Dưới thời Kim Jong-un, bóng đá Triều Tiên đang rất khác

"Dưới cái bóng của cuộc chiến hạt nhân, bóng đá Triều Tiên vẫn đang phát triển" - đó là bình luận của tờ Independent (Anh) trong một bài xã luận về bóng đá ở quốc gia được coi là bí ẩn nhất thế giới.

Kim Jong-un, nhà lãnh đạo quyền lực có ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị thế giới có phải là một người mê bóng đá?

Ông Kim trong một lần đi xem bóng đá.

Có những thông tin cho rằng ông Kim là một cổ động viên cuồng nhiệt của Manchester United, và thậm chí từng mơ về việc xuất khẩu cầu thủ Bắc Triều Tiên đến Premier League, giải đấu ông rất hâm mộ.

Nhưng tin đồn vẫn chỉ là tin đồn. Lần rầm rộ gần nhất mà người ta thấy ông Kim xem bóng đá là tháng 4/2015, khi ông xem một trận đấu ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dưới sự chứng kiến của 150.000 khán giả, những người mặc đồng phục và cổ vũ đều tăm tắp, 22 cầu thủ trên sân cúi chào ông Kim, người ngồi ở giữa lễ đài. Mỗi một đường lên bóng, mỗi bàn thắng, tràng vỗ tay ngập khắp sân, những ánh mắt hướng về phía ngài chủ tịch.

Vẫn giữ vẻ nghiêm trang của một nhà lãnh đạo hàng đầu, nhưng ông Kim không giấu vẻ phấn khích trước mỗi đường lên bóng. Ông vỗ tay, cười tươi và trao đổi với các cộng sự về điều gì đó.

Khi ông Kim đến Việt Nam để hội đàm về một thỏa thuận nhiều người hy vọng sẽ mở ra hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên, những người làm bóng đá nước này chắc chắn sẽ rạng rỡ.

Cho dù thực tế, những thay đổi đã diễn ra rầm tì từ lâu. Mùa Hè năm 2017, bóng đá châu Á chứng kiến một CLB Triều Tiên đầu tiên tham dự AFC Cup sau 25 năm.

CLB quân đội 25 tháng 4 của Triều Tiên thậm chí đã lọt tới vòng bán kết khu vực Đông Á, trước khi để thua 0-3 trước Bengaluru FC của Ấn Độ.

Kim Yu-Song, chân sút của CLB 25 tháng 4 thậm chí còn giành danh hiệu vua phá lưới của giải đấu với 9 bàn thắng. AFC Cup 2019, Ryomyong SC - một CLB khác của Triều Tiên tiếp tục giành quyền dự vòng chung kết giải đấu cấp châu lục, sau khi dễ dàng đả bại CLB của Mông Cổ Erchim FC ở vòng sơ loại.

Simon Cockerill, một doanh nhân người Anh có thể xem là người phương Tây đến Triều Tiên nhiều nhất thế giới (vì công việc làm ăn, du lịch), đã mô tả về những thay đổi trong bóng đá nước này.

"Năm 2017, đá có một giải bóng đá nữ được tổ chức. Hàn Quốc gặp Triều Tiên, và tôi phải mất tới 2 giờ rưỡi đồng hồ vật lộn, xin xỏ để có 12 tấm vé cho công việc làm ăn."

Cockerill cần những tấm vé cho các khách hàng của mình đến du lịch, vào ông nhận ra bóng đá nước này đã thay đổi như thế nào.

Bóng đá nữ ở Triều Tiên rất phát triển.

Với những động thái mong muốn mở cửa Triều Tiên với bạn bè thế giới của Chủ tịch Kim, giờ thì những người Triều Tiên có quyền hy vọng, thể thao mà đặc biệt là bóng đá sẽ có những bước đi nhanh, mạnh.

Dẫu có thể ban đầu chỉ là cách để ngoại giao.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê