Cầu thủ nhập tịch, cuộc cách mạng mới của bóng đá Trung Quốc

Cầu thủ nhập tịch, cuộc cách mạng mới của bóng đá Trung Quốc

Các nhà làm bóng đá Trung Quốc tiếp tục tìm ra con đường phát triển nền bóng đá. Nhập tịch các cầu thủ giờ đang trở thành trào lưu hot.

Alexander M'doumbou là cái tên từng được kỳ vọng nhiều của bóng đá Gabon. Đồng hương của tiền đạo Aubameyang (Arsenal) từng trải qua 9 năm tại Marseille, được hứa hẹn là tiền vệ tài năng mới của CLB thành phố Cảng.

Alexander M'doumbou từng trải qua 9 năm tại Marseille.

Nhưng giờ, ở tuổi 27, độ tuổi đẹp nhất trong sự nghiệp. Anh đang làm lại sự nghiệp trên đất Trung Quốc, quê ngoại của mình.

Tươi cười trong ngày nhận hộ chiếu Trung Quốc, Alexander M'doumbou đã sẵn sàng là một cầu thủ quốc tịch Trung Quốc. Dù trước đó anh có 3 năm đá cho các đội tuyển Gabon.

Mẹ anh là người Trung Quốc, gặp bố anh (người Gabon) ở Washington và Alexander M'doumbou sinh ra ở thủ đô Gabon. Nhưng giờ anh đang là một trong những niềm hy vọng mới của bóng đá Trung Quốc.

Đứng cạnh M'doumbou trong buổi lễ nhận quốc tịch là Wu Xiaohui, chủ tịch CLB Shanghai Shenhua (Thân Hoa Thượng Hải). Buổi ra mắt tân binh mới của CLB thế là suôn sẻ. Đội bóng đã về đích thứ 7 ở giải Chinese Super League 2018 sẽ có thêm một tiền vệ chất lượng, được tính theo suất nội binh.

Trước đó, hai cái tên đầy tiềm năng là cựu tiền vệ Arsenal, Nico Yennaris (sinh năm 1993) và cựu tiền vệ Rosenbog John Hou Saeter (sinh năm 1998) đã gia nhập Bắc Kinh Quốc An (Beijing Guoan).

Đây là hai cái tên vẫn còn trẻ, từng sở hữu tài năng hứa hẹn của bóng đá châu Âu. Và điều quan trọng nhất, họ đều có mẹ là người Trung Quốc.

Nico Yennaris ăn tập cùng lứa với Jack Wilshere ở lò Arsenal từ năm lên bảy 

Nếu Nico Yennaris ăn tập cùng lứa với Jack Wilshere ở lò Arsenal từ năm lên bảy, và được HLV Wenger đánh giá cao thì John Hou Saeter từng chơi cho CLB nổi tiếng Rosenborg của Na Uy. Ở tuổi 20, cầu thủ này đã kinh qua tất cả các đội tuyển trẻ Na Uy (từ U16 - U21).

Người Trung Quốc có vẻ như đã tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm. Việc nhập quốc tịch cho các cầu thủ tài năng, còn trẻ mang dòng máu Trung Quốc giúp bóng đá nước này thay đổi cơ bản về chất, nhưng vẫn giữ được mọi thứ trong khuôn khổ.

Tiếp tới đây sẽ là Tyias Browning, sao trẻ từng ăn tập tại Everton đã cập bến CLB Guangzhou Evergrande. Browning sinh năm 1994, trưởng thành từ học viện của Everton từ năm 2004 và từng được triệu tập lên tuyển U17, U19 và U20 Anh.

Browning có bà là người Trung Quốc, từng bảy lần ra sân tại Ngoại hạng Anh và chẳng ai dám nói trong tương lai, anh không đủ đẳng cấp chơi cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc cả.

Điều tương tự cũng xảy ra với trường hợp Nico Yennaris, John Hou Saeter hay Alexander M'doumbou. Đỉnh cao châu Âu có thể là quá tầm với họ, nhưng với bóng đá Trung Quốc, đây chắc chắn là những sự bổ sung có ích.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê