Công nghệ giúp FIFA phát hiện 45 cầu thủ Lào bán độ, gây sốt Đông Nam Á

Công nghệ giúp FIFA phát hiện 45 cầu thủ Lào bán độ, gây sốt Đông Nam Á

Sportradar được xem là đơn vị góp công giúp FIFA vạch trần sai phạm của các cầu thủ Lào dàn xếp tỉ số trong thời gian qua.

Vụ việc rúng động vừa xảy ra tại Lào khi có đến 45 cầu thủ tại nước này bị FIFA treo giò vĩnh viễn vì bán độ. Kanya Keomany, Tổng thư kí Liên đoàn bóng đá Lào (LFF) cũng đã lên tiếng xác nhận.

Trong nhóm này vẫn chưa xác định được có bất kì tuyển thủ nào vừa tham gia AFF Cup 2020 vừa rồi hay không. Tuy nhiên một lần nữa vấn nạn dàn xếp tỉ số lại gây nhức nhối trong làng bóng đá Đông Nam Á.

Cong-nghe-giup-FIFA-phat-hien-45-cau-thu-Lao-ban-do-gay-sot-Dong-Nam-A-1

Hiện tại, các nước trong khu vực Đông Nam Á đã bắt tay với công ty Sportradar để rà soát và điều tra hành vi tiêu cực của các cầu thủ. Trường hợp 45 cầu thủ mới đây cũng được phía Sportradar cung cấp bằng chứng.

Hệ thống mà Sportradar phát triển là SIS hiện đang được Liên đoàn bóng đá Châu Âu cùng nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia khác sử dụng.

Cong-nghe-giup-FIFA-phat-hien-45-cau-thu-Lao-ban-do-gay-sot-Dong-Nam-A-2

Nói kĩ thêm về Sportradar, đây là một nhà cung cấp thông tin cho các dữ liệu thống kê cũng như các giải pháp kỹ thuật tinh vi liên quan đến thể thao, họ đã nghiên cứu, phát triển và điều hành một hệ thống phát hiện gian lận đa tầng phức tạp được gọi là Fraud Detection System (FDS).

FDS được thiết kế để xác định sự kiện thể thao có thể liên quan đến việc cá cược và dàn xếp kết quả. Hệ thống này dựa trên giả định rằng tỷ lệ cược và các động thái thay đổi của chúng có liên quan trực tiếp đến số tiền đặt cược.

Cong-nghe-giup-FIFA-phat-hien-45-cau-thu-Lao-ban-do-gay-sot-Dong-Nam-A-3

Sportradar từng kí kết hợp tác với VPF cách đây 2 năm, giúp ngăn ngừa tiêu cực đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp do VPF tổ chức.

Trong năm 2018, xuất hiện thông tin được Sportradar cảnh báo 3 trận ở Giải bóng đá hạng nhất Quốc gia bị tình nghi dàn xếp tỉ số, đó là các trận: Đắk Lắk 3-3 Huế, Công An Nhân Dân 0-4 Viettel, Long An 2-1 XM Fico Tây Ninh.
CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê