FIFA tạo ra kì chuyển nhượng 'có một không hai' ở Nga

FIFA tạo ra kì chuyển nhượng 'có một không hai' ở Nga

Động thái mới nhất của FIFA đã mở đường cho nhiều cầu thủ ngoại binh đang thi đấu tại đây đi tìm bến đỗ mới.

Như đã biết, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đều ra quy định cấm các đội tuyển lẫn CLB của Nga tham dự tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới cho đến khi có thông báo mới nhất.

Điều này khiến cho nhiều CLB tại Nga lao đao, khi nhiều cầu thủ ngoại binh muốn rời đi để đi tìm kiếm CLB mới.

FIFA-tao-ra-ki-chuyen-nhuong-co-mot-khong-hai-o-Nga-1

Trong động thái mới nhất, FIFA và UEFA đã tạo ra cơ hội để mở đường cho nhóm ngoại binh này chọn đội bóng mới.

Theo đó, FIFA vừa ra thông báo sẽ tạo ra một kì chuyển nhượng mini, cho phép những cầu thủ nước ngoài thi đấu ở Nga có thể tạm thời chấm dứt hợp đồng (mà không phạm luật) để chuyển tới thi đấu cho CLB khác.

Trước đó, kì chuyển nhượng mùa đông ở châu Âu đã khép lại vào cuối tháng 1.

Ở giải Nga, bộ ba cầu thủ người Brazil đang thi đấu cho Zenit, Malcom, Wilmar Barrios và Wendel là nhóm được định giá cao nhất (từ 19-22 triệu euro theo Transfermarkt). Trong số đó, Malcom từng có thời gian thi đấu cho Barcelona.

FIFA-tao-ra-ki-chuyen-nhuong-co-mot-khong-hai-o-Nga-4

Quyết định nói trên sẽ ảnh hưởng tới tương lai của khoảng 100 cầu thủ ngoại binh đang thi đấu tại Nga, những người sẽ tạm thời gác lại hợp đồng với CLB nước này và ký hợp đồng với đội bóng mới cho tới ngày 30/6. Sau hạn này, các ngoại binh sẽ phải trở lại các đội bóng tại Nga nếu còn hợp đồng.

Trong đơn kiến nghị gửi FIFA, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp (FIFPro) và Diễn đàn các giải đấu thế giới (World Leagues Forum) đã kêu gọi FIFA cho phép các cầu thủ rời khỏi Nga vĩnh viễn.

Tuy nhiên, FIFA đã không chấp thuận với ý kiến này, nó có thể tạo ra tiền lệ xấu trong tương lai.

FIFA-tao-ra-ki-chuyen-nhuong-co-mot-khong-hai-o-Nga-3

Trước khi FIFA ra quyết định này, các CLB ở Nga đã phải chia tay khá nhiều HLV lẫn cầu thủ ngoại binh. Ở CLB Krasnodar, HLV trưởng Daniel Farke đã đơn phương chấm dứt hợp đồng chỉ sau 2 tháng. Một ngày sau đó, 8 ngoại binh của CLB này cũng yêu cầu dừng hợp đồng, bao gồm Cristian Ramirez, Jhon Cordoba, Remy Cabella, Grzegorz Krychowiak, Wanderson, Junior Alonso, Erik Botheim và Kaio.

Zenit, CLB hùng mạnh của Nga, cũng nói lời chia tay trung vệ người Ukraine, Yaroslav Rakitskyi.

FIFA-tao-ra-ki-chuyen-nhuong-co-mot-khong-hai-o-Nga-2

Về phía đội tuyển Nga, FIFA vẫn chưa ra quyết định chính thức sẽ huỷ bỏ trận đấu với Ba Lan vào cuối tháng này tại vòng play-off World Cup. Trận đấu đang trong diện "bị hoãn" và chờ đợi thông báo mới nhất.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê