quốc

HLV Lippi và bi kịch “thân lừa ưa nặng” của bóng đá Trung Quốc

Ở tuổi 70, HLV lão làng Marcello Lippi có thể đã có thêm một bài học kinh nghiệm quý báu khi làm việc tại nền bóng đá Trung Quốc.

Bóng đá Trung Quốc liên tiếp nhận phải những quả đắng. Nền bóng đá xứ tỷ dân không được đánh giá cao ở những giải đấu danh giá hàng đầu châu lục.

Đó là bi kịch của bóng đá Trung Quốc.

Bóng đá Trung Quốc thất bại ở châu Á

Cho dù tham vọng cực lớn từ hệ thống chính quyền vài năm qua, nhưng người Trung Quốc vẫn đang loay hoay trong cách làm bóng đá. Nó có thể xuất phát từ nhiều lý do.

Với HLV Marcello Lippi, đó có thể là mâu thuẫn trong hệ giá trị giữa Đông và Tây.

“Có không ít lần khi tuyển Trung Quốc không chơi tốt trong hiệp 1. Tôi phải sử dụng đến những liệu pháp nặng nề” – HLV Marcello Lippi, người đã rời tuyển Trung Quốc sau khi Asian Cup 2019 kết thúc nói.

 

Điển hình như trận mở màn Asian Cup 2019, Akhlidin Israilov bất ngờ mở tỷ số trước cho Kyrgyzstan ở phút 42 và trình diễn một thế trận lấn lướt. Nhưng sai lầm ngớ ngẩn của thủ môn Pavel Matiash ở đầu hiệp 2 đã giúp cho Trung Quốc có được bàn gỡ hòa và sau đó Dabao Yu ấn định chiến thắng cho đội bóng Đông Á.

Với HLV Lippi, câu thành ngữ “thân lừa ưa nặng” của văn hóa Á Đông chưa bao giờ thích hợp hơn lúc này: “Sau khi các cầu thủ của tôi chơi không tốt trong hiệp 1, tôi đã phải giận dữ và gây áp lực nặng nề cho họ. Lúc bấy giờ mọi chuyện mới bắt đầu tốt lên.”

 

Đúng là tuyển Trung Quốc chỉ chơi hay sau khi bị dẫn bàn. Nhiều chuyên gia bóng đá châu Á thậm chí đã mô tả về sự “bó tay” của HLV Lippi khi nắm ĐTQG Trung Quốc.

Tuyển Trung Quốc ở Asian Cup 2019 chỉ là một đội bóng bình thường, và những câu chuyện về cách phát triển bóng đá, đào tạo trẻ hay xây dựng giải VĐQG không thể giải quyết hết những vấn đề về thái độ, hay tư duy phát triển con người.

“Có thể đó là cá tính của họ – những cầu thủ đến từ Trung Quốc” – HLV Lippi nói với báo chí. Đó là tổng kết của một HLV lão làng đã làm việc ở những CLB lớn nhất thế giới, đã vô địch World Cup và có 6 năm làm việc ở Trung Quốc (từ 2012 đến nay).

 

Sự thụ động, chỉ chơi hay khi bị thúc ép không phải là cá tính của những cầu thủ chuyên nghiệp, hay của một nền bóng đá lớn. Và nó cũng phản ánh câu chuyện của văn hóa phương Đông.

Có lẽ bóng đá Trung Quốc đang tồn tại nhiều vấn đề lớn hơn người ta tưởng.

Nên xem

Tại Trung Quốc, Lippi đã sử dụng "hết phép thần thông" cũng như "độ cáo" để chống đỡ, nhưng đành thua cuộc.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê