Chẳng ai nhớ Ronaldinho, vì ma thuật của anh là bất tử

Người ta không cần nhớ anh, người nghệ sỹ với những màn trình diễn vĩ đại trên sân khấu bóng đá, những màn trình diễn đã đi vào bất tử.

Người ta không nhớ Ronaldinho, vì có thể thoáng gặp anh trong mọi khoảnh khắc kỳ diệu trên sân bóng.

Người ta không cần nhớ Ronaldinho, vì cho tới tận bây giờ, nhan nhản trên mạng Internet, những thước phim về anh vẫn được tua đi tua lại.

Với Ronaldinho, những trận bóng đỉnh cao ở Bernabeu hay Camp Nou không khác gì những buổi tiệc dành cho trẻ nhỏ. Còn anh là người nắm giữ, người được trao sứ mệnh tạo ra ma thuật cho những buổi trình diễn đó.

Rất nhiều thế hệ cổ động viên đã đặt ra câu hỏi, rằng liệu có điều gì mà Ronaldinho không thể làm được trên sân bóng?

Với Ronaldinho, những trận bóng đỉnh cao ở Bernabeu hay Camp Nou không khác gì những buổi tiệc dành cho trẻ nhỏ.

Khoảnh khắc Ronaldinho hành hạ Ramos trên Bernabeu năm 2005

‘Elastico’ hay còn gọi là ‘Flip Flap’, là một loại kỹ thuật được danh thủ người Brazil Rivelino sáng tạo ra vào những năm 1970. Một kỹ thuật có thể tạo ra ma thuật với trái bóng, nhưng có độ khó rất cao và đòi hỏi người thực hiện cũng phải có đôi chân biết “nhảy múa”.

Nhưng trong lịch sử bóng đá, người khiến Elastico trở thành một thuật ngữ, một cơn sốt xuất hiện trên mọi sân bóng của thế giới, phải là Ronaldinho.

"The Gaucho" chính là biệt danh của Ronaldinho, người đã biến những trận bóng đá chuyên nghiệp thành những màn trình diễn ảo thuật trên sân cỏ.

Và Elastico chỉ là một trong rất nhiều thứ “skill” - “kỹ năng” mà Ronaldinho thể hiện trên sân cỏ. Anh có thói quen xỏ háng đối thủ, ta-lông, hay thậm chí là ghi bàn bằng việc... lắc hông.

Pha ghi bàn vào lưới Chelsea năm 2005 trên sân Stamford Bridge, bằng cách lắc hông sẽ mãi được ghi nhớ như một trong những khoảnh khắc ngẫu hứng tột đỉnh của bóng đá đỉnh cao thế giới.

Ronaldinho và cú lắc hông ghi bàn vào lưới Chelsea năm 2005. 

 Với Ronaldinho, bóng đá là niềm vui. “Tôi chẳng bao giờ xem lại các video mình đã ghi bàn,” Ronaldinho nói. “Tôi chỉ xem lại các video mà tôi đã xỏ háng đối phương mà thôi.”

“Tôi chẳng bao giờ xem lại các video mình đã ghi bàn,” Ronaldinho nói. “Tôi chỉ xem lại các video mà tôi đã xỏ háng đối phương mà thôi.”

Mùa Hè năm 2017, cựu cầu thủ Jesper Blomqvist, đá cho đội hình huyền thoại của MU bị Rô vẩu xỏ háng rồi trượt chân lăn quay ngã ra sân.

Ngay cả khi đó là cú lao người với tốc độ trái phá, cú lắc hông, ngoặt và sút bóng đã biến Sergio Ramos và Casillas trở lại thành những kẻ học việc, đã khiến cả khán đài sân Bernabeu rung chuyển với những tràng pháo tay.

Khiến Bernabeu phải đứng dậy vỗ tay sau khi ghi bàn hạ sát Real Madrid? Hãy nhớ rằng Cristiano Ronaldo là huyền thoại sống, nhưng từng bị la ó. Lionel Messi, kẻ đến từ hành tinh khác cũng không.

Chỉ có anh, Ronaldinho, với ma thuật và niềm say mê chơi bóng đến hồn nhiên.

Vâng, tràng pháo tay cho Ronaldinho, đến từ Barcelona. 

Với tất cả ma thuật của mình, Ronaldinho có lẽ còn là ngôi sao bóng đá đầu tiên khi kỷ nguyên mạng xã hội và Internet chớm nở.

Mùa Hè năm 2005, đoạn video huyền thoại của hãng trang phục thể thao Nike, ghi lại cảnh bốn lần liên tiếp, Ronaldinho sút trúng xà ngang khi quả bóng còn chưa chạm đất đã gây kinh ngạc cho tất cả.

Đó là đoạn clip đầu tiên đạt cột mốc 1 triệu view trên Youtube, ở cái thời điểm mạng xã hội này còn sơ khai.

Ronaldinho trong đoạn video quay cho Nike vào năm 2005.

Cả thế giới kinh ngạc, mạng Internet ngơ ngác, nhiều người cho rằng đoạn video đó làm kỹ xảo. Chẳng ai biết thực hư, chỉ Ronaldinho và Nike biết.

Chỉ có một điều chắc chắn: màn trình diễn đó cũng chỉ là một trong rất nhiều khoảnh khắc ngẫu hứng trong cuộc đời biến thiên và ngập tràn cảm xúc của Ronaldinho Gaucho.

Ronaldinho có lẽ là ngôi sao bóng đá đầu tiên khi kỷ nguyên mạng xã hội và Internet chớm nở.

Là ngôi sao bóng đá đầu tiên đi vào giấc mơ của mọi cậu bé đam mê bóng đá, qua những thước phim trên màn hình, những người từng muốn, và từng thử chơi bóng như Ronaldinho.

Với Ronaldinho, người ta có thể thoáng gặp anh trong mọi khoảnh khắc kỳ diệu trên sân bóng.

Như cách những danh hiệu có thể được sinh ra và mất đi, có thể chuyển từ cầu thủ này sang cầu thủ khác.

Chỉ có những dấu ấn, ma thuật và khả năng truyền cảm hứng, truyền tình yêu bóng đá của Ronaldinho với nhiều thế hệ là bất tử.

 
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê