FIFA đổi luật trận tranh vé dự World Cup, châu Á gặp thiệt thòi

FIFA đổi luật trận tranh vé dự World Cup, châu Á gặp thiệt thòi

FIFA đã có quyết định thay đổi luật về suất dự vòng chung kết World Cup 2022.

Theo đó, FIFA ra thông báo các trận đấu tại lượt trận play-off giữa các châu lục sẽ chỉ diễn ra 1 lượt trận thay vì đá đến 2 lượt đi và về như xưa. Địa điểm cũng sẽ được tổ chức ở một nơi trung lập.

4 khu vực AFC (châu Á), CONMEBOL (Nam Mỹ), OFC (châu Đại Dương) và CONCACAF (Bắc Trung Mỹ) sẽ tạo ra 2 trận play-off tranh 2 chiếc vé cuối cùng dự vòng chung kết World Cup 2022.

FIFA-doi-luat-tran-tranh-ve-du-World-Cup-chau-A-gap-thiet-thoi-2

Dự kiến các trận đấu này sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian ngày 13-14/6/2022 tại nước chủ nhà là thành phố Doha, Qatar.

Lý giải cho quyết định chỉ đá 1 lượt, FIFA cho rằng là "vì tình hình dịch bệnh phức tạp".

3 đội tuyển tranh suất dự play-off đến từ CONMEBOL, CONCACAF và OFC sẽ lộ diện vào cuối tháng 3/2022. Trong khi suất của khu vực AFC sẽ chỉ được xuất hiện vài ngày trước khi lượt trận play-off quốc tế diễn ra. Chính vì lẽ đó, đại diện châu Á sẽ chịu thiệt thòi hơn các khu vực khác.

FIFA-doi-luat-tran-tranh-ve-du-World-Cup-chau-A-gap-thiet-thoi-1

Ở khu vực AFC, 2 đội dẫn đầu 2 bảng đấu sẽ có vé chính thức đi tiếp. 2 đội xếp thứ 3 sẽ đụng độ nhau để chọn ra 1 đội chiến thắng dự play-off quốc tế.

4 đội dẫn đầu 2 bảng đấu tại vòng loại World Cup khu vực châu Á hiện tại bao gồm Iran, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Nhật Bản. Trong khi 2 đội xếp thứ 3 là UAE và Úc.

Thể thức đá 2 lượt trận đi và về tại play-off World Cup đã được bắt đầu từ năm 1986 cho đến tận vòng chung kết gần nhất là 2018.

FIFA dự kiến sẽ tổ chức lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết World Cup vào ngày 1/4 tới tại Doha, Qatar. Thời điểm đó, chỉ 30/32 đội đã được xác định trải dài từ khắp các khu vực.

Buổi lễ bốc thăm cho cặp trận đấu tại play-off World Cup diễn ra vào ngày 26/11/2021. Trong khi vòng chung kết World Cup sẽ khởi tranh vào ngày 21/11 và kết thúc vào ngày 18/12.
CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê